Thị trường văn phòng ở Hà Nội sẽ linh hoạt hơn trong đại dịch

14:55 | 06/03/2021

(HQ Online) - Theo dự báo, nguồn cung văn phòng Hà Nội sẽ tiếp tục ổn định trong năm 2021 nhưng sẽ đón thêm khoảng 208.000 m2 từ 15 dự án chủ yếu thuộc hạng B đến hết năm 2022.

Hà Nội: Nới lỏng một số biện pháp phòng dịch ở các cơ sở kinh doanh
Thị trường văn phòng cho thuê Hà Nội: Nguy cơ "vỡ trận"
TP.HCM: Tín hiệu khởi sắc thị trường văn phòng cho thuê
Thị trường văn phòng ở Hà Nội sẽ linh hoạt hơn trong đại dịch
Nhiều doanh nghiệp tìm kiếm và lựa chọn mô hình văn phòng mở. Ảnh: Internet.

Diễn biến của dịch bệnh Covid-19 cùng các yếu tố thuận lợi về dân số trẻ và sự phát triển của ngành công nghệ thông tin tiếp tục thúc đẩy mạnh nhu cầu không gian văn phòng linh hoạt năm 2021. Chủ nhà cần ứng biến linh động ở các điều khoản thuê, trong khi khách thuê cần chú ý nghiêm ngặt tới thời hạn và quá trình đàm phán các hợp đồng thuê.

Dữ liệu Savills tính tới tháng 11/2020 cho thấy lĩnh vực văn phòng được dự báo là lựa chọn đầu tư cốt lõi với tâm điểm thị trường rơi vào các tài sản có rủi ro thấp, đi kèm các tiêu chí cho dòng tiền ổn định và tọa lạc tại các vị trí tốt nhất.

Trong xu hướng này, theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội, năm nay thị trường sẽ có nhiều doanh nghiệp tìm kiếm và lựa chọn mô hình văn phòng mở với thiết kế không gian làm việc linh hoạt.

Mô hình này rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới nhưng mới chỉ xuất hiện trong khoảng 3 năm trở lại đây tại Việt Nam.

Sở hữu các không gian cchung và linh hoạt về công năng, văn phòng mở không đơn thuần chỉ là chỗ ngồi làm việc, đây còn là nơi để giao lưu, kết nối nhân viên trước hoặc sau giờ làm việc.

Theo nghiên cứu, trong năm 2020, các công ty ngành Công nghệ thông tin dẫn đầu trong việc mở rộng văn phòng, theo sát sau là ngành Hàng tiêu dùng nhanh và Sản xuất.

Sang năm 2021, nhu cầu thuê văn phòng của các công ty trong ngành công nghệ thông tin vẫn ở mức cao, bao gồm các lĩnh vực FinTech, Thương mại điện tử, Phát triển phần mềm, Trung tâm dữ liệu, Trung tâm hỗ trợ khách hàng. Khách sạn và Du lịch, các ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ Covid-19 sẽ cần ít không gian hơn.

Theo cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh (Bộ KH&ĐT), chỉ trong 2 tháng đầu năm 2021, cả nước có 18,1 nghìn doanh nghiệp mới thành lập với tổng số vốn đăng ký là 334,8 nghìn tỷ đồng, tăng 4% về số doanh nghiệp mới và tăng 52,2% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2020.

Bên cạnh đó, những thông tin tích cực từ đầu năm cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài đang dịch chuyển về Việt Nam, trong đó có nhiều tên tuổi lớn của lĩnh vực công nghệ trên thế giới.

Số liệu của Savills cho thấy, nguồn cung văn phòng Hà Nội sẽ tiếp tục ổn định trong năm 2021 nhưng sẽ đón thêm khoảng 208.000 m2 từ 15 dự án chủ yếu thuộc hạng B đến hết năm 2022.

Nguồn cung tương lai đáng kể có thể khiến công suất thuê trung bình giảm đi trong hai năm tới. Về giá thuê, hạng A và B tại Hà Nội được kỳ vọng ​​sẽ tăng trong năm 2021.

Liên quan đến thị trường văn phòng, Bộ Xây dựng cho biết, giá thuê văn phòng bình quân trong quý 4/2020 vẫn giảm nhưng không đáng kể so với mức giảm giá của các quý 2, quý 3.

Tính trong cả năm 2020 giá thuê văn phòng bình quân tại thị trường Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh giảm khoảng khoảng 5%, cụ thể, tại Hà Nội giá cho thuê văn phòng hạng B khoảng 250 nghìn đồng – 350 nghìn đồng/m2/tháng; văn phòng hạng A khoảng từ 350 nghìn đồng/m2/tháng – 750 nghìn đồng/m2/tháng.

Hoài Anh