Thủ trưởng chịu trách nhiệm nếu cán bộ bị lây nhiễm Covid-19 khi không chấp hành đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch

14:40 | 01/04/2020

(HQ Online) - Bộ Trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã phát đi chỉ đạo, yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính tập trung cao độ thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

bo truong bo tai chinh thu truong phai chiu trach nhiem neu can bo lay nhiem do khong tuan thu cac bien phap trong phong chong dich mocovid 19 Các nước tăng cường sản xuất máy thở điều trị cho bệnh nhân COVID-19
bo truong bo tai chinh thu truong phai chiu trach nhiem neu can bo lay nhiem do khong tuan thu cac bien phap trong phong chong dich mocovid 19 Hải quan Hải Phòng giải quyết thủ tục cho gần 16.000 doanh nghiệp
bo truong bo tai chinh thu truong phai chiu trach nhiem neu can bo lay nhiem do khong tuan thu cac bien phap trong phong chong dich mocovid 19 Bộ Tài chính kịp thời triển khai các giải pháp thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng
thu truong chiu trach nhiem neu can bo bi lay nhiem covid 19 khi khong chap hanh day du cac bien phap phong chong dich
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch khi đi cơ quan làm việc. Ảnh: M. Tuấn.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu: Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ quán triệt cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành Tài chính chấp hành thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc: “Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bàn, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định”.

Bên cạnh đó, yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức và người lao động chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

"Yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; người đứng đầu cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị thuộc quyền quản lý, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho tất cả mọi người" - chỉ đạo của Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng giao Vụ Tổ chức cán bộ chủ trì, báo cáo Bộ trưởng về triển khai việc bố trí, sắp xếp, phân công cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc luân phiên tại cơ quan và tại nhà.

Đồng thời, giao Tổng cục Hải quan chủ trì, phối hợp với các đơn vị thực hiện các nội dung thuộc lĩnh vực Hải quan về việc tạm thời đóng cửa các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ dành cho người qua lại từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên tuyến biên giới với Lào và Campuchia; kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua các cửa khẩu quôc tế trên các tuyến biên giới đường bộ; tất cả người nhập cảnh từ Lào, Campuchia đều phải cách ly tập trung 14 ngày; xử lý các vướng mắc trong xuất khẩu khẩu trang vải. Trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Bộ Tài chính.

Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm chủ trì yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu và triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh Covid-19. Cục Tin học và thống kê tài chính chủ trì đảm bảo công nghệ thông tin phục vụ làm việc, họp bằng hình thức trực tuyến, cũng như đảm bảo các chỉ đạo điều hành của Bộ được kịp thời, thông suốt.

Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ và các cơ quan báo chí trong toàn ngành Tài chính tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền ủng hộ chủ trương bảo vệ sức khỏe cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, của nhân dân.

Bộ trưởng yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ quán triệt thực hiện nghiêm việc không tiếp khách trực tiếp tại cơ quan trong thời gian dịch bệnh. Trường hợp cần thiết có thể liên hệ, trao đổi các nội dung công việc bằng hình thức khác phù hợp.

Thủ trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Dự trữ nhà nước, Kho bạc Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán nhà nước chỉ đạo toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động các cơ quan tài chính thuộc hệ thống dọc của đơn vị tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Bộ trưởng Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan.

Người đứng đầu tổ chức chịu trách nhiệm về việc triển khai thực hiện và chịu trách nhiệm việc để xảy ra trường hợp cán bộ, công chức, viên chức và người lao động lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành đầy đủ các biện pháp trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bộ phận Thường trực triển khai công tác phòng, chống dịch tại cơ quan Bộ Tài chính theo chức năng nhiệm vụ được giao, có trách nhiệm giám sát các nội dung được phân công.

Hồng Vân