Thông điệp chống dịch Covid-19 qua chiếc khẩu trang có in hình cờ đỏ sao vàng

10:56 | 16/11/2020

(HQ Online) - Từ đầu đại dịch Covid-19 đến nay, cả thế giới đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với kết quả phòng chống dịch bệnh của Việt Nam.

ASEAN-Hoa Kỳ thúc đẩy nỗ lực vượt qua đại dịch Covid-19
Covid-19 tác động nợ công
Cải cách kinh tế để nâng cao sức chống chịu hậu Covid-19

Ở những giai đoạn căng thẳng, không chỉ lực lượng phòng chống dịch mà từng người dân đều hết sức tự giác, chủ động thực hiện các biện pháp như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt... để tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng trước đại dịch.

Thông điệp chống dịch Covid-19 qua chiếc khẩu trang có in hình cờ đỏ sao vàng
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gợi ý về mẫu khẩu trang in cờ đỏ sao vàng.

Trong đại dịch Covid-19, hình ảnh những cụ già, em nhỏ mang gạo, mang rau, thực phẩm tiếp tế cho người dân bị cách ly, cho các chốt chống dịch, chốt biên phòng làm lay động hàng triệu trái tim, đã khơi dậy lòng tự tôn dân tộc, tinh thần tương thân tương ái, quyết chiến quyết thắng của người dân Việt Nam

Nhờ vậy, Việt Nam đã dập tắt các ổ dịch Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), Hạ Lôi (Hà Nội), BV Bạch Mai (Hà Nội), quán bar Buddha (TPHCM) và đặc biệt là ổ dịch tại Đà Nẵng trong sự ngưỡng mộ và khâm phục của cộng đồng quốc tế.

Trong những ngày đó, hình ảnh người người đi trên đường phố đều đeo khẩu trang đã trở thành thân quen đối với chúng ta, đeo khẩu trang đã trở thành thói quen của mỗi người khi đi ra ngoài đường.

Trong bối cảnh chưa có vắc xin phòng ngừa, để giữ được thành quả chống dịch, chung sống an toàn với Covid-19 thì đeo khẩu trang là biện pháp hiệu quả nhất, quyết định đến sự thành công của công tác phòng, chống dịch.

Dịch Covid-19 ở bên ngoài còn diễn biến hết sức phức tạp, trong khi Việt Nam đã có hơn 70 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đeo khẩu trang là biện pháp hiệu quả, vậy làm sao để mọi người dân luôn tự giác đeo khẩu trang?

Tại cuộc họp ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 mới đây Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gợi ý về mẫu khẩu trang in cờ đỏ sao vàng.

"Và khi đeo những chiếc khẩu trang có hình quốc kỳ chắc chắn mỗi người dân không chỉ coi đó là một cách phòng chống dịch bệnh mà còn mang theo quyết tâm, niềm tự hào Việt Nam chiến thắng đại dịch", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu.

Được biết, theo thông tin từ Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19, đến 6g sáng nay (16/11) có tổng số 15.549 người được cách ly phòng dịch Covid-19; Việt Nam có 74 ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Sáng nay không ghi nhận ca nhiễm mới Covid-19.

Việt Nam đã có 74 ngày không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, hiện trên địa bàn Hà Nội lại phát hiện ca mắc Covid-19 không rõ nguồn lây trên nền bệnh nhân Covid-19 đã điều trị khỏi được 2 tháng.

Tại TPHCM, đến nay, đã 107 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng.

Đến nay, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 15.549 người, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 210; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 14.449; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 890 trường hợp.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã có 1.103 bệnh nhân được điều trị khỏi, 35 ca tử vong. Trong số các bệnh nhân đang điều trị có 39 ca âm tính với SARS-CoV-2, trong đó 14 ca âm tính lần 1; 12 ca âm tính lần 2; 13 ca âm tính lần 3 với SARS-CoV-2.

Trên thế giới, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 470.000 ca bệnh Covid-19 và trên 6.400 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 54,7 triệu ca, trong đó trên 1,32 triệu ca tử vong.

3 quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mỹ (trên 125.000 ca), Italy (33.979 ca) và Ấn Độ (29.035 ca). 3 quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Mexico (635 ca), Mỹ (552 ca) và Italy (546 ca).

D.Ngân