Thị trường hương liệu thực phẩm: Gì cũng có trừ nhãn mác, xuất xứ
Quá ít dự án đầu tư vào vùng nguyên liệu cho chế biến thực phẩm | |
Hàng nghìn mặt hàng nông sản, thực phẩm tiêu biểu tại triển lãm công nghiệp thực phẩm | |
Hà Nội: Vi phạm an toàn thực phẩm vẫn nhức nhối |
Hương liệu được bán ở phố Hàng Buồm- Hà Nội. Ảnh: ĐH. |
Hương liệu đựng bằng can, nhãn mác viết tay
Hiện nay, hương liệu ngày càng được sử dụng nhiều trong pha chế đồ uống, thức ăn và làm các loại bánh nhằm tăng hương vị của thực phẩm. Chính vì vậy, trên thị trường các loại hương liệu được bán khá đa dạng và phong phú, phục vụ mọi nhu cầu của người tiêu dùng.
Theo tìm hiểu của phóng viên, các loại hương liệu thực phẩm có dạng bột và dạng nước, tùy vào nhu cầu của mình mà người tiêu dùng có thể lựa chọn loại hương liệu phù hợp. Qua quan sát có thể thấy loại gì cũng có: Hương liệu theo hương vị tự nhiên và hương vị nhân tạo. Những loại hương liệu đang bán trên thị trường chủ yếu có nguồn gốc từ Singapore, Malaysia, Trung Quốc, Thái Lan…
Bên cạnh những cơ sở kinh doanh hương liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, trên thị trường vẫn tràn lan nhiều loại hương liệu không rõ nguồn gốc, được đóng trong các can lớn bán ở các chợ dân sinh. Vào dịp cuối năm do nhu cầu làm bánh, mứt kẹo, đồ uống tăng cao nên thị trường hương liệu cũng trở nên sôi động hơn.
Tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội), hiện có nhiều loại hương liệu đang được bày bán như: Si rô, tinh dầu hoa quả đủ các mùi vị, hương thơm khác nhau, đơn cử: Hương liệu dâu tây, táo, cam, đậu nành… Các loại hương liệu này có giá khoảng 70.000-200.000 đồng/lít, tùy loại. Theo quan sát của phóng viên, các loại hương liệu được bày bán ở chợ Đồng Xuân đều được đóng trong các can từ 2-10 lít. Theo như giới thiệu của các tiểu thương, các loại hương liệu đều có nguồn gốc từ Thái Lan, Malaysia… Tuy nhiên trên thực tế, hầu hết các loại hương liệu này đều không có nhãn mác hay bất cứ thông tin về nguồn gốc, thành phần chất các chất có trong sản phẩm.
Để phân biệt các loại hương liệu với nhau, các chủ kinh doanh đã dùng bút dạ để viết tên từng loại hương liệu bên ngoài các can hoặc dán giấy ghi tên các loại hương liệu. Một số loại hương liệu được đóng gói trong các bịch ni lông và có chữ nước ngoài nhưng lại không rõ đơn vị nhập khẩu, tem kiểm định chất lượng…
Tại một gian hàng ở chợ Đồng Xuân, phóng viên hỏi mua hương liệu cam, táo để pha chế đồ uống thì được chủ gian hàng giới thiệu cho những chai hương liệu nhập khẩu từ Malaysia. Thấy người mua tỏ vẻ băn khoăn khi trên các chai hương liệu không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, chủ gian hàng này khẳng định: “Ở đây đều bán hàng nhập ở những địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng nên yên tâm mua sử dụng”. Có thể thấy, nguồn gốc hay chất lượng của các hương liệu chỉ được thông qua sự khẳng định của bán, còn người mua cũng khó mà biết được thực hư chất lượng sản phẩm như thế nào.
Siêu lợi nhuận
Tìm hiểu về việc sử dụng các loại hương liệu để pha chế trong nhà hàng, phóng viên được chị Nguyễn Thị Hiệp, một người từng là chủ một cửa hàng kinh doanh đồ uống tại Hà Đông- Hà Nội chia sẻ: Việc sử dụng các loại hương liệu, phụ gia thực phẩm trong pha chế nước giải khát thường được lựa chọn bởi vì nó tiết kiệm được chi phí, tăng doanh thu cho cửa hàng. Thực tế, tùy thuộc vào độ uy tín của từng chủ cửa hàng và trình độ kỹ thuật của người pha chế, sẽ cho ra những cốc nước có chất lượng khác nhau. Việc lựa chọn các loại hương liệu có nguốn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo phụ thuộc vào tâm của chủ đơn vị kinh doanh đồ uống. Bởi việc sử dụng hương liệu sẽ mang lại lợi nhuận không hề nhỏ cho các chủ cửa hàng kinh doanh đồ uống mà họ khó có thể bỏ qua. Ví như, 1kg cam đang được bán với giá từ 30.000 đồng- 50.000 đồng, tùy loại, trong khi đó 1 kg bột cam có thể pha được từ 60-70 cốc nước cam. Đáng nói, mỗi cốc sinh tố cam đang được các quán cà phê, đồ uống bán với giá trung bình 30.000 đồng.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (trường Đại học Bách khoa Hà Nội), hiện trên thị trường đang bày bán rất nhiều loại hương liệu tạo mùi khác nhau, nhiều loại có chất lượng kém nguồn gốc từ Trung Quốc, Thái Lan. Nếu tiếp xúc, sử dụng các loại hương liệu này trong thời gian dài, có thể dẫn đến nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa, hô hấp… Do đó, người dân nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng, tránh lạm dụng quá mức các loại hương liệu, phụ gia thực phẩm trong chế biến. Tuyệt đối không chọn mua những sản phẩm có mầu sắc lạ, bắt mắt nhằm tránh những sản phẩm có hóa chất độc hại không được phép sử dụng trong thực phẩm.
Cùng chủ đề: Chống gian lận xuất xứ
Tin liên quan
Tận dụng tốt các FTA thế hệ mới, gạo Việt “phủ sóng” nhiều thị trường khó tính
14:16 | 26/04/2024 Kinh tế
Việt Nam lần đầu chiếm vị trí thứ 5 xuất khẩu thủy sản vào Singapore
09:06 | 26/04/2024 Xuất nhập khẩu
Thách thức đối với xuất khẩu sang thị trường châu Âu-châu Mỹ
13:34 | 26/04/2024 Kinh tế
Ban Chấp hành TW Đảng đồng ý để đồng chí Vương Đình Huệ thôi giữ các chức vụ
21:07 | 26/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
TP Hồ Chí Minh có đầy đủ yếu tố để phát triển và làm chủ ngành công nghệ AI
20:11 | 26/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Phố chuyên doanh
14:00 | 26/04/2024 Người quan sát
Kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 25/4: Mức giảm sâu nhất 730 đồng/lít
15:39 | 25/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Xây dựng Việt Nam thành tháp nhân lực toàn cầu để thu hút đầu tư về công nghiệp bán dẫn
23:19 | 24/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Tìm hướng đi bền vững cho sản phẩm tái chế
07:53 | 24/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Chương trình THPT kết hợp học nghề: Hướng phân luồng phù hợp thị trường lao động
07:49 | 24/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật thuế GTGT (sửa đổi)
20:49 | 23/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
TP Hồ Chí Minh thu hút Kiều hối phát triển hạ tầng
16:45 | 23/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Điều chỉnh kế hoạch cung cấp điện cao điểm mùa khô và cả năm 2024
16:42 | 23/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Chuyên gia IMF: Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư nước ngoài
08:56 | 23/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
“Lạc nhịp” hàng không-du lịch
07:45 | 23/04/2024 Người quan sát
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng Cửa khẩu thông minh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp
18:06 | 22/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới
Ban Chấp hành TW Đảng đồng ý để đồng chí Vương Đình Huệ thôi giữ các chức vụ
Khơi mở tiềm năng xuất khẩu nông sản vùng Tây Nguyên
Đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế nhờ nhà máy thông minh
TP Hồ Chí Minh có đầy đủ yếu tố để phát triển và làm chủ ngành công nghệ AI
Tăng sức cạnh tranh, chống hàng giả từ truy xuất nguồn gốc hàng hoá
LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng
16:55 | 16/04/2024 Megastory/Longform
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường
22:04 | 05/04/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng
13:54 | 27/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh
09:44 | 02/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng
14:53 | 28/02/2024 Infographics