Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai: Bộ Tài chính sẽ tiếp tục cải cách trên mọi mặt công tác

19:30 | 08/12/2021

(HQ Online) - Tại Hội nghị Đối thoại chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2021 diễn ra chiều 8/12, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định sẽ lắng nghe và giải đáp, trả lời các vướng mắc của doanh nghiệp về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan của Việt Nam.

Đối thoại chính sách thuế, hải quan: Quyết tâm giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh Đối thoại chính sách thuế, hải quan: Quyết tâm giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh

undefined
Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Thuỳ Linh.


Xây dựng hàng loạt chinh sách hỗ trợ doanh nghiệp

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, Bộ Tài chính đã luôn chủ động nghiên cứu, đề xuất các chính sách, giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn trước tác động của dịch Covid-19, trong đó các giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất tiếp tục được cộng đồng doanh nghiệp hưởng ứng, đánh giá rất tích cực.

Ngay từ đầu năm 2021, nhận định hoạt động của doanh nghiệp, người dân vẫn đang phải đối mặt với không ít thách thức, trong đó có diễn biến còn rất phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã trình cấp có thẩm quyền ban hành và tiếp tục thực hiện một số giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất với giá trị hỗ trợ ước tính khoảng 118 nghìn tỷ đồng, trong đó: số tiền thuế (gồm thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân) và tiền thuê đất được gia hạn là khoảng 115 nghìn tỷ đồng; số tiền thuế (gồm thuế bảo vệ môi trường, thuế nhập khẩu), phí, lệ phí được miễn, giảm khoảng 3 nghìn tỷ đồng.

Cùng với đó, lãnh đạo Bộ Tài chính cũng chia sẻ, vừa qua, trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 đã và đang tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng, nặng nề tới hoạt động của doanh nghiệp, người dân, Bộ Tài chính đã khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ ban hành nhiều chính sách về miễn, giảm thuế, phí... Tính chung các giải pháp thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất đã được ban hành, thực hiện năm 2021 sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân với số tiền gần 140 nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng đã phối hợp cùng các bộ, ngành, cơ quan thực hiện các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người lao động, người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội bố trí kinh phí từ nguồn tiết kiệm chi và kinh phí còn lại của ngân sách trung ương năm 2020 với số tiền 14,62 nghìn tỷ đồng và đến hết tháng 10/2021 tổng số trung ương đã chi 35,47 nghìn tỷ đồng để tập trung cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Chi từ các quỹ để hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động.

"Đặt trong bối cảnh nguồn thu ngân sách nhà nước bị ảnh hưởng lớn, trong khi đó ngân sách nhà nước vẫn phải đảm bảo nhu cầu chi cho các hoạt động thường xuyên, đảm bảo nguồn vốn cho đầu tư phát triển và đặc biệt là việc tăng nhu cầu chi về an sinh xã hội, chi cho công tác phòng chống dịch bệnh...tạo ra thách thức với cân đối ngân sách nhà nước thì việc thực hiện các giải pháp hỗ trợ nêu trên càng thể hiện sự quyết tâm của Nhà nước, Chính phủ và Bộ Tài chính luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp", Thứ trưởng Vũ Thị Mai khẳng định.

Liên tục cải cách thủ tục hành chính

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng thông tin, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong năm 2021 nhưng kết quả thu ngân sách nhà nước 11 tháng năm 2021 ước đạt 1.389,2 nghìn tỷ đồng, bằng 103,4% dự toán, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2020. Nguồn thu từ thuế, phí đã ngày càng bền vững và đảm bảo cho đầu tư phát triển, duy trì bộ máy, đảm bảo an sinh xã hội và an ninh quốc phòng. Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định, những kết quả tích cực trên trong thời gian qua có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng doanh nghiệp đã nỗ lực cùng quyết tâm cao để hưởng ứng, thực hiện các giải pháp chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế xã hội của Đảng, Quốc hội và Chính phủ.

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã và đang tập trung hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Cụ thể, từ năm 2014 đến nay (7 năm liên tiếp), Bộ Tài chính luôn trong nhóm 03 Bộ đứng đầu về Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ công bố.

Bộ Tài chính cũng luôn chú trọng công tác tổ chức thực hiện để nhanh chóng đưa các giải pháp tới được các đối tượng cần hỗ trợ, đảm bảo công khai, minh bạch, giảm tối đa thủ tục hành chính và tạo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp, người dân.

Trong lĩnh vực thuế, tiếp tục mở rộng phạm vi triển khai hệ thống thuế điện tử với các dịch vụ: khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử với hơn 99,6% tổng số doanh nghiệp tham gia khai thuế điện tử; 98,9% nộp thuế điện tử; 97,6% hoàn thuế điện tử. Đặc biệt, việc chính thức đưa vào hoạt động Hệ thống hóa đơn điện tử tại 6 địa phương (gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Định, Quảng Ninh, Hải Phòng và Phú Thọ) và sẽ thực hiện tại 57 địa phương còn lại trong năm 2022 có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc chuyển đổi phương thức quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử và giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, xã hội.

Trong lĩnh vực hải quan, tiếp tục đẩy mạnh triển khai cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN; quản lý, giám sát và đảm bảo vận hành Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS và các hệ thống công nghệ thông tin tập trung, an toàn bảo mật với đường truyền thông suốt đã góp phần làm cho việc thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu theo hướng ngày càng hiện đại, đơn giản, thuận lợi, giúp tiết kiệm chi phí cho người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đã thực hiện nhiều biện pháp triển khai thông quan nhanh hàng hóa; xử lý hàng hóa bị ùn ứ tại các cửa khẩu; đảm bảo an toàn lực lượng, hoạt động thông quan được thông suốt.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định, hiện nay, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường gây nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến và điều kiện thực tế; tổng kết, đánh giá hiệu quả các chính sách đã thực hiện để tham mưu, báo cáo cấp có thẩm quyền các giải pháp hỗ trợ phù hợp. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành nghiên cứu, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định, tạo cơ sở để triển khai xây dựng và thực hiện các giải pháp hỗ trợ tiếp theo.

"Bộ Tài chính cũng sẽ tiếp tục cải cách trên mọi mặt công tác: hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy, cải cách thủ tục hành chính theo hướng toàn diện và hiệu quả hơn, tiếp tục đẩy mạnh hiện đại hoá các lĩnh vực của ngành tài chính, đặc biệt là trong các lĩnh vực thuế, hải quan - những lĩnh vực có liên quan nhiều và trực tiếp tới doanh nghiệp nhằm tạo thuận lợi, tiết giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh", Thứ trưởng phát biểu.

Thứ trưởng khẳng định, tại Hội nghị này, cũng như trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ lắng nghe và giải đáp trả lời các vướng mắc của doanh nghiệp và mong muốn tiếp tục nhận được nhiều sự đóng góp thẳng thắn, xây dựng của cộng đồng doanh nghiệp về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan của Việt Nam nhằm tiếp tục cải cách, hoàn thiện theo hướng ngày càng minh bạch, cụ thể hơn, giúp người nộp thuế thực hiện chính sách thuế được đầy đủ, nhanh chóng và thuận tiện, góp phần khuyến khích đầu tư, khuyến khích xuất khẩu, và phù hợp với thông lệ quốc tế, cam kết quốc tế trong quá trình hội nhập kinh tế khu vực và thế giới của Việt Nam.

Thùy Linh