Thống nhất nội dung kiểm tra và quy trình kiểm tra tại các chốt kiểm dịch

18:36 | 25/08/2021

(HQ Online) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia yêu cầu thống nhất nội dung, quy trình kiểm tra tại các chốt kiểm dịch từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã.

Cần quy định rõ điều kiện xe qua chốt kiểm soát dịch bệnh
Hải Phòng: Lập 11 chốt kiểm soát dịch 24/7 tại các bến cảng

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong thời gian qua do khác biệt trong cách thức kiểm soát dịch bệnh tại các chốt phòng chống dịch Covid-19 ở các cấp tỉnh, huyện, xã nên đã xảy ra ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn một số tỉnh, TP, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động vận chuyển nông sản, vật tư, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp, hàng hoá xuất nhập khẩu, nhất là hàng hoá, nhu yếu phẩm phục vụ công tác chống dịch và bảo đảm đời sống nhân dân vùng có dịch.

Việc ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông tại các chốt kiểm soát dịch cũng dẫn đến nguy cơ gia tăng lây nhiễm Covid-19, cá biệt cũng đã xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng tại một số chốt kiểm soát dịch trên đường bộ.

Để khắc phục những tồn tại nêu trên và bảo đảm vận tải thông suốt, an toàn giao thông, tạo thuận lợi tiêu thụ nông sản, vật tư nông nghiệp, nguyên liệu phục vụ sản xuất, hàng hóa xuất nhập khẩu và đời sống nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia yêu cầu Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban An toàn giao thông tỉnh, TP chỉ đạo thống nhất nội dung kiểm tra và quy trình kiểm tra tại các chốt kiểm dịch từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã đảm bảo an toàn phòng chống dịch, trật tự an toàn giao thông và thuận lợi cho hoạt động vận tải hàng hoá; chủ động rà soát để kịp thời bãi bỏ những quy định không phù hợp.

Thống nhất nội dung kiểm tra và quy trình kiểm tra tại các chốt kiểm dịch
Bố trí các điểm xét nghiệm nhanh SARS-COV-2 đối với đội ngũ lái xe, thuyền viên và người bốc xếp hàng hóa tại cảng, bến, các đầu mối giao thông. Ảnh: Internet.

Đồng thời, lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát dịch bệnh thực hiện quét QR Code bằng điện thoại thông minh hoặc thiết bị chuyên dụng để kiểm tra nhanh đảm bảo lưu thông nhanh các phương tiện có giấy nhận diện QR Code còn hiệu lực; trường hợp phương tiện không có giấy nhận diện QR Code, hoặc có nhưng hết thời hạn, thì mới thực hiện kiểm tra việc khai báo y tế và giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm SARS-COV-2 đối với người trên phương tiện.

Có phương án phù hợp tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp thu hoạch và vận chuyển nông sản; đảm bảo việc lưu thông, phân phối hàng hoá, trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân, nguyên liệu phục vụ sản xuất, hàng hóa xuất nhập khẩu; có phương án tổ chức các địa điểm tập kết hàng hóa phục vụ vận chuyển, giao nhận hàng hoá, nông sản, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống nhân dân và sản xuất trong khu vực phong toả bảo đảm an toàn phòng dịch.

Ngoài ra,Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban An toàn giao thông các tỉnh, TP chỉ đạo Sở GTVT phối hợp với Sở Y tế và các địa phương bố trí các điểm xét nghiệm nhanh SARS-COV-2 đối với đội ngũ lái xe, thuyền viên và người bốc xếp hàng hóa tại cảng, bến, các đầu mối giao thông thủy nội địa quan trọng và các chốt kiểm soát dịch bệnh trên tuyến, tránh tình trạng ùn tắc giao thông, tránh tập trung đông người để giảm thiểu nguy cơ bị lây nhiễm Covid-19.

Xuân Thảo