Thứ trưởng Bộ Y tế: Không để xảy ra dịch bệnh, không để người dân vùng lũ ăn mỳ tôm dài ngày

15:22 | 02/11/2020

(HQ Online) - Vệ sinh tốt môi trường sau thiên tai, không được để dịch bệnh diễn ra, không được để dân ăn mỳ gói dài ngày là những chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đối với ngành Y tế Quảng Nam khi ông dẫn đầu đoàn của Bộ Y tế tới kiểm tra công tác y tế trong phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai tại tỉnh Quảng Nam ngày 2/11.

Thủ tướng bổ sung kinh phí cho các tỉnh miền Trung sửa nhà cho dân
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát việc khắc phục hậu quả bão số 9
“Lũ chồng lũ, bão chồng bão” miền Trung: Đặc điểm và cách chế ngự

Sáng 2/11 đoàn công tác của Bộ Y tế đã tới Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My, nơi đang điều trị các nạn nhân trong vụ sạt lở đất tại xã Trà Leng, huyện Nam Trà My.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Không để xảy ra dịch bệnh, không để người dân vùng lũ ăn mỳ tôm dài ngày

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thăm hỏi các bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm y tế Bắc Trà My. Ảnh: BYT cung cấp

Theo bác sỹ Trần Văn Thu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam, tối 28/10, các nhân viên y tế của Trung tâm y tế Nam Trà My đã băng rừng đi bộ tới các xã bị sạt lở như Trà Leng (2 điểm), Trà Mai, Trà Vinh... để tìm kiếm các nạn nhân và khiêng họ bằng võng hàng chục cây số tới cơ sở y tế để cấp cứu, phân loại và chuyển những người bị nặng tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam.

Hiện Trung tâm Y tế Bắc Trà My đang điều trị 9 nạn nhân, họ đã được kiểm tra các vết thương, được điều trị bằng những loại thuốc tốt nhất, đồng thời cũng được trợ giúp về tâm lý, bởi một số bệnh nhân có người thân tử vong hoặc vẫn đang bị mất tích.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế Bắc Trà My cũng khẩn trương thực hiện các biện pháp dự phòng, tiến hành khử trùng tiêu độc tại các địa điểm sạt lở đất, chôn xác gia súc gia cầm để không gây ô nhiễm môi trường.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các Cục Quản lý Môi trường Y tế, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Viện Dinh dưỡng có mặt trong đoàn đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh Quảng Nam và Trung tâm Y tế các huyện có thiên tai xảy ra trên địa bàn cần thực hiện tốt các văn bản của Bộ Y tế hướng dẫn công tác y tế trong phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã chia sẻ những đau thương, tổn thất mà người dân Quảng Nam phải gánh chịu trong những thiên tai vừa qua, đồng thời biểu dương những nỗ lực của ngành y tế tỉnh trong việc ứng phó với thiên tai, cấp cứu các nạn nhân bị sạt lở đất.

“Các việc cần làm lúc này là vệ sinh tốt môi trường không được để dịch bệnh xảy ra; tăng cường dinh dưỡng cho người dân ở những khu vực vừa có thiên tai, không được để người dân phải ăn mì gói dài ngày; trợ giúp tâm lý cho những người có gia đình bị mất do lở đất và lũ lụt”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Thứ trưởng yêu cầu Sở Y tế Quảng Nam chỉ đạo toàn ngành thực hiện tốt việc xử lý môi trường theo những văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế. Bên cạnh đó cần rà soát, rút kinh nghiệm để ứng phó với cơn bão số 10.

“Các máy móc, trang thiết bị cần được di chuyển lên những tầng cao hơn tại các cơ sở y tế để không bị ngập. Bảo đảm an toàn cho cơ sở y tế, bảo đảm an toàn các nguồn lực để ứng phó với thiên tai, bảo đảm an toàn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế là nhiệm vụ quan trọng của ngành Y tế để ứng phó với thiên tai và chăm sóc sức khoẻ người dân sau thiên tai”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Cũng tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã tặng ngành Y tế Quảng Nam 25 bộ dụng cụ phòng chống bão lụt, 500 nghìn viên xử lý nước Aquatabs.

D.Ngân