Thông báo khẩn của Bộ Y tế về việc người dân tới khám, điều trị tại BV Bạch Mai vừa qua

12:18 | 28/03/2020

(HQ Online) - Bộ Y tế đề nghị tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và những ai đã khám chữa bệnh, thăm bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3/2020 đến nay thực hiện các giải pháp cần thiết để chống dịch Covid-19.

thong bao khan cua bo y te ve viec nguoi dan toi kham dieu tri tai bv bach mai vua qua Bước đầu nhận định nguyên nhân phát sinh Covid-19 tại bệnh viện Bạch Mai
thong bao khan cua bo y te ve viec nguoi dan toi kham dieu tri tai bv bach mai vua qua Bệnh viện Bạch Mai: 1.592 người ra viện từ ngày 15/3 đến 25/3
thong bao khan cua bo y te ve viec nguoi dan toi kham dieu tri tai bv bach mai vua qua Lập danh sách bệnh nhân đã khám chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3

Hiện các nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai đã được xét nghiệm và không có trường hợp nào dương tính với SARS-CoV-2 (ngoại trừ 2 trường hợp Bộ Y tế đã thông báo trước đó).

Nhận định nguồn lây tại Bệnh viện Bạch Mai từ nhiều nguồn (từ người nhà bệnh nhân, người đến khám chữa bệnh viện).

Để giúp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, Bộ Y tế đề nghị tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và những ai đã khám chữa bệnh, thăm bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) trong thời gian từ ngày 12/3/2020 đến nay thực hiện ngay các biện pháp sau:

thong bao khan cua bo y te ve viec nguoi dan toi kham dieu tri tai bv bach mai vua qua
Bệnh viện Bạch Mai hiện trong tình trạng "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Liên lạc với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và trợ giúp;

Khai báo y tế qua ứng dụng NCOVI (tải về điện thoại di động từ ncovi.vn). Những người không có điện thoại di động có thể khai báo trực tuyến trên trang web tokhaiyte.vn. Thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe của mình để được trợ giúp.

Tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà riêng hoặc nơi lưu trú.

Ngoài ra, để chống dịch Covid-19, Bộ Y tế kêu gọi chính quyền các địa phương và nhân dân thực hiện nghiêm những biện pháp mà Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo được áp dụng từ 0h ngày 28/3/2020, đặc biệt người dân chỉ đi ra ngoài khi có việc thực sự cần thiết; khi ra ngoài cần luôn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m với người gần nhất.

Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai Sau khi phát hiện ra 6 ca dương tính với SARS-COV-2 tại Bệnh viện Bạch Mai, bao gồm 2 nữ điều dưỡng (BN 86 và 87), 2 bệnh nhân điều trị tại Khoa Thần kinh (BN133 và 161), cùng 2 người thân tới chăm sóc BN161 (BN162 và 163), Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm hơn 5.000 nhân viên y tế, bệnh nhân và người lao động trong bệnh viện.

Kết quả sơ bộ cho thấy, phát hiện ra 2 mẫu dương tính với SARS-COV-2. Đó là hai nhân viên đưa nước sôi của Công ty TNHH Trường Sinh. Đây là đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp suất ăn và nước sôi cho Bệnh viện.

Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành phong tỏa khu vực nhà ăn. Hai nhân viên của Công ty Trường Sinh có kết quả dương tính với SARS-COV-2 đã được đưa đi cách ly theo dõi sức khỏe. Hiện nay Bệnh viện Bạch Mai đang thực hiện “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

D.Ngân