Thị trường trái phiếu của Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ

19:12 | 25/11/2020

(HQ Online) - Báo cáo Giám sát Trái phiếu châu Á vừa được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố cho thấy, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ ở khu vực Đông Á mới nổi đã duy trì sự tăng trưởng với các thị trường tiền tệ và chứng khoán khởi sắc vào đầu tháng 11.

Những rủi ro của thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã được kiềm chế
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp ngày càng minh bạch và chuyên nghiệp
Thị trường trái phiếu Chính phủ phát triển ổn định trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp
Thị trường trái phiếu của Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada chia sẻ, ADB nhận thấy có sự cải thiện trong tâm lý của các nhà đầu tư toàn cầu, nhưng diễn biến rất khó lường của đại dịch Covid-19 vẫn đè nặng lên triển vọng kinh tế của khu vực.

Các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ lớn và đang tăng trưởng của khu vực có thể giúp tài trợ cho sự phục hồi hậu Covid-19 bền vững và bao trùm.

Khu vực Đông Á mới nổi bao gồm Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc); Hồng Kông (Trung Quốc); Indonesia; Hàn Quốc; Malaysia; Philipin; Singapore; Thái Lan và Việt Nam.

Tổng giá trị trái phiếu bằng đồng nội tệ đang lưu hành trên thị trường Đông Á mới nổi đạt 18,7 nghìn tỉ USD vào cuối tháng 9, cao hơn 4,8% so với thời điểm cuối tháng 6 và cao hơn 17,4% so với năm ngoái.

Lượng trái phiếu phát hành của thị trường Đông Á mới nổi trong quý 3 đã tăng lên tới 2,2 nghìn tỉ USD, cao hơn 6,4% so với quý trước và 39,8% so với cùng kỳ năm trước, do các chính phủ vay tiền để hỗ trợ những chương trình kích thích quy mô lớn.

Cũng theo ADB, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đã công bố mức tăng trưởng hàng quý mạnh mẽ ở mức 11,6% vào cuối tháng 9 năm nay. Đây là tốc độ tăng trưởng hằng quý cao nhất trong khu vực Đông Á mới nổi, đạt 65,3 tỷ USD. Mức tăng trưởng này được hỗ trợ bởi sự mở rộng trong cả phân khúc trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp.

Nếu tính theo tỉ lệ phần trăm của GDP, thị trường trái phiếu Đông Á mới nổi đã tăng từ 91,6% vào cuối tháng 6 lên tới 95,6% vào cuối tháng 9. Tỉ lệ trái phiếu đang lưu hành trên GDP gia tăng chủ yếu do các chính phủ trong khu vực tăng tài trợ để đẩy lùi những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Trong đó, trái phiếu chính phủ vẫn chiếm tỉ trọng chi phối trong thị trường trái phiếu khu vực, với 11,5 nghìn tỉ USD vào cuối tháng 9. Trái phiếu DN đạt 7,2 nghìn tỉ USD. Trung Quốc là thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ lớn nhất của khu vực, chiếm 77,5% tổng lượng trái phiếu của Đông Á mới nổi.

Ở Việt Nam, phân khúc trái phiếu chính phủ đã tăng 9,1% so với quý trước vào cuối tháng 9 năm 2020 đạt 54,7 tỷ USD, chiếm 83,8% tổng lượng trái phiếu của cả nước. Trong khi đó, trái phiếu DN vẫn duy trì được đà tăng trưởng, tăng 26,9% so với quý trước vào quý 3/2020, đạt 10,6 tỷ USD. Tăng trưởng hằng năm của trái phiếu DN đạt mức 129,1% vào cuối tháng 9 năm nay.

Hoài Anh