Thu ngân sách tăng vọt tại Hải quan Cao Bằng

07:31 | 03/08/2022

(HQ Online) - Theo Cục Hải quan Cao Bằng, từ đầu năm đến hết 31/7, tổng thu ngân sách toàn Cục đạt 2.082,6 tỷ đồng, tăng 1.337% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hải quan Cao Bằng thăm, tặng quà các gia đình chính sách
Hải quan Cao Bằng phối hợp bắt giữ ma túy
Ô tô nhập khẩu chiếm 89% số thu ngân sách của Hải quan Cao Bằng
Thu ngân sách tăng vọt tại Hải quan Cao Bằng
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Tà Lùng (Cục Hải quan Cao Bằng) kiểm tra mặt hàng ô tô nhập khẩu. Ảnh: T.Bình

Lần đầu tiên thu cán mốc 2.000 tỷ đồng

Chia sẻ với phóng viên, Cục trưởng Cục Hải quan Cao Bằng Lê Viết Phong phấn khởi cho biết, đây là lần đầu tiên trong lịch sử, đơn vị đạt kết quả thu ngân sách hơn 2.000 tỷ đồng. Kết quả thu ngân sách của Hải quan Cao Bằng không chỉ hoàn thành sớm so với chỉ tiêu cả năm mà còn đóng góp quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nói chung của tỉnh Cao Bằng.

Năm 2022, Cục Hải quan Cao Bằng được Bộ Tài chính giao chỉ tiêu thu ngân sách 240 tỷ đồng, Tổng cục Hải quan giao chỉ tiêu phấn đấu thu 260 tỷ đồng; trong khi đó chỉ tiêu thu ngân sách của cả tỉnh Cao Bằng (của cơ quan Hải quan và cơ quan Thuế) là 2.018 tỷ đồng.

Phân tích về kết quả thu ngân sách có sự tăng trưởng đột biến, đại diện Cục Hải quan Cao Bằng cho hay, trên cơ sở nhiệm vụ được giao Cục Hải quan Cao Bằng đã thực hiện giao chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2022 cho từng chi cục. Đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị của Tổng cục Hải quan về việc thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong triển khai nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022.

Một trong số các mặt hàng có sự gia tăng mạnh về giá trị NK và có thuế suất cao là ô tô các loại. Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Tà Lùng (đơn vị làm thủ tục cho mặt hàng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu và có số thu lớn nhất toàn Cục) chia sẻ, 7 tháng đầu năm riêng số thu từ mặt hàng ô tô nguyên chiếc lên đến 1.953 tỷ đồng. Trong khi đó, các mặt hàng truyền thống như than cốc, hồ điện cực, máy móc thiết bị, ván bóc… chỉ thu được hơn 50 tỷ đồng.

Chưa đảm bảo bền vững

Dù kết quả thu ngân sách đạt cao, nhưng để duy trì được số thu “nghìn tỷ” trong những năm tới với Cục Hải quan Cao Bằng là không hề dễ dàng. Bởi, mặt hàng có số thu lớn nhất tại đơn vị là ô tô nhập khẩu không phải là mặt hàng truyền thống và có tính ổn định.

Thông thường những năm trước, trên biên giới phía Bắc, mặt hàng này chủ yếu làm thủ tục tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn). Tuy nhiên, từ cuối năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, phía Trung Quốc tăng cường kiểm soát dịch bệnh nên hạn chế hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu giáp với địa bàn Lạng Sơn, do vậy doanh nghiệp chuyển các đơn hàng về làm thủ tục tại cửa khẩu Tà Lùng.

Dù vậy, dự báo những tháng cuối năm 2022 và những năm tới, mặt hàng chủ lực này tại Cao Bằng sẽ giảm do dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát và doanh nghiệp sẽ chuyển mặt hàng này về địa bàn truyền thống là cửa khẩu Hữu Nghị. Thực tế cho thấy, tháng 7 vừa qua, kim ngạch nhập khẩu mặt hàng ô tô vận tải làm thủ tục tại Hải quan Cao Bằng chỉ đạt 1,4 triệu USD, giảm 87% so với tháng trước và ô tô tải tự đổ đạt 15,7 triệu USD giảm 75%.

Một điểm đáng chú ý khác là hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn do Cục Hải quan Cao Bằng quản lý cũng chưa có sự khởi sắc đồng bộ trong những tháng qua. Cụ thể, hoạt động xuất nhập khẩu chủ yếu diễn ra tại các cửa khẩu: Tà Lùng, Trà Lĩnh, Sóc Giang, Chi cục Hải quan Bắc Kạn. Trong khi các cửa khẩu phụ, lối mở còn lại vẫn chưa có hoạt động xuất nhập khẩu (gồm: Pò Peo, Lý Vạn, Bí Hà, Nà Lạn).

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ cả năm, những tháng cuối năm 2022, Cục Hải quan Cao Bằng xác định tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, trong đó chú trọng vào cải cách hành chính, đơn giản hóa, tự động hóa quy trình thủ tục hải quan tạo thuận lợi thương mại…; tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới…

- Từ đầu năm đến 15/7, toàn Cục có 264 doanh nghiệp tham gia làm thủ tục XNK.

- Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 465,6 triệu USD tăng 74% so với cùng kỳ năm trước.

- Mặt hàng XK chủ yếu: rau quả, nhân hạt điều, cà phê, hạt tiêu…; hàng hóa NK chủ yếu: vải các loại, than các loại, gỗ và sản phẩm gỗ, ô tô vận tải, ô tô tải tự đổ, ô tô đầu kéo...

Thái Bình