Thống đốc NHNN yêu cầu ngân hàng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ

12:23 | 23/10/2020

(HQ Online) - Thống đốc NHNN yêu cầu các ngân hàng rà soát, tổng hợp thiệt hại của khách hàng đang vay vốn để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng.

Chính phủ xuất cấp vật lực, tài chính hỗ trợ 5 tỉnh khắc phục hậu quả mưa lũ
Khẩn trương xuất cấp trang thiết bị dự trữ hỗ trợ miền Trung ứng phó với bão lũ
Nhiều tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ nhân dân bị vùng lũ lụt miền Trung
NHCSXH đã dành tình cảm, chia sẻ khó khăn đồng bào Quảng Bình.
Ngân hàng Chính sách xã hội tặng quà hỗ trợ tại Quảng Bình.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành văn bản yêu cầu lãnh đạo các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Giám đốc NHNN chi nhánh một số tỉnh, thành phố thực hiện ngay một số nội dung công việc để kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực Miền Trung và Tây Nguyên.

Theo đó, Thống đốc NHNN yêu cầu các TCTD chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch khẩn trương chủ động rà soát, tổng hợp thiệt hại của khách hàng đang vay vốn để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, căn cứ khả năng tài chính xem xét miễn giảm lãi vay, tiếp tục cho vay mới khôi phục sản xuất sau mưa lũ; hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và thực hiện xử lý nợ đối với khách hàng bị thiệt hại về vốn vay theo quy định.

Các TCTD cũng cần thực hiện công tác an sinh xã hội đối với các gia đình bị thiệt hại về người và tài sản, những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của đợt thiên tai này.

Đối với NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố, Thống đốc yêu cầu chủ động nắm sát tình hình mưa lũ trên địa bàn, chỉ đạo các tổ chức tín dụng khẩn trương rà soát, thống kê dư nợ vay bị thiệt hại do mưa lũ để kịp thời triển khai việc hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại; phối hợp với các sở, ban, ngành trên địa bàn tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố trong việc hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do thiên tai.

Trước đó, ngành Ngân hàng, nhất là các ngân hàng thương mại đã có nhiều hoạt động hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng bởi thiên tai.

Tiêu biểu, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã quyết định dành 8 tỷ đồng để hỗ trợ khẩn cấp cho đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại trong đợt mưa lũ lịch sử đang diễn ra. BIDV cũng đang chỉ đạo các chi nhánh tổng hợp đề xuất các giải pháp, biện pháp hỗ trợ khó khăn cho các doanh nghiệp, khách hàng chịu thiệt hại trực tiếp do lũ lụt gây ra.

Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam cũng đã chủ động cử các Đoàn công tác kịp thời đến thăm hỏi, chia sẻ, động viên và tặng quà hỗ trợ hộ cho đồng bào tỉnh miền Trung với tổng số tiền 1,2 tỷ đồng.

Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Dương Quyết Thắng cho biết, thời gian tới, Ngân hàng sẽ rà soát, thống kê thiệt hại do mưa bão gây ra để có những hỗ trợ nhất định, đồng thời bổ sung nguồn vốn để người dân vay vốn kịp thời khắc phục bão lũ.

Hương Dịu