Thời điểm chuyển mình cho bất động sản công nghiệp Việt Nam

09:50 | 29/10/2020

(HQ Online) - Trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu đang có sự thay đổi mạnh mẽ và khó đoán định, một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam lại trở thành điểm sáng trong thu hút vốn FDI, đây là cơ hội lớn để BĐS công nghiệp chuyển mình.

Những điểm đáng lưu ý của thị trường bất động sản
Bất động sản công nghiệp: Điểm sáng trên thị trường mùa dịch
Bất động sản công nghiệp tăng trưởng ấn tượng
Thời điểm chuyển mình cho bất động sản công nghiệp Việt Nam
Nguồn cung nhà xưởng và nhà kho xây sẵn trong quý 3/2020 có chiều hướng tăng trưởng. Ảnh: Internet.

Nguồn cung nhà xưởng xây sẵn tăng trưởng

Về cơ hội thu hút đầu tư của Việt Nam, ông Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết, việc Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao thứ hai trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương và kiềm chế tốt sự lây lan của dịch Covid-19 trong cộng đồng là nguyên nhân quan trọng cho hiện tượng này.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, hiện nay, cả nước có 336 khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 97.800 ha với cơ sở hạ tầng công nghiệp, dịch vụ kho bãi, logistics… đang tiếp tục phát triển mạnh để đáp ứng nhu cầu đầu tư, phát triển cơ sở sản xuất của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Về triển vọng thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam, ông Lê Trọng Hiếu, Giám đốc Bộ phận Tư vấn kinh doanh văn phòng và bất động sản công nghiệp, Công ty CBRE Việt Nam, nguồn cung đất công nghiệp bị hạn chế trong quý 3/2020.

Cụ thể, tại một số tỉnh thành phía Bắc như Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên… nguồn cung đất công nghiệp cho thuê chỉ xấp xỉ khoảng 9.600 ha, tỷ lệ lấp đầy bình quân khoảng 79%.

Nhưng trái ngược với nguồn cung của đất công nghiệp, nguồn cung nhà xưởng và nhà kho xây sẵn trong quý 3/2020 lại có chiều hướng tăng trưởng.

Theo đó, nguồn cung mới gia tăng mạnh ở các khu vực công nghiệp trọng điểm. Giá chào thuê đất và nhà kho trong thời gian qua cũng tăng mạnh từ 20- 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Đầu tư cơ sở hạ tầng tăng mạnh chính là một trong những cú huých thúc đẩy nguồn cầu bất động sản công nghiệp. Cùng với nhiều yếu tố khác, đây chính là cơ hội, là thời điểm chuyển mình cho bất động sản công nghiệp Việt Nam”, ông Hiếu nói.

Đơn cử, hiện đang có 3 đường cao tốc mới được khởi công là Mai Sơn - Quốc lộ 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây.

Bên cạnh đó, thông tin liên quan đến sân bay Quốc tế Long Thành sắp được khởi công là một trong những yếu tố hạ tầng thúc đẩy nguồn cầu lớn.

Thành công từ mô hình KCN chuyên ngành

Về xu hướng chính của các nhà đầu từ từ sau năm 2020, ông Hiếu cho biết có 3 xu hướng. Một là mở rộng sản xuất của các khách thuê hiện hữu thông qua việc tìm kiếm nguồn cung đất mở rộng tại các khu vực mới nổi.

Hai là chủ đầu tư và nhà phát triển nước ngoài trong lĩnh vực kho vận mới sẽ gia nhập thị trường Việt Nam. Ba là chủ đầu tư và nhà phát triển sẽ tích cực thu mua các dự án bất động sản công nghiệp hiện hữu.

Chia sẻ về mô hình khu công nghiệp đang triển khai, ông Phạm Văn Tài, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco Group) cho biết, mô hình khu công nghiệp chuyên ngành như Thaco đã làm như chuyên ô tô và cơ khí; chuyên nông lâm nghiệp; cảng và hậu cần cảng... sẽ là mô hình thay thế mô hình khu công nghiệp đơn thuần là đầu tư hạ tầng cho thuê.

Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư trong khu công nghiệp cung cấp sản phẩm cho nhau, giao hàng nhanh chóng, cắt giảm chi phí logistics và phát triển hạ tầng xã hội hình thành một thành phố công nghiệp khép kín.

“Hơn 20 năm hình thành và phát triển, đặc biệt là qua giai đoạn đầu tư các khu công nghiệp tại Chu Lai, chúng tôi nhận thấy để đón đầu sự dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu và thu hút nhà đầu tư thành công cần phát triển bất động sản công nghiệp theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành", ông Tài nhấn mạnh.

Về việc xem xét, lựa chọn các nhà đầu tư tham gia vào Việt Nam, ông Trần Quốc Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế, Bộ KH&ĐT, cho biết, theo quy định chung, định hướng phát triển hợp tác đầu tư nước ngoài đề cao việc phát triển các dự án có ít tác động đến môi trường, sử dụng công nghệ.

“Đối với khu công nghiệp cụ thể thì dự án đầu tư phải phù hợp với quy hoạch của khu vực. Đã có không ít địa phương từ chối dự án đầu tư vì có tác động tới môi trường. Trong thời gian tới, có một số Luật cũng yêu cầu các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cần phải thẩm định kỹ càng”, ông Trung khẳng định.

Hoài Anh