Thị trường thịt lợn khó biến động mạnh về giá

15:54 | 06/05/2019

(HQ Online) - Hiện nay, các công ty chăn nuôi đang hạ giá lợn để đẩy hàng ra thị trường, đồng thời một số DN đang có kế hoạch tăng NK thịt lợn nên thị trường sẽ khó xảy ra biến động mạnh về giá.

thi truong thit lon kho bien dong manh ve gia Sẽ nhập khẩu thịt lợn nếu Dịch tả lợn châu Phi làm ảnh hưởng nguồn cung
thi truong thit lon kho bien dong manh ve gia Giá thịt lợn tại chợ truyền thống giảm, siêu thị giữ ổn định
thi truong thit lon kho bien dong manh ve gia TPHCM kiểm soát chặt nguồn thịt lợn tại lò mổ và chợ đầu mối
thi truong thit lon kho bien dong manh ve gia
Lực lượng chức năng TP. HCM kiểm tra nguồn gốc thịt lợn tại chợ đầu mối Hóc Môn. Ảnh Minh Trí

Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương): Trong tháng 4, giá lợn hơi có xu hướng tăng trở lại. Nguyên nhân chủ yếu là sự lây lan của Dịch tả lợn châu Phi (ASF) thời gian qua khiến người chăn nuôi bán tháo trước đó để tránh nhiễm virus nhưng sau đó không dám tái đàn và nhu cầu từ phía người tiêu dùng đã tăng trở lại.

So với cuối tháng 3, giá lợn tại nhiều tỉnh, thành tăng từ 4.000 - 6.000 đồng/kg lên phổ biến trong khoảng 39.000 - 49.000 đồng/kg.

Thị trường tiêu thụ lợn đang hồi phục tốt và gần trở lại mức trước khi xảy ra Dịch tả lợn châu Phi. Đáng chú ý, thị trường lợn hơi không lo khan hàng, sốt giá trong thời gian tới bởi nguồn lợn tồn tại các công ty lớn vẫn khá dồi dào. Đây cũng là nguyên nhân khiến các công ty chăn nuôi đang hạ giá lợn để đẩy hàng ra thị trường. Mặt khác, một số DN đang có kế hoạch tăng NK thịt lợn nên thị trường sẽ khó xảy ra biến động mạnh về giá.

Về thị trường thịt lợn thế giới, theo báo cáo tháng 4 của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), sản lượng thịt lợn toàn cầu dự báo sẽ giảm khoảng 4% trong năm 2019, còn gần 108,5 triệu tấn do sản lượng giảm mạnh ở Trung Quốc.

Dịch tả lợn châu Phi đã dẫn đến việc tiêu hủy hàng triệu con lợn tại nước này. Trong khi đó, tại các quốc gia khác, sản xuất thịt lợn lại đang tăng trưởng khá tốt, dẫn đầu là Hoa Kỳ với mức tăng đạt khoảng 4% và Brazil là 6%.

XK thịt lợn toàn cầu được dự báo sẽ cao hơn khoảng 8% trong năm 2019 do nhu cầu NK tăng mạnh từ thị trường Trung Quốc và tăng trưởng kinh tế ổn định ở hầu hết các thị trường thịt lợn lớn. Liên minh châu Âu (EU) sẽ vẫn là khu vực XK hàng đầu thế giới, với khối lượng ước đạt 3,25 triệu tấn trong năm 2019, tăng 11% so với năm 2018.

Với NK, Trung Quốc vẫn là quốc gia có nhu cầu NK thịt lợn lớn nhất thế giới, với mức NK năm 2019 được dự báo tăng 41% so với năm 2018 do tác động từ sự suy giảm đàn lợn nội địa do dịch Dịch tả lợn châu Phi gây ra.

Thanh Nguyễn