Thủ tướng: Cần khuyến khích khởi nghiệp để phát triển nông nghiệp hiệu quả

09:35 | 29/05/2022

(HQ Online) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: để phát triển nông nghiệp hiệu quả và gia tăng giá trị, ngành nông nghiệp nói chung và Sơn La nói riêng cần tập trung phát triển hệ sinh thái nông nghiệp; khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

Thủ tướng: Đưa Mộc Châu trở thành trung tâm kinh tế lớn
Thủ tướng Nhật: Châu Á đóng vai trò quan trọng với tương lai thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự tọa đàm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp
Thủ tướng: Cần khuyến khích khởi nghiệp để phát triển nông nghiệp hiệu quả
Thủ tướng phát biểu tại lễ khai mạc Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022. Ảnh: NC

Tối ngày 28/5, tại Sơn La, Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 chính thức được khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, Festival quy tụ các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp, nông dân để học hỏi, liên kết, thúc đẩy thị trường, nhất là trái cây và sản phẩm OCOP (sản phẩm của Chương trình mỗi xã một sản phẩm-PV).

"Với quy mô 400 gian hàng trực tiếp, 65 gian hàng trực tuyến của 63 tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân, thể hiện thành công của lễ hội", Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, sau hơn 35 năm thực hiện đường lối đổi mới, nhất là sau 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, khu vực nông thôn đã có những chuyển biến tích cực, từng bước công nghiệp hóa, hiện đại hóa; đời sống vật chất và tinh thần của người nông dân được nâng lên.

Dịch Covid-19 diễn ra trong hơn 2 năm qua đã ảnh hưởng đến mọi mặt kinh tế - xã hội trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh đó, ngành nông nghiệp đã thể hiện vai trò là “trụ đỡ” của nền kinh tế và an ninh lương thực nước ta.

"Việt Nam đã trở thành một trong những nước xuất khẩu nông, lâm, thủy sản hàng đầu trên thế giới với trị giá hơn 48 tỷ USD năm 2021, trong đó rau quả đóng góp gần 3,6 tỷ USD. Thực tế tại nhiều địa phương cho thấy tính hiệu quả của việc chuyển đổi đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái, trong đó Sơn La là một điểm sáng về phát triển cây ăn trái", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu Chính phủ, Chương trình OCOP được chính thức triển khai trên phạm vi toàn quốc từ năm 2018 với trọng tâm là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường trong nước và quốc tế.

Đến nay, cả nước đã có gần 7.500 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên, riêng Sơn La đã có 83 sản phẩm. Các sản phẩm OCOP đã nhanh chóng khẳng định vị thế, được thị trường đón nhận rất tích cực, giúp người nông dân mở rộng quy mô sản xuất, tăng giá trị sản phẩm, từ đó nâng cao đời sống tinh thần và vật chất.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng, ngành nông nghiệp nói chung và trái cây nói riêng vẫn còn những khó khăn, thách thức.

Đó là nhiều loại giống cây trồng, vật tư đầu vào còn phụ thuộc vào nhập khẩu; vùng nguyên liệu chưa tập trung; quy mô sản xuất còn nhỏ và manh mún; công nghệ chế biến và bảo quản sau thu hoạch chưa phát triển; thị trường tiêu thụ thiếu ổn định và chưa đa dạng; yêu cầu về chất lượng sản phẩm ngày càng cao với các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe; phát thải khí metal gây ô nhiễm môi trường...

Thủ tướng: Cần khuyến khích khởi nghiệp để phát triển nông nghiệp hiệu quả
Thủ tướng đi thăm gian hàng tại Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022. Ảnh: NC

Thủ tướng cho biết, Hội nghị Trung ương 5 vừa qua đã thảo luận, cho ý kiến về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo đó, nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vai trò, vị trí chiến lược trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ tổ quốc; là cơ sở, lực lượng quan trọng để phát triển nhanh, bền vững kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu…

Để phát triển nông nghiệp hiệu quả và gia tăng giá trị, ngành nông nghiệp nói chung và Sơn La nói riêng cần tập trung phát triển hệ sinh thái nông nghiệp, hệ sinh thái ngành trái cây; xây dựng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp, góp phần bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính; khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

Đây là định hướng chiến lược phù hợp để phát huy tiềm năng, thế mạnh, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh khác biệt của tỉnh Sơn La và của vùng Tây Bắc và cụ thể hóa Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ.

Thủ tướng nêu rõ, để nông sản, trái cây, sản phẩm OCOP phát triển bền vững, cần tập trung giải quyết 5 vấn đề căn bản.

Cụ thể là, xây dựng thương hiệu; quy hoạch và phát triển nguồn nguyên liệu; phát triển nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp chế biến, công nghệ bảo quản sau thu hoạch; hỗ trợ về vốn, đa dạng hóa nguồn lực đầu tư thông qua xã hội hóa, hợp tác công - tư; phát triển và mở rộng thị trường, đẩy mạnh tham gia sâu vào chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế.

“Để khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế và tiếp tục thực hiện tái cơ cấu nền nông nghiệp, còn nhiều việc phải làm từ khâu quy hoạch, sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm để nông nghiệp Việt Nam có vị trí cao hơn trên bản đồ nông nghiệp thế giới”, người đứng đầu Chính phủ nói.

Festival trái cây sản phẩm OCOP Việt Nam 2022 khai mạc vào tối ngày 28/5 tại quảng trường Tây Bắc, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La và kéo dài trong thời gian 5 ngày (28/5 đến 1/6). Quy mô Festival dự kiến khoảng 500 gian hàng chia thành các khu vực: “Nông sản Việt và sản phẩm OCOP - vươn ra thế giới”; Triển lãm “Thành tựu phát triển nông nghiệp Việt Nam”; Triển lãm “Thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và tiềm năng phát triển của tỉnh Sơn La”…

Thanh Nguyễn