Thị trường sẽ hồi phục trong phiên đầu tuần?

09:16 | 18/07/2022

(HQ Online) - Tuy kết tuần bằng một phiên giảm điểm song tuần giao dịch từ 11-15/7 chứng kiến sự hồi phục nhẹ của thị trường chứng khoán. Trong tuần giao dịch tiếp theo từ 18-22/7, một số đơn vị nghiên cứu nhận định thị trường sẽ tiếp tục xu hướng hồi phục.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục
Thị trường chứng khoán có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch hôm nay
Thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên giao dịch đầu tuần
Thị trường sẽ hồi phục trong phiên đầu tuần?
Thị trường phiên cuối tuần 15/7 ghi nhận một phiên giảm điểm nhẹ về cuối phiên. ẢNh: Internet

Thị trường đang có sự phân hóa tích cực

Theo Công ty Chứng khoán Asean (AseanSC), thị trường ngày cuối tuần 15/7 ghi nhận một phiên giảm điểm nhẹ về cuối phiên do nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn suy yếu trong bối cảnh thanh khoản tăng khá và cao hơn trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy bên mua và bên bán đang khá giằng co, áp lực bán có phần gia tăng, và đà tăng tạm thời chững lại.

Tuy nhiên, đơn vị này cho rằng, đây chỉ là phiên điều chỉnh kỹ thuật bình thường, và kỳ vọng các vùng hỗ trợ gần sẽ giúp chỉ số phục hồi trở lại trong phiên giao dịch đầu tuần, 18/7.

Dự báo trong phiên giao dịch hôm nay, 18/7, lực cầu tại vùng hỗ trợ gần 1.170 – 1.175 điểm có thể giúp VN-Index hồi phục trở lại để kiểm tra vùng kháng cự gần 1.180 – 1.185 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.190 – 1.195 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Theo Công ty Chứng khoán MB (MBS), thị trường điều chỉnh nhẹ trong phiên cuối tuần nhưng vẫn ghi nhận 1 tuần tăng điểm trong bối cảnh chứng khoán thế giới đồng loạt giảm điểm sau khi Mỹ công bố dữ liệu lạm phát tháng 6 “sốc” hơn dự báo. Điều đó cho thấy chứng khoán trong nước đang coi trọng yếu tố cơ bản khi các doanh nghiệp đang báo kết quả kinh doanh quý 2 và mạch thông tin trong nước không gặp yếu tố bất lợi.

Cùng với đó, thanh khoản tuần này đã tăng so với mức bình quân tuần trước và cũng đạt mức cao nhất 3 tuần vừa qua khi VN-Index ngày càng củng cố vùng đáy. Dòng tiền luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu mang tính dẫn dắt là điểm nhấn ở tuần này, từ nhóm cổ phiếu ngân hàng sang cổ phiếu chứng khoán và dòng tiền chốt tuần này ở nhóm cổ phiếu thép.

“Như vậy, thị trường đang có sự phân hóa tích cực, nhà đầu tư đang quan tâm đến cơ hội ở các nhóm cổ phiếu hơn là tham chiếu theo chỉ số thị trường”, MBS nhận định.

VN-Index có thể sẽ thử thách ngưỡng kháng cự 1.204 điểm

Theo Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), quan điểm của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc giữ nguyên chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng dù chịu sức ép lạm phát, và mùa công bố kết quả kinh doanh quý 2 tích cực là những yếu tố ủng hộ cho VN-Index củng cố đáy ngắn hạn và tăng điểm trong tuần tới.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng, có thể kỳ vọng VN-Index tiếp tục hồi phục trong tuần tiếp theo với mục tiêu quanh vùng kháng cự của xu hướng giảm giá hiện tại là 1.185-1.190 điểm.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, VN-Index có thể sẽ thử thách ngưỡng kháng cự 1.204 điểm trong các phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn, nhưng điểm tích cực là nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sẽ sớm kết thúc giai đoạn tích lũy ngắn hạn và dòng tiền có thể sẽ chủ yếu tập trung ở hai nhóm cổ phiếu này trong tuần giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng cho thấy cơ hội giải ngân mới gia tăng.

YSVN nhận định: “Theo đồ thị tuần, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 0,7% và nếu thị trường duy trì đà hồi phục trong tuần giao dịch này thì chúng tôi cho rằng rủi ro trung hạn có thể sẽ giảm dần và thị trường có thể sẽ bước vào giai đoạn tích lũy trung hạn. Đồng thời, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức giảm, do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và hạn chế bán ra”.

Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI) cho rằng, xét về mặt kỹ thuật, khá nhiều dòng cổ phiếu đã tạo nền tích lũy ở vùng đáy và bứt phá mạnh, đưa ra những tín hiệu hồi phục tăng giá trở lại trong các phiên giao dịch gần đây, cụ thể, tập trung ở một số nhóm ngành đã nâng đỡ thị trường tốt trong tuần qua như chứng khoán; BĐS, thép, xây dựng.. hay một vài ngành khác đang nhận được sự quan tâm của dòng tiền như đường, phân bón.

Do đó, VNCSI vẫn duy trì quan điểm tăng điểm nhịp tích cực của VN-Index trong tuần tới, nhà đầu tư có thể gia tăng thêm tỷ trọng ở những mã cổ phiếu đã có lợi nhuận trong các đợt mua thăm dò trước đó.

Hoài Anh