Thứ trưởng Bộ Tài chính: Đảm bảo dòng tiền không bị đứt gãy

14:32 | 12/10/2021

(HQ Online) - Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, thời gian qua, Bộ Tài chính đã đồng hành cùng doanh nghiệp và doanh nhân trong việc phát triển sản xuất kinh doanh, đồng thời thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước.

Bộ Tài chính thành lập Tổ công tác đặc biệt hỗ trợ doanh nghiệp
Cần tiếp tục tham mưu cho Chính phủ các giải pháp tài khóa linh hoạt, hiệu quả
Bộ Tài chính kiến nghị giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chế xuất bị ảnh hưởng dịch
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Tại buổi gặp mặt giữa Thủ tướng Chính phủ với doanh nhân nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) vào sáng 12/10 tại Hà Nội, thay mặt Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đã gửi tới cộng đồng doanh nhân lời chúc mừng trân trọng nhất.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho rằng, nhờ có đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân, kinh tế nước ta có sự phát triển và tăng trưởng, gia tăng về kim ngạch xuất nhập khẩu. Cũng chính từ đó, thu ngân sách có sự tăng trưởng, hầu như năm sau luôn vượt năm trước, bảo đảm nguồn lực phát triển kinh tế và an sinh xã hội.

Trước tình hình mới, đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính cho hay, Bộ đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành để tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội các nghị quyết, nghị định, quyết định về các giải pháp giãn, hoãn tiền thuế phải nộp, giảm thuế, tiền thuê đất, giảm các khoản phí và lệ phí. Dự kiến, riêng gói hỗ trợ về tài chính, thuế, phí… nếu thực hiện từ nay đến cuối năm thì tổng kinh phí là 138 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ cho các doanh nghiệp.

Bộ Tài chính cũng phối hợp các bộ, ngành đảm bảo nguồn lực mua vắc xin, mua thiết bị y tế, giải pháp phòng chống dịch, xuất cấp gạo dự trữ hỗ trợ cho đồng bào vùng dịch, vùng khó khăn. Dưới sự chỉ đạo chung, quyết liệt của Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ, công tác phòng, chống dịch đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần để doanh nghiệp duy trì sản xuất kinh doanh.

Nói về giải pháp trong thời gian tới, theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, có hai nội dung quan trọng cần đảm bảo.

Thứ nhất là đảm bảo sự thông suốt của chuỗi sản xuất và cung ứng. Đây không phải chỉ có sản xuất và cung ứng trong nước mà còn liên thông với thị trường bên ngoài. Giải pháp về nguồn cung, xuất khẩu, tiêu dùng nội địa là rất quan trọng. Trong bối cảnh hiện nay, việc khuyến khích tiêu dùng nội địa cũng là một biện pháp cần thiết.

Thứ hai là đảm bảo dòng tiền không bị đứt gãy, dòng tiền này có mối liên hệ giữa chính sách tài khoá và chính sách tiền tệ. Về chính sách tài khoá, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp và doanh nhân để tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ các chính sách ưu đãi thuế phí, để bảo đảm chúng ta có nguồn lực hỗ trợ sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính tiếp tục bố trí nguồn lực cho tiêm chủng vắc xin mở rộng và giải pháp phòng, chống dịch, hỗ trợ vùng dịch.

“Về phối hợp giữa chính sách tài khoá và chính sách tiền tệ, chúng tôi sẽ cùng với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nghiên cứu báo cáo với Thủ tướng Chính phủ xem xét cơ chế lãi suất đối với doanh nghiệp vay vốn ngân hàng để có nguồn lực đẩy mạnh sản xuất kinh doanh”, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết.

Cũng tại buổi gặp mặt này, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong 9 tháng qua, NHNN đã phối hợp triển khai chính sách tiền tệ, tài khóa hài hòa và hợp lý, giữ được ổn định vĩ mô trong bối cảnh có nhiều tác động bất lợi. Điều này thể hiện ở lạm phát thấp, thị trường tiền tệ, tỉ giá, ngoại hối ổn định, mặt bằng lãi suất tiếp tục có xu hướng giảm… Các ngân hàng cũng đã vào cuộc nhanh chóng để hỗ trợ doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, NHNN nhận thức được những khó khăn trong điều hành chính sách tiền tệ như áp lực lạm phát từ bên ngoài, khả năng phát sinh nợ xấu. Nhưng hệ thống ngân hàng vẫn sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, do đó, lãnh đạo NHNN đề nghị các doanh nghiệp cũng hết sức chia sẻ với hệ thống ngân hàng trong quá trình này.

Hương Dịu