Thứ trưởng Bộ NN&PTPNT: Không làm xấu hơn tình hình "thẻ vàng”

21:03 | 05/04/2019

(HQ Online) - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn khẳng định: Quan điểm của Bộ NN&PTNT là cố gắng sớm xoá bỏ "thẻ vàng" với hải sản xuất khẩu. Chúng tôi chịu trách nhiệm trước Chính phủ,  nhân dân không để xấu hơn tình hình “thẻ vàng”.

thu truong bo nnptpnt khong lam xau hon tinh hinh the vang Thẻ vàng thủy sản: Chuẩn bị mọi điều kiện để đoàn EU giám sát
thu truong bo nnptpnt khong lam xau hon tinh hinh the vang Nỗ lực đưa thủy sản Việt Nam thoát khỏi "thẻ vàng" của EC
thu truong bo nnptpnt khong lam xau hon tinh hinh the vang “Điểm mặt" thách thức trong gỡ bỏ “thẻ vàng" của EC
thu truong bo nnptpnt khong lam xau hon tinh hinh the vang
Tháo gỡ "thẻ vàng" cho hải sản xuất khẩu cần nhiều thời gian và sự nỗ lực, quyết tâm cao độ ở cả cấp Trung ương lẫn địa phương. Nguồn: Internet

Xung quanh câu chuyện gỡ bỏ “thẻ vàng” cho hải sản xuất khẩu, phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ quý I của Bộ NN&PTNT sáng nay 5/4, tại Hà Nội, ông Trần Đình Luân-Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản cho hay: Gỡ “thẻ vàng” là mong muốn của toàn ngành. Thực tế, ngành thuỷ sản cũng rất nỗ lực để sớm thoát “thẻ vàng”.

Có 4 nhóm vấn đề mà phía EU đề nghị khắc phục.

Thứ nhất, về khung pháp lý. Hiện nay để triển khai Luật Thuỷ sản có Nghị định số 26/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản 2017 và các thông tư hướng dẫn. Các văn bản này trong quá trình hoàn thiện, phía Việt Nam có trao đổi với phía EU, cơ bản đã được thống nhất các nội dung.

Thứ hai là hệ thống giám sát tàu cá, Tổng cục Thuỷ sản đang nỗ lực chuyển đổi hệ thống để đáp ứng đúng quy định.

Thứ ba, câu chuyện là phải triển khai trên thực tế sau khi có văn bản. Đây là vấn đề rất nan giải, sẽ gặp vô vàn khó khăn. Chiều 4/4, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã làm việc với Tổng cục Thuỷ sản, dự kiến triển khai tới đây sẽ vướng rất nhiều.

Thứ tư, về truy xuất nguồn gốc hiện nay đang triển khai rất tốt, có những tín hiệu nỗ lực . Hiện nay đã khắc phục được tình trạng vi phạm tàu cá sang đánh bắt tại quốc đảo.

“Ngành Thuỷ sản đã và đang coi đây là nhiệm vụ quan trọng nhất, nỗ lực tối đa để đạt được kết quả cao nhất, sớm thoát khỏi thẻ vàng”, ông Luân nói.

Liên quan tới vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho hay: Thời gian qua dù gặp phải vấn đề “thẻ vàng”, song chưa ảnh hưởng gây ách tắc thương mại. Quan điểm của Bộ NN&PTNT là cố gắng sớm xoá bỏ “thẻ vàng” với hải sản xuất khẩu. Chúng tôi chịu trách nhiệm trước Chính phủ, nhân dân không để xấu hơn tình hình “thẻ vàng”.

Thanh Nguyễn