Thu ngân sách qua Hải quan Quảng Bình giảm mạnh

15:24 | 09/11/2022

(HQ Online) - Tính đến 26/10/2022, Cục Hải quan Quảng Bình thu ngân sách đạt 173,9 tỷ đồng, đạt 79% so với chỉ tiêu của Bộ Tài chính giao và chỉ tiêu phấn đấu của Tổng cục Hải quan, giảm 73% so với cùng kỳ năm 2021 (639,9 tỷ đồng).

Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Hải quan Quảng Bình giảm 35%
Hải quan Quảng Bình: Giảm thu ngân sách từ máy móc, thiết bị nhập khẩu
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La, Cục Hải quan Quảng Bình.
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La, Cục Hải quan Quảng Bình.

Theo Cục Hải quan Quảng Bình, thời gian qua, số thu ngân sách tại các đơn vị có dấu hiệu bị chững lại, có xu hướng giảm dần trong những tháng cuối năm, đặc biệt là trong tháng 9,10/2022.

Cụ thể, tháng 9, đơn vị thu ngân sách đạt 8,6 tỷ đồng và tháng 10 thu đạt 7,2 tỷ đồng; giảm 28% đến 40% so với các tháng trước.

Nguyên nhân chủ yếu do tình hình xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp gặp khó khăn, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, việc nhập khẩu một số mặt hàng thường xuyên tại các Chi cục Hải quan cửa khẩu giảm mạnh.

Để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu năm 2022, Cục Hải quan Quảng Bình yêu cầu các đơn vị thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin tình hình hoạt động XNK, đánh giá tác động và tiến độ thu theo từng tháng, quý.

Bên cạnh đó, chi cục trưởng các chi cục tổ chức liên hệ, làm việc với các doanh nghiệp để đánh giá khả năng thu qua các mặt hàng có thuế.

Đồng thời, tiếp tục theo dõi các trường hợp nợ thuế tại đơn vị, thường xuyên kiểm tra, rà soát doanh nghiệp đã khoanh nợ (theo quy định tại Nghị quyết số 94/2019/QH14 ngày 26/11/2019).

Đối với trường hợp nợ thuế mới phát sinh trong năm 2022, tăng cường xác minh thông tin để áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong và ngoài ngành dễ dôn đốc và năm tiến độ xử lý các khoản nợ dạng tồn đọng.

Các chi cục hải quan cửa khẩu, các phòng nghiệp vụ chủ động rà soát các mặt hàng, doanh nghiệp XNK thường xuyên tại đơn vị xác định những mặt hàng, doanh nghiệp trọng tâm, trọng điểm như gỗ các loại, quặng zircon, tinh quặng, nước uống tăng lực Kratingdaeng (Redbull)... thuộc Danh mục rủi ro về trị giá hoặc thấp hơn mức giá tham chiếu của hàng hóa tương tự tại Cơ sở dữ liệu về giá của Tổng cục Hải quan.

Mặt khác, rà soát, kiểm tra tên hàng, mã số, mức thuế suất tại khâu thông quan; tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan, tập trung thu thập xử lý thông tin đối với hàng hóa được phân luồng Xanh; các loại hàng hóa thuộc danh mục XNK rủi ro về trị giá (clinke đường); hàng hóa thuộc trường hợp kê khai tỷ lệ tổng giá trị tải nguyên khoảng sản cộng chi phí năng lượng so với giá thành sản phẩm tại thời điểm làm thủ tục hải quan (phân bón), thực hiện kiểm tra sau thông quan khi có dấu hiệu vi phạm.

Thời điểm giữa tháng 9/2022, mặt hàng máy móc thiết bị nhập khẩu qua Hải quan Quảng Bình giảm mạnh (giảm 99%) do không phát sinh các dự án đầu tư trên địa bàn.

Để thu hút đầu tư, DN xuất nhập khẩu trên địa bàn, Hải quan Quảng Bình đã chủ động liên hệ để nắm bắt tình hình hoạt động của DN, nhất là các dự án đầu tư phát sinh qua địa bàn.

Đồng thời, chú trọng hỗ trợ, cung cấp thông tin cho người khai hải quan và người nộp thuế; kịp thời nắm bắt và giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho DN liên quan đến thủ tục hải quan, chính sách thuế nhằm tạo thuận lợi tối đa cho DN hoạt động xuất nhập khẩu.

Cùng với đó, theo dõi chặt chẽ tình hình thu thuế, đôn đốc thu hồi nợ thuế không để phát sinh nợ xấu theo quy định.

Quang Hùng