Thủ tướng: Ban Kinh tế Trung ương tiếp tục nghiên cứu nhiều dự án chiến lược

21:48 | 17/01/2020

(HQ Online) - Ngày 17/1, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020. Sự kiện có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện Bộ, ngành Trung ương và địa phương.

thu tuong ban kinh te trung uong tiep tuc nghien cuu nhieu du an chien luoc Khánh thành nhà máy cơ khí trọng điểm Quốc gia của Tập đoàn Hanaka
thu tuong ban kinh te trung uong tiep tuc nghien cuu nhieu du an chien luoc Khung pháp lý cần kiến tạo, mở đường cho doanh nghiệp
thu tuong ban kinh te trung uong tiep tuc nghien cuu nhieu du an chien luoc Vận động “Doanh nhân, doanh nghiệp đóng góp ý kiến hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế”
thu tuong ban kinh te trung uong tiep tuc nghien cuu nhieu du an chien luoc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: H.Dịu

Ông Cao Đức Phát, Phó Trưởng ban thường trực Ban Kinh tế Trung ương cho biết, năm 2019, Ban Kinh tế Trung ương đã đăng ký và được Bộ Chính trị giao chủ trì xây dựng 8 Đề án lớn. Đến nay cả 8 Đề án đều đã được hoàn thành, trong đó: Bộ Chính trị đã thông qua 6 Đề án và ban hành 2 nghị quyết về Cách mạng 4.0 và xây dựng phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế, 3 kết luận, 1 nghị quyết đang trình để ban hành.

Ngoài ra, các chủ trương, đường lối được Ban Kinh tế Trung ương tham mưu, trình Bộ Chính trị ban hành trong năm 2019 không chỉ góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; định hướng, tạo tiền đề cho phát triển kinh tế nhanh, bền vững mà còn góp phần tăng cường vai trò, hiệu quả lãnh đạo của Đảng về kinh tế - xã hội, đóng góp tích cực cho xây dựng văn kiện Đại hội XIII của Đảng, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030.

Năm 2019, Ban Kinh tế Trung ương cũng chủ động, tích cực đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác phổ biến, quán triệt, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng; chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai nhiều hoạt động và tổ chức các sự kiện tầm quốc gia và quốc tế.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Ban Kinh tế Trung ương có nhiều thành tích nổi bật như: thực hiện tốt vai trò là cơ quan nghiên cứu, tham mưu cho Đảng, Nhà nước. Ban Kinh tế Trung ương cũng đã thực hiện tốt công tác phối hợp, hợp tác với Chính phủ, từ nhận thức đến hành động; thực hiện tốt công tác giám sát, kiểm tra việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, từ đó kịp thời đề xuất những giải pháp để tháo gỡ vướng mắc…

Tuy vậy, Thủ tướng cũng thẳng thắn nhìn nhận, kết quả nghiên cứu một số dự án chưa đạt chất lượng cao, chưa kịp tiến độ, chưa tạo thành kênh dẫn đường, mở lối cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước. Vì thế, Thủ tướng đề nghị Ban Kinh tế Trung ương phải nhìn vào những hạn chế để có giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tình hình khu vực và thế giới còn nhiều biến động, nền kinh tế trong nước tuy đang ngày càng lớn mạnh nhưng vẫn còn nhiều bất cập và khó khăn, do đó, các thành viên của Ban Kinh tế Trung ương nói riêng cũng như Chính phủ, địa phương nói chung phải đoàn kết, cùng nhau vượt khó để đưa đất nước tiến lên.

“Thể chế là nút thắt lớn nhất nhưng với thời điểm hiện tại, nút thắt về tư duy mới là lớn nhất. Chúng ta không được để tình trạng “bình mới rượu cũ”, các cán bộ, lãnh đạo không có tư duy đột phá”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Do đó, Thủ tướng đề nghị Ban Kinh tế Trung ương cần các hoạt động toàn diện hơn để phát huy tinh thần sáng tạo, từ đó thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra. Theo đó, Ban Kinh tế Trung ương phải là cơ quan tiên phong về đổi mới tư duy, dẫn dắt đất nước. Bên cạnh đó, cơ quan này phải tiếp tục có các nghiên cứu mang tầm chiến lược về: biến đổi khí hậu, công nghiệp hóa, kinh tế biển, xóa đói giảm nghèo, liên kết vùng, đặc khu kinh tế, quản lý đất đai, tài chính công, cơ cấu lại hệ thống ngân hàng…

Ngoài ra, Thủ tướng đề nghị Ban Kinh tế Trung ương phải nâng cao chất lượng công tác thẩm định chất lượng, có sự chặt chẽ nhưng vẫn “có lý, có tình”; nâng cao chất lượng tuyên truyền về chính sách, đào tạo đội ngũ công viên chức… Tiếp tục thực hiện tốt quy chế phối hợp với các bộ, ban, ngành khác…

Từ những đánh giá, góp ý nêu trên, ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế Trung ương cho biết, đây là những vấn đề hết sức thời sự, cấp thiết cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Vì thế, Ban Kinh tế Trung ương sẽ tiếp thu để tạo thành nền tảng, chiến lược cho sự phát triển 10 năm tới.

Hương Dịu