Thông tin mới nhất về ca mắc Covid-19 sau khi rời khỏi khu cách ly

17:31 | 05/01/2021

(HQ Online) - Chiều 5/1, Sở Y tế Hà Nội tổ chức họp khẩn liên quan ca bệnh vừa dương tính với SARS-CoV-2 ở Quảng Ninh.

Dịch Covid-19, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh tăng/giảm đột biến
COVID-19 và cú hích chuyển đổi số trong giáo dục ở Việt Nam
Việt Nam đang đàm phán mua 30 triệu liều vaccine COVID-19 của Anh

Ông Trần Văn Chung, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho hay hiện điều tra sơ bộ xác minh 13 trường hợp tiếp xúc gần (F1) bệnh nhân Đ.T.N.

Thông tin mới nhất về ca mắc Covid-19 sau khi rời khỏi khu cách ly
Khách sạn Victory được phong tỏa sau khi cơ quan chức năng xác định N. đã ở đây. Ảnh: Truyền hình Hạ Long.

Trong đó, 5 F1 là người trong nhà bệnh nhân (cha, mẹ, anh trai, bạn anh trai và lái xe). Các trường hợp này có kết quả âm tính lần 1 do CDC Quảng Ninh thực hiện và đã được cách ly.

8 F1 là người cùng phòng cách ly với bệnh nhân. Các trường hợp này đều đã có xét nghiệm lần 2 âm tính. Trong đó, 3 người đang cách ly tại Trung đoàn 59, một người về nhà tại Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và được đưa quay trở lại Trung đoàn 59.

4 trường hợp khác đã về TP.HCM, đi 3 chuyến bay khác nhau, hiện được phát hiện và tiếp tục cách ly tập trung. 2 trường hợp F2 tại Hà Nội và 7 F2 tại Quảng Ninh.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, du học sinh Đ.T.N. từ Mỹ trở về Việt Nam ngày 21/12/2020. Ngày 23/12, N. được xét nghiệm lần một cho kết quả âm tính.

Đến 16h ngày 4/1, N. hết thời gian cách ly. Sau khi lấy mẫu bệnh phẩm lần 2, du học sinh được người thân từ Hạ Long lên đón về bằng ôtô.

Tuy nhiên, tối cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội thông báo N. có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi nhận thông tin, CDC Quảng Ninh lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm ngay trong đêm. Đến 5h sáng nay (5/1), kết quả mẫu bệnh phẩm của N. dương tính với SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ninh đã chuyển bệnh nhân đi cách ly tại Bệnh viện số 2 tỉnh Quảng Ninh trong đêm 4/1. Bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh ngày 5/1.

Liên quan sự việc, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, vừa ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Tạ Văn Thiềng, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ.

Thời gian đình chỉ công tác là 10 ngày. Lý do tạm đình chỉ là ông Tạ Văn Thiềng chưa thực hiện đúng quy trình trong việc tổ chức cách ly tập trung trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong thời gian tạm đình chỉ, quyền lợi của ông Thiềng được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

D.Ngân