Thủ tục hành chính về hải quan được đơn giản hơn, minh bạch hơn

16:20 | 16/05/2017

(HQ Online)- Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo trao đổi về những thay đổi trong chính sách về thương mại, hải quan và thuế tại Việt Nam diễn ra sáng nay 16/5, do Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) tổ chức.

thu tuc hanh chinh ve hai quan duoc don gian hon minh bach hon

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Hương Dịu

Nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của DN Việt Nam, trong 4 năm liền Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết 19 nhằm thể hiện quyết tâm của Chính phủ đối với sự phát triển của DN.

Thời gian qua, Bộ Tài chính nói chung, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế nói riêng đã có nhiều thành tựu đáng kể trong cải cách về chính sách, thể chế và được đánh giá là những ngành có sự cải cách cao nhất nhằm hỗ trợ DN.

Theo báo cáo khảo sát mức độ hài lòng của DN với ngành Hải quan năm 2016, có trên 90% DN hoàn toàn hài lòng với việc tiếp cận thông tin thủ tục hành chính hải quan qua trang web của ngành Hải quan cũng như qua các cuộc tập huấn hoặc đối thoại hải quan.

Những phương thức tiếp cận thông tin khác như trực tiếp tới gặp, gọi điện, gửi công văn hoặc qua tờ rơi, ấn phẩm cũng có trên 80% DN hài lòng. Đây là cải thiện lớn, với nhiều chuyển biến đáng kể so với năm 2016.

Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Tổng cục Hải quan Vũ Văn Hải cho biết, hệ thống pháp luật hải quan đã tiếp tục được hoàn thiện, tương đối hoàn chỉnh, phù hợp với chuẩn mực quốc tế, tạo thuận lợi để ngành Hải quan thực hiện cải cách, hiện đại hóa, phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thủ tục hành chính về hải quan được đơn giản hơn, minh bạch hơn, trong 3 năm đã đề xuất cắt giảm 61 thủ tục, đơn giản hóa 127 thủ tục...; nâng cao công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa XNK; triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn Thuế cho biết, khảo sát năm 2016 cho thấy có 55% DN từng gặp vướng mắc khi tìm hiểu thông tin về chính sách, phát luật thuế trong những năm gần đây. Có 41% DN gặp phiền hà trong thực hiện thủ tục hành chính thuế.

Trong đó, 53% các DN FDI gặp phiền hà, 41% DN dân doanh gặp vướng và 30% DN do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ. Bên cạnh đó, vẫn có 31% DN có chi trả chi phí không chính thức trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính hải quan.

Ông Thomas Mc Clelland, Chủ tịch Tiểu ban Thuế và chuyển giá Eurocham cho rằng, cơ quan chức năng của Việt Nam cần hướng dẫn cụ thể rõ ràng và toàn diện về việc chuyển vốn chịu thuế và không phải chịu thuế của các DN nước ngoài tại Việt Nam cũng như tái cấu trúc các tập đoàn miễn thuế.

Đồng thời, nâng cao năng lực của người nộp thuế để có hướng dẫn rõ ràng và kịp thời bằng văn bản về những lĩnh vực mà họ có thể không chắc chắn về việc áp dụng các quy định về thuế....

Đảo Lê