Facebook Twitter youtube Tiktok

Thống đốc NHNN: Điều hành lãi suất cần xem xét trong tổng thể, đảm bảo đại cục

(HQ Online) - Tại các phiên thảo luận về kinh tế - xã hội trong 2 ngày 31/5 và 1/6, các đại biểu Quốc hội đã nêu một trong những khó khăn lớn của doanh nghiệp là khó tiếp cận vốn và lãi suất cho vay neo cao.
Các ngân hàng sẽ khẩn trương giảm lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp
Lãi suất còn cao, đại biểu Quốc hội đề nghị gỡ khó cho doanh nghiệp về vốn
Từ 25/5, lãi suất điều hành tiếp tục được điều chỉnh giảm lần thứ 3
Sáng 1/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội
Sáng 1/6, Quốc hội tiếp tục thảo luận về đánh giá kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu Nguyễn Quốc Hận (đoàn Cà Mau) nêu rõ, kinh tế suy giảm, doanh nghiệp gặp khó có nguyên nhân từ suy thoái kinh tế toàn cầu nhưng một phần đến từ các vấn đề nội tại, đó là do tắc nghẽn dòng vốn, mặt bằng lãi suất tăng nhanh từ tháng 7/2022 với lãi suất trung bình 12%/năm, thậm chí có nơi lên đến 14%/năm.

Đồng quan điểm, theo đại biểu Lê Hữu Trí (đoàn Khánh Hoà), mặt bằng lãi suất cho vay tăng mạnh trong năm 2022 và vẫn duy trì ở mức cao trong quý 1/2023. Hơn nữa, doanh nghiệp tiếp cận vốn tín dụng rất khó khăn. Tỷ lệ thanh toán bằng tiền mặt bình quân đạt chỉ 0,09 lần cho thấy khu vực doanh nghiệp gặp những khó khăn có liên quan đến dòng tiền.

Cũng về vấn đề này, đai biểu Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) nhận định, Chính phủ đã có lúc phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất, mặc dù lãi suất vẫn còn nâng cao. Tuy nhiên, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng việc tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất, kinh doanh. Việc giảm lãi suất và đơn giản điều kiện, thủ tục vay cần thực chất để vốn đến đúng, trúng và trực tiếp đối với doanh nghiệp đang cần. Cùng với tín dụng, cần tiếp tục khơi thông các kênh dẫn vốn khác như trái phiếu, chứng khoán, đồng thời cần tiếp tục rà soát để đơn giản thủ tục hành chính một cách thực chất hơn.

Trước những ý kiến này của đại biểu Quốc hội, giải trình tại Quốc hội vào sáng 1/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng chia sẻ, nhu cầu giảm lãi suất là mong muốn của doanh nghiệp khi vay vốn từ trước tới nay và Quốc hội, Chính phủ cũng rất quan tâm chỉ đạo, nên NHNN cũng rất mong muốn và quan tâm điều đó. Tuy nhiên, điều hành lãi suất cần phải được xem xét trong tổng thể điều hành chính sách kinh tế vĩ mô để đảm bảo đại cục về ổn định kinh tế vĩ mô, tiền tệ và đặc biệt là đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Thống đốc NHNN: Điều hành lãi suất cần xem xét trong tổng thể, đảm bảo đại cục
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng giải trình một số vấn đề. Ảnh: Quochoi.vn

Thống đốc NHNN lý giải, năm 2022 có 2 lý do rất quan trọng nên phải chấp nhận mặt bằng lãi suất cao hơn, đó là lãi suất quốc tế thì đồng loạt tăng nhanh và mạnh, ở trong nước thì lạm phát tuy thấp so với mục tiêu nhưng vẫn cao hơn so với mức 1,84% năm 2021. Thứ hai là áp lực mất giá của đồng Việt Nam rất lớn trong năm 2022 khi các nước thắt chặt chính sách tiền tệ và USD tăng giá rất mạnh. Vào thời điểm tháng 9, tháng 10 năm 2022, đồng Việt Nam chịu áp lực mất giá lên đến 9-10%. Nên nếu không có những giải pháp linh hoạt và đồng bộ thì khó có thể ổn định được mức tỷ giá chỉ mất giá 3,5% trong năm 2002.

“Nếu tỷ giá mất giá trên 10% thì doanh nghiệp sẽ vô cùng khó khăn, do thâm hụt hằng năm rất lớn và sản xuất trong nước phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu nguyên vật liệu từ nước ngoài, tỷ giá tăng cao sẽ khiến chi phí đầu vào tăng, lạm phát sẽ tăng cao, chưa kể đến doanh nghiệp Việt Nam cũng vay một lượng lớn vốn nước ngoài và nghĩa vụ trả nợ sẽ tăng lên”, Thống đốc nêu rõ.

Nhưng đến những tháng đầu năm 2023, khi ổn định được tỷ giá và với điều kiện tăng chậm lại của lạm phát thì Thống đốc NHNN cho biết, NHNN đã rất quyết liệt và 3 lần điều chỉnh lãi suất điều hành, đưa mặt bằng lãi suất của các khoản cho vay mới giảm khoảng 0,9% bình quân so với cuối năm 2021.

Nói về tiếp cận tín dụng, theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, cơ chế, chính sách cho vay thì vẫn giữ nguyên, năm 2022 tín dụng tăng 14,16% nhưng 5 tháng đầu năm của 2023 chỉ tăng khoảng 3% thì không thể nói do chính sách. Dư địa về room tín dụng, thanh khoản đều thoải mái nên không có lý do gì để các tổ chức tín dụng huy động tiền gửi, trả lãi cho người gửi tiền mà khi doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn lại không cho vay. Nhưng với các doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp không có đầu ra, không có đơn hàng nên phải tháo gỡ khó khăn.

Thống đốc cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt để xúc tiến thương mại, tuy nhiên việc này cần phải có thời gian nên doanh nghiệp cũng như các cơ quan cần hướng đến để khai thác thị trường nội địa; đồng thời cần có các giải pháp để cải thiện điều kiện vay vốn, có thể thông qua các chính sách như là bảo lãnh vay vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Ngoài ra, trước nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% chưa hiệu quả, lãnh đạo NHN nêu rõ, đây là vấn đề đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành dành nhiều thời gian để triển khai nhưng hiệu quả vẫn thấp, đó là do tâm lý e ngại của doanh nghiệp và tổ chức tín dụng khi phải đánh giá về điều kiện doanh nghiệp có khả năng phục hồi. Trước tình hình đó, Chính phủ cũng đã trình Quốc hội cho chuyển nguồn khoảng 24.000 tỷ đồng cho gói hỗ trợ giảm thuế GTGT; NHNN cũng đang trình Chính phủ để kiến nghị Quốc hội sửa đổi Nghị quyết 43, bỏ cụm từ "có khả năng phục hồi" để tiếp tục triển khai.

Về vấn đề tái cơ cấu ngân hàng yếu kém, theo Thống đốc NHNN, đây là một việc tồn đọng và rất khó xử lý, trong bối cảnh hiện nay lại càng khó hơn. Nhưng các cơ quan cũng đang thực hiện rất quyết liệt, đến nay, các ngân hàng yếu kém đã trình xin chủ trương các cấp có thẩm quyền, NHNN và các bộ, ngành dưới sự chỉ đạo của Chính phủ đang thực hiện rất quyết liệt các bước để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Hương Dịu

Tin liên quan

Muốn phát triển "ngân hàng mở", cần thay đổi nhận thức và khung pháp lý

Muốn phát triển "ngân hàng mở", cần thay đổi nhận thức và khung pháp lý

(HQ Online) - Sự gia tăng của công nghệ tài chính (fintech) trong những năm gần đây đã mở ra những mô hình kinh doanh mới, phá vỡ vị thế “đóng” của các định chế tài chính truyền thống.
760 mã trái phiếu của 206 doanh nghiệp đã đăng ký trên sàn giao dịch trái phiếu riêng lẻ

760 mã trái phiếu của 206 doanh nghiệp đã đăng ký trên sàn giao dịch trái phiếu riêng lẻ

(HQ Online) - Hiện nay, thị trường trái phiếu có 453 mã trái phiếu niêm yết, đạt hơn 1.986 nghìn tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2022 (tương đương 20,9% GDP). Tính từ đầu năm đến nay, giá trị giao dịch bình quân đạt 5.818 tỷ đồng/phiên, giảm 24,3% so với bình quân năm 2022.
Thủ tướng Chính phủ: Điều hành tín dụng đôi khi còn bị động, cần kịp thời hơn nữa

Thủ tướng Chính phủ: Điều hành tín dụng đôi khi còn bị động, cần kịp thời hơn nữa

(HQ Online) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, việc điều hành tín dụng đôi khi còn bị động, nên cần kịp thời hơn nữa; đồng thời phải đẩy mạnh sử dụng các công cụ thị trường, giảm bớt và tiến tới loại bỏ công cụ hành chính.
Không để gián đoạn cung cấp điện dịp lễ, tết năm 2024

Không để gián đoạn cung cấp điện dịp lễ, tết năm 2024

(HQ Online) - Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đã có phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong dịp lễ, tết cuối năm, Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc với liên doanh của Viettel tại Lào

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc với liên doanh của Viettel tại Lào

(HQ Online) - Ngày 07/12/2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc tại Công ty Star Telecom – công ty liên doanh của Viettel tại Lào (với thương hiệu Unitel) trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Xây dựng vị trí việc làm để cơ cấu lại cán bộ, cải cách chính sách tiền lương

Xây dựng vị trí việc làm để cơ cấu lại cán bộ, cải cách chính sách tiền lương

Việc xác định vị trí việc làm theo hướng dẫn thống nhất của bộ quản lý ngành, lĩnh vực bảo đảm tính thống nhất, liên thông trong hệ thống các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp.
Sa sút giá trị “tôn sư trọng đạo”

Sa sút giá trị “tôn sư trọng đạo”

(HQ Online) - Vụ việc một cô giáo bị nhóm học sinh chốt cửa, quây cô để ném dép, văng tục, chửi bới tại một trường trung học cơ sở ở Tuyên Quang khiến dư luận “sốc”, nhiều người không thể tin vào những gì mắt thấy tai nghe!
Giá xăng dầu đồng loạt giảm, RON95 ở mức 22.322 đồng/lít

Giá xăng dầu đồng loạt giảm, RON95 ở mức 22.322 đồng/lít

(HQ Online) - Liên Bộ: Công Thương – Tài chính vừa công bố điều chỉnh giá xăng dầu trong kỳ điều hành ngày 7/12, áp dụng từ 15 giờ.
Tăng trưởng kinh tế tiếp tục xu hướng tích cực

Tăng trưởng kinh tế tiếp tục xu hướng tích cực

(HQ Online) - Chiều 6/12 tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2023. Như thường lệ, buổi họp báo diễn ra ngay sau phiên họp Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt lưu ý việc thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt lưu ý việc thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới

(HQ Online) - Thủ tướng yêu cầu phấn đấu đạt cao nhất các chỉ tiêu, mục tiêu năm 2023 và đặc biệt lưu ý việc thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế.
TPHCM đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2024 từ 7,5 đến 8%

TPHCM đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2024 từ 7,5 đến 8%

(HQ Online) - Ngày 6/12, tại kỳ họp thứ 13 HĐND TPHCM khóa X, báo cáo về phương hướng, nhiệm vụ năm 2024, UBND TPHCM cho biết, TPHCM đặt mục tiêu phấn đấu tăng trưởng GRDP năm 2024 từ 7,5 - 8%.
Nhiều cơ hội việc làm thu nhập cao cho người lao động Việt tại thị trường nước ngoài

Nhiều cơ hội việc làm thu nhập cao cho người lao động Việt tại thị trường nước ngoài

(HQ Online) - Theo các chuyên gia, người lao động Việt Nam đặc biệt là các lao động có trình độ, chuyên gia, tu nghiệp đang có nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập cao tại một số thị trường ở nước ngoài như Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…
"Việt Nam-Lào cần tạo đột phá trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư"

"Việt Nam-Lào cần tạo đột phá trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam-Lào cần tạo bước đột phá trong phát triển quan hệ thương mại, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước.
‘Lỗ hổng” văn bằng

‘Lỗ hổng” văn bằng

(HQ Online) - Ông Nguyễn Trường Hải, người đã giảng dạy nhiều năm ở nhiều trường đại học, cao đẳng ở TP Hồ Chí Minh, hướng dẫn hàng loạt sinh viên tốt nghiệp đại học... bỗng dưng phát hiện dùng bằng thạc sĩ, tiến sĩ giả, thậm chí ông này cũng chưa chứng minh được đã có bằng đại học.
Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc để việc thực hiện Nghị quyết đạt hiệu quả cao

Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc để việc thực hiện Nghị quyết đạt hiệu quả cao

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã xem xét, ban hành nhiều nghị quyết, văn bản trên các lĩnh vực nhằm cụ thể hóa, nâng cao hiệu quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Tăng trần giá vé máy bay nội địa từ 1/3/2024

Tăng trần giá vé máy bay nội địa từ 1/3/2024

(HQ Online) - Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành Thông tư số 34/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2019 ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa, như vậy từ 1/3/2024sẽ tăng trần giá vé máy bay.
Xem thêm
cty-toan-phat
hd-bank

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Quy định mới trong xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan

Quy định mới trong xuất khẩu thủy sản vào Đài Loan

Cần thực hiện khai báo chính xác, đầy đủ thông tin (bao gồm khai báo mã HS của sản phẩm) khi đăng ký kiểm tra, chứng nhận xuất khẩu vào thị trường Đài Loan theo đúng quy định.
Tiêu chí thành lập, sáp nhập, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập

Tiêu chí thành lập, sáp nhập, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập

Không làm giảm mức độ tự chủ về tài chính khi sáp nhập đơn vị sự nghiệp công lập.
Cần nhiều giải pháp để khai thác lợi thế xuất khẩu sang Trung Quốc

Cần nhiều giải pháp để khai thác lợi thế xuất khẩu sang Trung Quốc

Trong nhiều năm qua, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, dù vậy so với tiềm năng thì trao đổi thương mại vẫn chưa tương xứng, chưa khai thác hết năng lực hạ tầng cửa khẩu.
Để thủy sản xuất khẩu bền vững cần giải bài toán chất lượng, thị trường

Để thủy sản xuất khẩu bền vững cần giải bài toán chất lượng, thị trường

Đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021-2030 đặt mục tiêu phát triển chế biến thủy sản hiện đại, hiệu quả và bền vững, đáp ứng được nhu cầu, quy định của thị trường tiêu thụ.
Khai mạc chương trình “Tự hào hàng Việt Nam”, “Tinh hoa hàng Việt Nam” năm 2023

Khai mạc chương trình “Tự hào hàng Việt Nam”, “Tinh hoa hàng Việt Nam” năm 2023

Ngày 9/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức lễ khai mạc Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam có tên “Tự hào hàng Việt Nam”, “Tinh hoa hàng Việt Nam” năm 2023.
Infographics: Số thu tại 10 đơn vị hải quan giảm 14,54%

Infographics: Số thu tại 10 đơn vị hải quan giảm 14,54%

Trong 11 tháng, tình hình thu tại hầu hết các đơn vị hải quan chiếm số thu lớn đều thể hiện mức giảm mạnh.
LONGFORM: Tăng lương tối thiểu vùng năm 2024: Thế khó cho cả doanh nghiệp và người lao động

LONGFORM: Tăng lương tối thiểu vùng năm 2024: Thế khó cho cả doanh nghiệp và người lao động

Từ năm 2014 đến nay, lương tối thiểu (LTT) vùng trải qua 8 lần điều chỉnh với các mức tăng: 15,2% năm 2014, 14,2% năm 2015, 12,4% năm 2016, 7,3% năm 2017, 6,5% năm 2018, 5,3% năm 2019, 5,5% năm 2020 đến tháng 6/2022, 6% từ tháng 7 năm 2022 đến nay. Tuy nh
MEGASTORY: Hành trình chống gian lận hóa đơn điện tử: Cuộc chiến không khoan nhượng

MEGASTORY: Hành trình chống gian lận hóa đơn điện tử: Cuộc chiến không khoan nhượng

Triển khai thực hiện hoá đơn điện tử (HĐĐT) là một đột phá lớn của ngành Tài chính trong công cuộc đổi mới quản lý thuế nói chung và cải cách hành chính thuế nói riêng. Việc ra đời HĐĐT đã thổi một luồng sinh khí mới vào bức tranh quản lý tài chính.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK Đặng Sơn Tùng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK Đặng Sơn Tùng

Sáng ngày 15/11/2023, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường đã trao Quyết định bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Sơn Tùng giữ chức Phó Cục trưởng Cục Thuế XNK.
Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum Nguyễn Văn Đông

Inforgraphic: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai - Kon Tum Nguyễn Văn Đông

Ngày 9/11, tại trụ sở Cục Hải quan Gia Lai – Kon Tum, Tổng cục Hải quan tổ chức lễ công bố quyết định số 2623/QĐ-TCHQ về việc điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Văn Đông, Cục trưởng Cục Hải quan Bình Định giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan Gia Lai –
Hải quan Hà Nam Ninh  tập trung chặng nước rút

Hải quan Hà Nam Ninh tập trung chặng nước rút

Tính đến ngày 30/11, toàn Cục Hải quan Hà Nam Ninh thu NSNN đạt 6.084 tỷ đồng bằng 88,18% chỉ ...
Lạng Sơn: Hoạt động xuất nhập khẩu dần lấy lại đà tăng trưởng

Lạng Sơn: Hoạt động xuất nhập khẩu dần lấy lại đà tăng trưởng

Thông quan hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang ổn định và nhộn nhịp trở lại, điều này ...
Vi phạm về hàng lậu, hàng giả, hàng vi phạm SHTT có dấu hiệu hình sự tăng dần theo từng năm

Vi phạm về hàng lậu, hàng giả, hàng vi phạm SHTT có dấu hiệu hình sự tăng dần theo từng năm

Thống kê từ năm 2018 đến nay, số vụ việc vi phạm về hàng lậu, hàng giả, hàng vi phạm ...
Ngành Hải quan chú trọng xây dựng phương án xử lý thu hồi nợ

Ngành Hải quan chú trọng xây dựng phương án xử lý thu hồi nợ

Ngành Hải quan đã chú trọng xây dựng phương án xử lý, thu hồi nợ quá hạn để có giải ...
Infographics: Số thu tại 10 đơn vị hải quan giảm 14,54%

Infographics: Số thu tại 10 đơn vị hải quan giảm 14,54%

Trong 11 tháng, tình hình thu tại hầu hết các đơn vị hải quan chiếm số thu lớn đều thể ...
77 thí sinh đỗ kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan kỳ 3 năm 2023

77 thí sinh đỗ kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp vụ khai hải quan kỳ 3 năm 2023

Tổng cục Hải quan vừa có Quyết định công nhận 77 thí sinh đỗ kỳ thi cấp chứng chỉ nghiệp ...
Ra quân truy quét hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Ra quân truy quét hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ

Với mục tiêu hướng đến không có “vùng cấm”, Tổng cục QLTT đã quyết liệt Kế hoạch 888 về đấu ...
Doanh nghiệp đóng vai trò quan trong bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Doanh nghiệp đóng vai trò quan trong bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ

Thông tin tại Tọa đàm “Chống hàng lậu, hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ - Bảo vệ ...
Chủ động nắm chắc tình hình, nhận diện phương thức, thủ đoạn để chống buôn lậu

Chủ động nắm chắc tình hình, nhận diện phương thức, thủ đoạn để chống buôn lậu

Hằng năm, cứ vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán là hoạt động buôn lậu, gian lận ...
Ngăn chặn hàng lậu, hàng giả ngay từ cửa khẩu

Ngăn chặn hàng lậu, hàng giả ngay từ cửa khẩu

Mặc dù các lực lượng chức năng đã tích cực vào cuộc kiểm tra ngăn chặn, xử lý các hành ...
Hà Tĩnh: Phát hiện và bắt giữ 2.218 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Hà Tĩnh: Phát hiện và bắt giữ 2.218 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Năm 2023, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Tĩnh đã phát hiện, bắt giữ 2.218 vụ buôn ...
Đồng loạt kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com

Đồng loạt kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com

Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) các tỉnh, thành phố Bến Tre, Tiền Giang, Cần Thơ và TPHCM đã ...
Tín hiệu tích cực của  doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Tín hiệu tích cực của doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ

Với hàng loạt cơ hội hợp tác, kết nối đầu tư được mở ra cùng những chính sách hỗ trợ ...
VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) vừa vinh dự nhận được giải thưởng “New Superstar in Payment Volume ...
Top 10 công ty uy tín ngành Logistics năm 2023: Nỗ lực trở thành động lực chính cho nền kinh tế

Top 10 công ty uy tín ngành Logistics năm 2023: Nỗ lực trở thành động lực chính cho nền kinh tế

Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Báo cáo Top 10 công ...
Muốn phát triển "ngân hàng mở", cần thay đổi nhận thức và khung pháp lý

Muốn phát triển "ngân hàng mở", cần thay đổi nhận thức và khung pháp lý

Sự gia tăng của công nghệ tài chính (fintech) trong những năm gần đây đã tạo ra những mô hình ...
Payoo nhận giải thưởng đối tác tiếp thị liên kết tốt nhất của Mastercard

Payoo nhận giải thưởng đối tác tiếp thị liên kết tốt nhất của Mastercard

Với những thành tích ấn tượng trong việc thực hiện các chương trình tiếp thị, khuyến mãi trong năm qua, ...
Nhiều "tân binh" góp mặt trong Top 10 Công ty uy tín ngành Logistics năm 2023

Nhiều "tân binh" góp mặt trong Top 10 Công ty uy tín ngành Logistics năm 2023

Vừa qua, Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố Top 10 ...
Tiêu chí thành lập, sáp nhập, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập

Tiêu chí thành lập, sáp nhập, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập

Không làm giảm mức độ tự chủ về tài chính khi sáp nhập đơn vị sự nghiệp công lập.
Bộ Tài chính sửa đổi quy chế nâng bậc lương trước thời hạn

Bộ Tài chính sửa đổi quy chế nâng bậc lương trước thời hạn

Bộ Tài chính vừa sửa đổi, bổ sung Quy chế nâng bậc lương trước thời hạn.
Một số lưu ý trong khai báo và phân loại hàng hóa

Một số lưu ý trong khai báo và phân loại hàng hóa

Trong quá trình khai báo và làm thủ tục hải quan, nhiều doanh nghiệp đã sai sót trong khai báo ...
Bố trí đủ vốn cho các dự án đưa vào sử dụng trước năm 2024

Bố trí đủ vốn cho các dự án đưa vào sử dụng trước năm 2024

Đối với chi đầu tư phát triển, ưu tiên bố trí vốn theo tiến độ cho các dự án quan ...
Phân tích, phân loại dựa vào thành phần, tính chất lý, hóa tính năng, công dụng của hàng NK

Phân tích, phân loại dựa vào thành phần, tính chất lý, hóa tính năng, công dụng của hàng NK

Việc phân loại hàng hóa căn cứ vào hồ sơ hải quan, tài liệu kỹ thuật và các thông tin ...
Thiết bị điện tử chuyên dùng nhập khẩu có mức thuế GTGT 10%

Thiết bị điện tử chuyên dùng nhập khẩu có mức thuế GTGT 10%

Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn DN thực hiện chính sách giảm thuế GTGT đối với hàng NK ...
New Mazda CX-3: Lựa chọn kinh tế trong phân khúc SUV đô thị

New Mazda CX-3: Lựa chọn kinh tế trong phân khúc SUV đô thị

THACO AUTO chính thức giới thiệu New Mazda CX-3 – mẫu xe SUV cỡ B với những tinh chỉnh về ...
Hyundai Experience Day 2023: Ngày hội trải nghiệm sản phẩm Hyundai

Hyundai Experience Day 2023: Ngày hội trải nghiệm sản phẩm Hyundai

Trong 2 ngày 16-17/12/2023 tại sân vận động Mỹ Đình - Hà Nội, Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) tổ ...
Honda Việt Nam tri ân khách hàng, ngập tràn quà tặng

Honda Việt Nam tri ân khách hàng, ngập tràn quà tặng

Đã dần trở thành thông lệ, Honda Thanks Day 2023 là một sự kiện đặc biệt Honda Việt Nam tổ ...
Ford Việt Nam giảm giá, ưu đãi 100% lệ phí trước bạ cho khách mua xe

Ford Việt Nam giảm giá, ưu đãi 100% lệ phí trước bạ cho khách mua xe

Từ ngày 4/12 đến 16/12, Ford Việt Nam triển khai chương trình “Thời điểm vàng mua xe Ford” đồng thời ...
Khai trương Subaru Thăng Long

Khai trương Subaru Thăng Long

Được đầu tư và vận hành bởi Công ty TNHH Hình tượng ô tô Sài Gòn (MIS), Subaru Thăng Long ...
IONIQ 5 kết thúc hành trình xuyên Đông Nam Á tại Việt Nam

IONIQ 5 kết thúc hành trình xuyên Đông Nam Á tại Việt Nam

Ngày 30/11/2023, đoàn xe IONIQ 5 đi xuyên 5 nước Đông Nam Á với tên gọi Go Far with Zero ...
Phiên họp Ủy ban Chính sách WCO lần thứ 89 được tổ chức tại Venice

Phiên họp Ủy ban Chính sách WCO lần thứ 89 được tổ chức tại Venice

Ủy ban Chính sách của Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) đã tổ chức Phiên họp thứ 89 tại ...
Đảng cầm quyền Nhật Bản kiến nghị nội dung thúc đẩy hợp tác với ASEAN

Đảng cầm quyền Nhật Bản kiến nghị nội dung thúc đẩy hợp tác với ASEAN

Sau khi nhận được bản kiến nghị, Thủ tướng Nhật Bản Kishida cho biết nước này muốn nhìn lại lịch ...
Nhiều ẩn số với nền kinh tế thế giới năm 2024

Nhiều ẩn số với nền kinh tế thế giới năm 2024

Lạm phát có xu hướng hạ nhiệt tại các nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc và châu Âu, ...
Chiến lược y tế công cộng nhằm chống thuốc giả

Chiến lược y tế công cộng nhằm chống thuốc giả

Thông điệp của Tổng thư ký WCO tại Hội nghị chuyên đề của Đại học Johns Hopkins về chiến lược ...
Suy thoái toàn cầu đe dọa tăng trưởng kinh tế của Thái Lan

Suy thoái toàn cầu đe dọa tăng trưởng kinh tế của Thái Lan

Các nhà phân tích cảnh báo suy thoái kinh tế ở Trung Quốc và Mỹ đồng nghĩa với việc rủi ...
ASEAN-Trung Quốc chung tay phòng ngừa, chống tội phạm xuyên quốc gia

ASEAN-Trung Quốc chung tay phòng ngừa, chống tội phạm xuyên quốc gia

Viện trưởng Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước ASEAN và Trung Quốc ký Tuyên bố Chung, thống nhất ...
Phiên bản di động