Thu phí tự động không dừng: Chỉ xử phạt những hành vi cố tình vi phạm

12:29 | 30/07/2022

(HQ Online) - Theo ông Phạm Hồng Quang, Tổng Giám đốc Tổng Công ty đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), sau ngày 1/8, các phương tiện chưa dán thẻ vẫn cố tình lưu thông qua cao tốc có thể sẽ bị xử lý theo quy định.

Thu phí tự động không dừng từ 1/8: Đã triển khai đến đâu?
Không thể tích hợp tài khoản giao thông vào tài khoản ngân hàng khi sử dụng thu phí tự động không dừng
Từ 1/6 cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chỉ áp dụng thu phí tự động không dừng
Những tuyến cao tốc nào sẽ thu phí tự động không dừng từ quý 3?
Thu phí tự động không dừng: Chỉ xử phạt những hành vi cố tình vi phạm
Từ ngày 1/8, tất cả các tuyến cao tốc trên toàn quốc sẽ triển khai dịch vụ thu phí tự động không dừng. Ảnh: Internet.

Cụ thể, theo quy trình vận hành, hợp tác giữa VEC với các đơn vị cung cấp dịch vụ hiện vẫn đang tổ chức cung cấp dịch vụ dán thẻ tích hợp tài khoản tại tất cả các lối dẫn vào đường cao tốc. Như vậy những phương tiện tham gia giao thông, trước khi vào đường cao tốc đều được hỗ trợ ngay trong giai đoạn này cũng như giai đoạn khai thác sau ngày 1/8, duy trì lực lượng đó 24/24h và 7/7 ngày.

“Tuy nhiên cũng phải lưu ý rằng sau ngày 1/8, các phương tiện chưa dán thẻ vẫn cố tình lưu thông qua cao tốc có thể sẽ bị xử lý theo quy định”, Tổng Giám đốc VEC nhấn mạnh.

Cho ý kiến về vấn đề này, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, lực lượng cảnh sát giao thông là lực lượng thực thi quy định pháp luật. Tuy nhiên lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng CAND nói chung, trong đó có lực lượng cảnh sát giao thông là lấy người dân làm trung tâm. Do vậy, đối với việc xử phạt vi phạm hành chính đối với vi phạm ở trạm thu phí, chúng tôi đặt công tác tuyên truyền lên trên hết. Trước mắt chúng tôi tuyên truyền cho người dân hiểu được quyền lợi của mình khi đi trên cao tốc với dịch vụ thu phí không dừng, đồng thời gắn với trách nhiệm của họ. Chỉ xử phạt những hành vi cố tình vi phạm.

“Theo quy định tại Nghị định 100/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định 123 thì có 3 loại hành vi. Hành vi thứ nhất là không dán thẻ đầu cuối khi đi vào trạm thu phí không dừng. Thứ hai là số tiền trên tài khoản người dân không đủ để thanh toán. Thứ ba là điều khiển phương tiện đi vào trạm thu phí không dừng. Chúng tôi cũng phối hợp với đơn vị quản lý đường bộ để làm sao thuận lợi nhất cho người dân. Lực lượng cảnh sát giao thông sẽ tập trung xử phạt vi phạm hành chính qua thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ là hình ảnh, qua đó trích xuất để xử phạt qua thông báo vi phạm để nâng cao ý thức chấp hành của người dân”, Thiếu tướng Lê Xuân Đức cho biết thêm.

Từ ngày 1/8, tất cả các tuyến cao tốc trên toàn quốc sẽ triển khai dịch vụ thu phí tự động không dừng (ETC - Electronic Toll Collection). Đây là hình thức thu phí áp dụng công nghệ tự động nhận diện phương tiện di chuyển qua và trừ tiền vào tài khoản giao thông. Vì thế, chủ phương tiện khi đi qua làn ETC không cần dừng xe lại trả tiền mà vẫn có thể đi qua trạm thu phí.

Xuân Thảo