Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi tiếp Phó Trợ lý Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ

20:29 | 03/10/2022

(HQ Online) - Chiều 3/10, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi có buổi tiếp và làm việc với ông Robert Kaproth, Phó Trợ lý Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ cùng đoàn công tác nhằm trao đổi các nội dung, chủ đề tại Hội nghị Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2023.

Bộ trưởng Bộ Tài chính làm việc với Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Tài chính: Giảm thuế BVMT xăng dầu làm giảm thu ngân sách hơn 32.500 tỷ đồng
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi trực tiếp phụ trách, chỉ đạo, điều hành Ủy ban Chứng khoán Nhà nước
Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi tiếp Phó Trợ lý Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ
Quang cảnh buổi tiếp.

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi ghi nhận và đánh giá cao quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng phát triển sâu rộng và thực chất trên tất cả các lĩnh vực. Trong năm 2020 vừa qua, hai nước cũng đã vừa kỉ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (1995-2020).

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, thời gian qua hai bên đã có nhiều thỏa thuận hợp tác như Hiệp định tránh đánh thuế hai lần ký kết năm 2015, Hiệp định hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực Hải quan năm 2019, Khung hợp tác tăng cường tài chính cho cơ sở hạ tầng giữa Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Bộ Tài chính Việt Nam…

Trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Bộ Tài chính thông qua triển khai dự án Tạo thuận lợi thương mại (TFP) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cũng đánh giá cao các sáng kiến của Hoa Kỳ trong khuôn khổ Tiến trình Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC, đặc biệt năm 2023 Hoa Kỳ là nước chủ trì tiến trình này.

Phát biểu tại buổi làm việc, thông báo tổng quan về Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2023 do Hoa Kỳ là quốc gia chủ trì, ông Robert Kaproth cho biết, chủ đề ưu tiên của Hội nghị lần này là vấn đề tài chính cho chống biến đổi khí hậu và tài sản kỹ thuật số.

Chia sẻ về chủ đề tài chính ứng phó với biến đổi khí hậu, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho rằng, Việt Nam là quốc gia đã tham gia thực hiện cam kết tại Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc (COP 26) đưa mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Để đạt được mục tiêu chiến lược đó, Việt Nam cần hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trên 2 khía cạnh đó là tài chính và công nghệ. Thứ trưởng cho rằng chủ đề của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2023 tại Hoa Kỳ đặt ra là nhu cầu rất quan trọng với Việt Nam trong thời gian tới. Bộ Tài chính Việt Nam sẽ tham gia tích cực và tin tưởng nội dung này sẽ là chủ đề được thảo luận sôi nổi tại Hội nghị.

Tại buổi làm việc, ông Robert Kaproth cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Bộ Tài chính Việt Nam trong lĩnh vực phát triển thị trường vốn, thị trường chứng khoán thông qua hoạt động đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ kỹ thuật… nhằm giúp thị trường tài chính, thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển ổn định, bền vững.

Hoài Anh