Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: TP HCM sẽ tổ chức thi THPT bảo đảm an toàn và chất lượng

21:10 | 01/07/2021

(HQ Online) - Liên quan đến phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vào ngày 7-8/7 tới, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết đã xây dựng các phương án phòng chống dịch, phương án tổ chức kỳ thi diễn ra theo đúng quy chế.

Phương án nào cho kỳ thi THPT và tuyển sinh đại học khi có học sinh là F0, F1?
Chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia
Thi THPT 2021: Dự kiến sẽ dùng phần mềm rút ngẫu nhiên câu hỏi
4739-12-2514-img-0079-baohaiquan
Ảnh minh họa: Đỗ Hòa

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều tối 1/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 nhằm đánh giá kết quả học tập của học sinh sau 12 năm để có cơ sở cấp bằng tốt nghiệp cho các em và thông qua việc này đánh giá kết quả triển khai giảng dạy, chương trình học để có sự điều chỉnh, chỉ đạo cho phù hợp.

Tinh thần của kỳ thi là vẫn có sự phân hóa phù hợp để các trường đại học, cao đẳng sử dụng kết quả này làm căn cứ tuyển sinh. Theo số lượng đăng ký, 55% số học sinh lấy kết quả thi tốt nghiệp làm căn cứ để đăng ký tuyển sinh đại học.

Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ GD&ĐT đặt ra mục tiêu tổ chức kỳ thi bảo đảm diễn ra nghiêm túc, an toàn, chất lượng và đúng quy chế. Với tinh thần sức khỏe là số một, việc xây dựng các phương án phòng chống dịch, phương án tổ chức kỳ thi diễn ra theo đúng quy chế đã được Bộ GD&ĐT xây dựng.

"Để bảo đảm an toàn phòng chống dịch, Bộ đã có quyết định tổ chức thi đợt 2 dành cho tất cả các em học sinh là đối tượng F1, F2 và những học sinh là F0 thời gian tới bình thường trở lại vẫn có thể tham gia thi đợt 2, rồi các em học sinh trong khu vực giãn cách, phong tỏa theo quy định của Thủ tướng", Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nêu.

Cụ thể, đợt 1 diễn ra ngày 7-8/7 dành cho các em học sinh bình thường, không có mầm bệnh. Tuy nhiên, trong trường hợp một số tỉnh có điều kiện bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các em học sinh F2 có nguyện vọng tham gia dự thi thì cũng khuyến khích Ban Chỉ đạo từng tỉnh quyết định đồng ý hay không đồng ý cho các em học sinh diện này tham gia dự thi.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ thông tin, theo thông báo tính đến 18 giờ ngày 30/6, học sinh F0 là 33 em, F1 là 272 em, F2 là 836 em, tổng cộng là 1.097 em và cả nước có 17.000 học sinh trong diện phong tỏa.

TPHCM đã có quyết định tổ chức thi đợt 1 với phương án có 16 F0, 61 F1 và 204 F2, 991 em trong diện phong tỏa. Số lượng các em không dự thi đợt 1 là 1.272 học sinh và sẽ thi vào đợt 2.

Cách làm của TPHCM là sẽ làm xét nghiệm cho tất cả các em học sinh trong diện tham gia dự thi vào ngày 3-4/7, nếu âm tính sẽ được dự thi. Với tinh thần thực hiện 5K, quyết tâm thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo TPHCM, sự hướng dẫn kỹ càng với các đối tượng F1, F2 của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT tin tưởng TPHCM sẽ tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn về dịch bệnh cũng như chất lượng kỳ thi.

Hương Dịu