Thủ Thiêm là niềm hy vọng

08:14 | 25/03/2020

(HQ Online) - Biến đổi khí hậu nói chung và mực nước biển dâng cao nói riêng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đáng kể đến đà tăng trưởng của các đô thị Đông Nam Á và Việt Nam.

Việt Nam, Myanmar và Philippines nằm trong số 10 quốc gia hàng đầu sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu - theo Chỉ số Rủi ro khí hậu toàn cầu của Tổ chức phi chính phủ German Watch.

Trong khi Đông Nam Á là khu vực có nhiều thành phố phát triển nhanh nhất và năng động nhất thế giới. Với quá trình di cư hàng loạt và đô thị hóa ngày càng tăng, nhiều thành phố trong khu vực này đang dần cạn kiệt tài nguyên. Thêm vào đó, các thành phố lớn như Manila, TPHCM, Bangkok và Jakarta nằm ở những vùng trũng thấp, nơi mực nước biển dâng cao là một yếu tố tự nhiên làm tình hình còn đáng ngại hơn. Ngân hàng Phát triển châu Á ước tính rằng, chi phí trung bình hàng năm cho công tác thích ứng biến đổi khí hậu đối với Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam có thể lên đến 6,7% GDP của cả 4 quốc gia gộp lại. Con số này cao gấp đôi so với mức trung bình trên toàn cầu. Chẳng hạn, Singapore đã cam kết đầu tư 72 tỷ USD để bảo vệ quốc đảo này trước mực nước biển dâng cao.

Ở nước ta, TPHCM và Hà Nội nằm trong nhóm thành phố có tiềm năng kinh tế và bất động sản lớn nhất toàn cầu (lần lượt xếp thứ ba và thứ bảy trong Bảng xếp hạng thành phố năng động 2019 của Công ty chuyên về bất động sản JLL Việt Nam), nhưng đồng thời cũng thuộc tốp các đô thị phải “chạy đua” với biến đổi khí hậu. Đặc biệt, TPHCM được các nhà phân tích bất động sản đánh giá là thành phố ưa thích của các nhà đầu tư nhà ở, do tiềm năng tăng trưởng và năng suất cao hơn, vượt xa so với Bangkok và Singapore.

Để ứng phó hiệu quả với biến đội khí hậu, vẫn theo JLL, khu đô thị mới Thủ Thiêm có thể là niềm hy vọng cho TPHCM. Nằm đối diện với khu vực trung tâm thành phố dọc theo sông Sài Gòn, quy hoạch phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã tính đến các kênh rạch nhân tạo, sông hồ và khu rừng ngập mặn, nhằm tạo ra “không gian cho nước”, giúp đô thị thích ứng với thủy triều và chống ngập.

Sau một thời gian dài bị đình trệ vì nhiều lý do, hoạt động phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã bắt đầu trở lại, tạo cơ hội chuẩn bị những kịch bản tốt nhất cho thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thế cho nên đây chính là thời điểm mà chính quyền, các nhà quy hoạch, các nhà đầu tư cần có sự phối hợp hết sức chặt chẽ. Hoặc bây giờ, hoặc là quá muộn.

CẨM HÀ