Thứ trưởng Trần Xuân Hà làm việc với Giám đốc Quốc gia ADB

14:34 | 01/12/2021

(HQ Online) - Sáng 1/12, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã có buổi làm việc với ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà làm việc với Giám đốc quốc gia IFAD tại Việt Nam
ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ và vững chắc
ADB điều chỉnh dự báo tăng trưởng trưởng GDP của Việt Nam từ 1,8 lên 2,3%
Thứ trưởng Trần Xuân Hà làm việc với Giám đốc Quốc gia ADB
Quang cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, liên quan đến sửa đổi Thông tư 156/2013/TT-BTC, trong đó có định hướng miễn thuế đối với nhà thầu nước ngoài trong đó có ADB, do đó, ADB rất muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, Bộ Tài chính đã nhận được văn bản của Ngân hàng Nhà nước về vấn đề miễn thuế khấu trừ cho ADB và đã có văn bản trả lời Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về vấn đề này.

Theo đó, việc thực hiện chính sách ưu đãi về thuế đối với ADB về nguyên tắc phải thực hiện theo quy định của pháp luật, căn cứ vào các thỏa thuận mà Việt Nam đã tham gia ký kết.

Nhấn mạnh Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tại cuộc họp về vấn đề này được tổ chức vào ngày 28/10, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, Phó Thủ tướng yêu cầu việc thực hiện ưu đãi miễn giảm thuế đối với ADB và Công ty Tài chính quốc tế (IFC) cần căn cứ vào các cam kết, thỏa thuận tại các văn bản mà Việt Nam đã tham gia hoặc ký kết. Do vậy, đề nghị các cơ quan nghiên cứu, rà soát lại các căn cứ pháp lý thực hiện các ưu đãi miễn, giảm thuế cho ADB, IFC, bao gồm cả các văn bản Hiệp định thành lập ADB, Joint Ministerial Circular và các tài liệu liên quan. Trường hợp phát sinh vướng mắc pháp lý, cần đề xuất giải pháp xử lý cụ thể, báo cáo cấp thẩm quyền.

Do đó, các cơ quan liên quan cần rà soát lại các văn bản pháp lý liên quan đến thực hiện ưu đãi thuế cho ADB và Công Ty Tài Chính Quốc Tế (IFC). Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để thống nhất thực hiện theo thẩm quyền.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà làm việc với Giám đốc Quốc gia ADB
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, bên cạnh việc trao đổi về vấn đề miễn giảm thuế cho ADB, hai bên cũng đã cùng nhau trao đổi về vấn đề ban hành quyết định về phát hành thư không phản đối.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, sau khi nhận được dự thảo từ phía Ngân hàng Nhà nước về quyết định của Thủ tướng Chính phủ về trình tự, thủ tục thẩm quyền ban hành thư không phản đối đối với hoạt động của các tổ chức quốc tế liên quan đến khu vực tư nhân, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ hoàn thiện văn bản tham gia ý kiến với Ngân hàng Nhà nước về nội dung này.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, cần làm rõ sự cần thiết phải ban hành Quyết định này trên cơ sở thực trạng, những khó khăn thực tế, đồng thời phải rà soát căn cứ pháp lý cho việc ban hành quyết định nói trên.

Tại buổi làm việc, Giám đốc ADB cho biết, ADB luôn quan tâm đến hỗ trợ các quốc gia thành viên đang phát triển, các vấn đề liên quan đến nợ công, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

“Đối với các quốc gia khác, vấn đề nợ công đang ngày càng nghiêm trọng hơn, tuy nhiên, ADB cho rằng, điều đáng mừng là Việt Nam đã áp dụng các chính sách rất thận trọng, do đó nợ công hiện không phải là vấn đề lớn đối với Việt Nam”, ông Andrew Jeffries cho biết.

Ông cũng khẳng định, ADB nên đẩy mạnh hoạt động của mình hơn nữa để có thể tạo thêm được các giá trị gia tăng với tư cách là các đối tác của các quốc gia thành viên.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cảm ơn sự hỗ trợ của ADB dành cho Chính phủ, Bộ Tài chính Việt Nam, đặc biệt là những hỗ trợ về khung khổ chính sách giúp Việt Nam hoàn thiện thêm cơ chế, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Bên cạnh đó, ADB là tổ chức quốc tế cung cấp ODA và các khoản vay ưu đãi cho Việt Nam để đẩy mạnh đầu tư công, phát triển cơ sở hạ tầng cũng như giải quyết các vấn đề về an sinh xã hội khác. Đến nay, Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình, không được tiếp tục nhận tài trợ ODA nữa, các khoản vay chủ yếu là vay ưu đãi, điều kiện vay chặt chẽ hơn so với tước đây.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà làm việc với Giám đốc Quốc gia ADB
Ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phát biểu tại buổi làm việc.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà đề nghị, trong thời gian tới, thực hiện điều khoản vay trả nợ nhanh, Bộ Tài chính và ADB cần tiếp tục có sự cộng tác chặt chẽ hơn nữa, đặc biệt là có sự lựa chọn các dự án, chương trình thực sự có hiệu quả để triển khai, đồng thời các dự án, chương trình này cần kế hoạch hóa theo thời kỳ.

Với một số dự án đang phối hợp triển khai, một số dự án trong quá trình thực hiện đang gặp khó khăn, thời gian triển khai kéo dài, một số dự án phải điều chỉnh lại cơ cấu. Do đó, mong muốn giám đốc ADB có sự quan tâm, phối hợp với Bộ Tài chính, các cơ quan liên quan, Bộ KH-ĐT để có giải pháp thúc đẩy tiến trình giải ngân các dự án này.

Giám đốc ADB khẳng định, trong thời gian tới, ADB sẵn sàng làm việc chặt chẽ hơn với các bộ, ngành để giải quyết các vướng mắc của các dự án đang triển khai, hai bên cùng nhau nỗ lực để đẩy mạnh hơn nữa hiệu quả của các dự án.

Tại buổi làm việc, các đơn vị chức năng của hai bên đã có những trao đổi, giải đáp để làm rõ hơn những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Hoài Anh