Thứ trưởng Trần Xuân Hà: Minh bạch xử lý nợ thuế, phòng ngừa rủi ro với chính công chức thuế

15:30 | 08/07/2020

(HQ Online) - Mặc dù bối cảnh chung còn có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tuy nhiên ngành Thuế đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao. Đó là nhận xét của Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà tại Hội nghị sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm do Tổng cục Thuế tổ chức sáng ngày 8/7.  

Ngành Thuế thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách: “Chỉ bàn tiến, không bàn lùi”
Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020: Bàn đạp để cải cách hành chính, cắt giảm mạnh chi tiêu công
4530 img 6950
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà phát biểu tại Hội nghị. Ảnh TL.

Tích cực xây dựng và hoàn thiện các Nghị định hướng dẫn Luật Quản lý thuế

Phát biểu tại Hội nghi của ngành Thuế, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho rằng, dù số thu 6 tháng đầu năm 2020 đạt 574.237 tỷ đồng, bằng 45,8% dự toán pháp lệnh là thấp nhất trong một số năm gần đây, tuy nhiên kết quả này cũng là tích cực, góp phần thực hiện dự toán ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm.

Theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, cơ quan Thuế đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Tài chính cũng như các sở, ngành địa phương thực hiện các nghị quyết, nghị định của Chính phủ, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc giãn, hoàn tiền thuế, tiền thuê đất và các chính sách an sinh - xã hội nhằm hỗ trợ người dân cũng như doanh nghiệp vượt qua khó khăn thách thức của đại dịch, đạt được mục tiêu kép - chống dịch đi đôi với phát triển sản xuất kinh doanh theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Thứ trưởng cũng nhận định, Tổng cục Thuế đã tích cực xây dựng và hoàn thiện các Nghị định hướng dẫn Luật Quản lý thuế, các thông tư hướng dẫn Nghị quyết xử lý nợ của Quốc hội và tham gia xây dựng nhiều văn bản về quản lý thuế, giãn thời gian nộp thuế, tiền sử dụng đất theo chủ trương chung của Chính phủ. Thay mặt cho Lãnh đạo Bộ, tôi xin ghi nhận và biểu dương kết quả thành tích mà ngành thuế đã đạt được trong 6 tháng đầu năm”, Thứ trưởng Trần Xuân Hà nói.

Chia sẻ với ngành Thuế, lãnh đạo Bộ Tài chính cho rằng, nhiệm vụ thu còn lại của 6 tháng cuối năm còn hết sức nặng nề (trên 55% dự toán). Nhiều khoản thu còn thấp so với dự toán, đặc biệt là thu từ khu vực kinh kế quốc doanh, khu vực FDI và khu vực ngoài quốc doanh.

Hơn nữa, tình hình kinh tế của Việt Nam nói chung có khả năng phục hồi sau đại dịch, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, song tác động của Covid-19 đến tình hình sản xuất kinh doanh là khá nặng nề, từ đó ảnh hưởng đến thu ngân sách nhà nước, đòi hỏi phải có quyết tâm cao trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị.

Theo Thứ trưởng Trần Xuân Hà, việc thực hiện các chức năng trong công tác quản lý thuế đã được cải thiện, tuy nhiên đi sâu vào vào từng chức năng từ kê khai, thu nộp, thanh tra, kiểm tra, hoàn thuế, tuyên truyền hỗ trợ, thống kê kế toán cho thấy cần phải tiếp tục làm rõ quy trình một cách bài bản, công khai, minh bạch và hiệu quả. Công tác chống chuyển giá, chuyển lợi nhuận cần được coi trọng.

Đáng chú ý, theo lãnh đạo Bộ Tài chính, đội ngũ cán bộ công chức, viên chức của ngành Thuế về cơ bản là tốt, tuy nhiên cá biệt có nơi, có lúc, cán bộ công chức chưa thực sự nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc thực thi công vụ, chưa chấp hành đúng nội quy, quy định, kỷ cương, kỷ luật của Ngành.

Triển khai thực hiện việc xử lý nợ với quy trình rõ ràng, minh bạch

Thứ trưởng Trần Xuân Hà khẳng định, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính ngân sách năm 2020 cũng như thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách của cả giai đoạn 2016-2020, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc, Thứ trưởng yêu cầu toàn ngành Thuế phấn đấu thực hiện thu ngân sách nhà nước cao nhất có thể, phấn đấu hoàn thành dự toán được giao.

"Để đạt được mục tiêu này đòi hỏi các cơ quan Thuế phải nắm chắc đối tượng nộp thuế, nắm chắc nguồn thu, thực hiện thu đúng, thu đủ theo quy định của pháp luật, trên cơ sở đó tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền các biện pháp khai thác triệt để các nguồn thu để bù vào phần thiếu hụt (nếu có), đảm bảo thu ngân sách trên địa bàn cũng như thu cân đối ngân sách địa phương (ví dụ thu từ đất, thu chênh lệch lợi nhuận cổ tức, thu hồi nợ,…)", Thứ trưởng Trần Xuân Hà nhấn mạnh.

Ngành Thuế cũng cần phải tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành để có thể triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hơn ai hết, ngành Thuế phải có trách nhiệm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, từ đó mới tạo ra được nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà cũng nhấn mạnh, Tổng cục Thuế cần phải thống kê, đánh giá các khoản nợ, các hồ sơ xử lý nợ theo Nghị quyết của Quốc hội, hướng dẫn của Bộ Tài chính để thực hiện trong 6 tháng cuối năm và một số năm tiếp theo. Phấn đấu trong vòng một vài năm tới phải xử lý dứt điểm các khoản nợ tồn đọng mà Quốc hội đã cho phép, giảm tỷ lệ nợ xuống dưới 5% theo như Nghị quyết của Quốc hội.

"Ngành Thuế phải rà soát kĩ thông tin, triển khai thực hiện việc xử lý nợ với quy trình rõ ràng, minh bạch dựa trên căn cứ pháp lý và phòng ngừa rủi ro. Đây là rủi ro với công chức làm công tác quản lý nợ", lãnh đạo Bộ Tài chính lưu ý.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà nói, năm nay, ngành Thuế tròn 30 năm thành lập (10/9/1990). Đây là quãng thời gian dài thể hiện được vai trò, chức trách đối với việc phát triển kinh tế - xã hội nói chung và đối với hệ thống tài chính của ngành Thuế.

Thùy Linh