Thủ tướng Chính phủ: Cần tìm bằng được những ca F0

19:38 | 06/04/2020

(HQ Online) - Chiều ngày 6/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 khi việc cách ly toàn xã hội bước sang ngày thứ 6.

thu tuong chinh phu can tim bang duoc nhung ca f0 Thủ tướng Chính phủ: Xử lý nghiêm, kể cả hình sự trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19
thu tuong chinh phu can tim bang duoc nhung ca f0 Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ: Một số nơi thực hiện quá máy móc
thu tuong chinh phu can tim bang duoc nhung ca f0 Thủ tướng Chính phủ đồng ý công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

Nhận định tình hình dịch tại Việt Nam, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong 2 tuần qua, số ca mắc Covid-19 đã tăng gấp đôi từ 121 ngày 23/3 lên 245 chiều ngày 6/4.

thu tuong chinh phu can tim bang duoc nhung ca f0
Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trong cùng thời gian đó, số ca mắc trên thế giới đã tăng gần 4 lần từ 341.632 từ ngày 23/3 lên 1.272.860 ngày 6/4. Về số ca tử vong, tại Việt Nam hiện chưa có ca tử vong nào trong khi trên thế giới trong 2 tuần qua, con số tử vong do Covid- 19 đã tăng lên gần 5 lần, ở mức 69.424 ca.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong công tác phòng chống dịch Việt Nam ghi nhận các tín hiệu tích cực khi trong vài ngày qua, số ca nhiễm mới ít, số ca ra viện tăng.

"Cùng với đó, xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương người tốt, việc tốt, "nhường cơm sẻ áo" hỗ trợ những người trong tuyến đầu chống dịch trong mọi tầng lớp xã hội. Những hành động đẹp đó đã đem lại nhiều ý nghĩa to lớn, lan tỏa tinh thần đoàn kết, "anh em, đồng chí" của đồng bào, chiến sỹ cả nước chung tay chống dịch bệnh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước", Thủ tướng Chính phủ nêu.

Nhấn mạnh đến yêu cầu không được chủ quan với chiến thắng bước đầu, Thủ tướng nêu rõ, dịch bệnh vẫn trong giai đoạn nguy hiểm và có thể bùng phát bất cứ lúc nào.

Nhiều quốc gia trên thế giới đang đối mặt với sự bùng phát ở giai đoạn 2 của dịch bệnh. Do đó, để bảo tồn những kết quả đã đạt được, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương trong cả nước đều thống nhất phải tiếp tục thực hiện nghiêm hơn nữa Chỉ thị 16 của Thủ tướng về cách ly xã hội.

Chiến lược phòng, chống dịch trong giai đoạn 3 được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh là cách ly xã hội, tìm kiếm ca bệnh, khoanh vùng dập dịch theo phương pháp "khóa chặt từ bên ngoài, dập dịch từ bên trong" và tích cực chữa trị cho những người mắc bệnh.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng chỉ đạo từ nay đến 15/4, cả hệ thống chính trị, các địa phương, ngành y tế và các đơn vị liên quan cần nắm chắc tình hình, chuẩn bị nhanh các kịch bản, các giải pháp để chuẩn bị cho làn sóng bùng phát thứ 2 của dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, Thủ tướng đề nghị cần tìm bằng được những ca F0; truy tìm mọi dấu vết 2 ổ dịch tại TPHCM và Hà Nội là Bệnh viện Bạch Mai và quán Bar Buddha, đồng thời tăng cường phòng, chống lây nhiễm tại các cơ sở thờ tự, đám đông, các siêu thị, phương tiện công cộng tiềm ẩn những nguy cơ lây nhiễm cao.

Thủ tướng đề nghị cần chuẩn bị tốt phương án bệnh viện dã chiến để không bị động trong mọi tình huống.

Với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cần tập trung nắm vững các giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả về công nghệ, giám sát, đánh giá. Điều phối các nguồn lực, hướng dẫn, đào tạo, tăng cường năng lực y tế cho các địa phương; hỗ trợ tăng cường công nghệ kiểm soát dịch bệnh.

“Đi liền với đó, các địa phương có dịch xuất hiện cần tăng cường đầu tư đẩy mạnh xét nghiệm cho người dân; thực hiện nghiêm ngăn ngừa lây nhiễm cho các đối tượng công nhân, giám sát việc tuân thủ phòng, chống dịch cho các cơ sở sản xuất”, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu.

Về vấn đề máy thở, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ có một chương trình sản xuất máy thở; tạo điều kiện cho các DN sản xuất, kinh doanh lĩnh vực này.

Về công tác tuyên truyền, Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan báo chí cần phản ảnh đầy đủ, toàn bộ cuộc sống và công tác phòng, chống dịch, đề cao việc phản ảnh gương người tốt, việc tốt; nhân rộng truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam trong khó khăn, hoạn nạn; phản ánh những ưu việt của chế độ, tính nhân văn của xã hội trong những tình huống khẩn cấp cần bảo vệ người dân.

Thủ tướng nêu rõ, đội ngũ phóng viên cũng là những người trong tuyến đầu chống dịch, nhất là những "phóng viên chiến trường". Do đó, các cơ quan báo chí, cơ quan y tế cần quan tâm, tạo điều kiện bảo vệ phóng viên tác nghiệp trong dịch bệnh.

Thủ tướng cũng chỉ đạo tăng cường hợp tác toàn cầu về phòng, chống dịch; đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ, hợp tác về kinh tế. Việt Nam có thể xuất khẩu gạo có kiểm soát, xuất khẩu khẩu trang và phần mềm liên quan cho các nước có nhu cầu.

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, hiện nay, những tiến bộ trong phòng, chống dịch đang diễn ra từng ngày, nhiều tiến bộ trong nghiên cứu, sản xuất vắc xin, do vậy cần thành lập riêng một bộ phận gồm các chuyên gia của ngành Y tế để theo dõi, đề xuất thông tin với Ban Chỉ đạo và Chính phủ trong phòng, chống dịch bệnh.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, kiến nghị Thủ tướng xem xét kéo dài thời gian cách ly toàn xã hội sau khi kết thúc 2 tuần thực hiện. Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định đây là biện pháp quan trọng để khống chế Covid-19.

"Do thực hiện cách ly toàn xã hội, dự kiến thời gian tới số ca nhiễm không tăng nhanh mà chỉ xuất hiện một số trường hợp. Việt Nam đang kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19, hiện chưa có người tử vong", ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ Y tế đề xuất cách ly và xét nghiệm tất cả những người nhập cảnh là nhân viên ngoại giao, công vụ, chuyên gia dù có giấy chứng nhận âm tính. Những trường hợp đặc biệt cần có phương án giải quyết cụ thể phải xin ý kiến Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ Giao thông Vận tải.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Cục Hàng không thông báo cho tất cả hãng bay tới đón người về nước và không chở người vào Việt Nam, trừ trường hợp đặc biệt.

Với ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, tính đến 5/4/2020, đã thực hiện 8.683 xét nghiệm virus SARS-CoV-2, trong đó có 8.652 mẫu âm tính, 22 mẫu dương tính đã công bố, chủ yếu từ công ty Trường Sinh. Thực hiện rà soát 52.239 người. Các địa phương đã thực hiện việc cách ly và kiểm soát hết người đến Bệnh viện Bạch Mai.

Liên quan đến chùm ca bệnh tại quán bar Buddha, đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 4.397 người, trong đó có 18 trường hợp dương tính. Đến nay đang tổ chức cách ly, theo dõi 222 người liên quan có tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính.

Với bệnh nhân số 237 (người Thụy Điển), cơ quan chức năng thực hiện rà soát, cách ly 455 trường hợp; lấy mẫu và xét nghiệm 101 nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân. Kết quả xét nghiệm cho thấy toàn bộ 101 mẫu xét nghiệm đối với nhân viên y tế đều có kết quả âm tính (lần 1).

D.Ngân