Thị trường có thể tiếp tục đi ngang quanh vùng giá hiện tại

08:50 | 11/07/2022

(HQ Online) - Sau tuần giao dịch giảm điểm trong tuần qua, dự báo tuần giao dịch từ 11 đến 15/7, thị trường có thể tiế tục đi ngang. Xu hướng giảm trong trung hạn vẫn đang chi phối chính.

VN-Index có thể sẽ hồi phục quanh vùng 1.155 điểm
VN-Index có thể tiếp tục giao dịch quanh vùng 1.200 điểm
Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục
Thị trường có thể tiếp tục đi ngang quanh vùng giá hiện tại

Niềm hy vọng đã bắt đầu xuất hiện

Thị trường trong tuần vừa qua chứng kiến những phiên giao dịch giảm điểm sau khi thất bại trước ngưỡng tâm lý 1.200 điểm. Cả ba chỉ số đều giảm điểm.

Theo đó, VN-Index đứng ở mức 1.171,31 điểm, tương ứng giảm 27,59 điểm (2,3%) so với tuần trước. HNX-Index cũng giảm 1,08 điểm (0,39%) xuống 277,8 điểm; UPCoM-Index giảm 1,22 điểm (1,38%) xuống 86,96 điểm.

Thanh khoản thị trường giảm 10% so với tuần trước đó với tổng giá trị giao dịch bình quân đạt 12.974 tỷ đồng/phiên.

Theo Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI), dù kết tuần trong sắc đỏ, nhưng niềm hy vọng cũng đã bắt đầu xuất hiện khi thị trường thiết lập mức đáy mới nhưng nhiều dòng cổ phiếu đã không giảm ùa theo, thậm chí đã tích lũy nền và có sự thăng hoa trong 2 phiên cuối tuần. Đó là nhóm ngân hàng (tăng 4,8%); chứng khoán (tăng 1,1%); xây dựng (tăng 0,8%)…

Qua đó, chúng ta có thể thấy dòng tiền đang có sự dịch chuyển, rời bỏ và chốt lời những nhóm ngành đã tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm và ưu tiên lực chọn các nhóm ngành có kỳ vọng hồi phục trong thời gian tới như ngân hàng; bất động sản, chứng khoán; xây dựng; thép...

Theo VNCSI, do thanh khoản vẫn ở mức cạn kiệt nên xu hướng tăng chưa được xác nhận và vẫn nghiêng về nhịp hồi kỹ thuật nhiều hơn. VN-Index hồi phục tăng điểm trong 2 phiên cuối tuần nhưng tổng kết lại vẫn là một tuần giao kịch kém tích cực về mặt điểm số lẫn thanh khoản.

Xu hướng giảm trong trung hạn vẫn đang chi phối chính, trong khi những nỗ lực hồi phục của một số nhóm ngành đang có thì tín hiệu chưa thực sự quyết liệt. Vì vậy, đơn vị này khuyến nghị chỉ ưu tiên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu vừa phải, thuộc các nhóm ngành đã tạo nền và không suy giảm thêm khi thị trường chung tạo đáy mới trong tuần qua. Xác suất cho nhịp hồi kỹ thuật vẫn khá cao với kỳ vọng sẽ kéo VN-Index lên ngưỡng kháng cự 1.265 – 1.285 điểm trong những tuần tới.

Chứng khoán Bản Việt dự báo trong phiên giao dịch hôm nay, 11/7, thị trường tiếp tục giằng co vào đầu ngày, trong đó VN30 sẽ chịu lực bán từ kháng cự MA5 còn VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index sẽ chịu lực bán khi tăng và chạm vào kháng cự MA10, MA20 ngày. Nhiều khả năng lực bán này sẽ tạp đà giảm cho chỉ số VN-Index để kiểm định lại hỗ trợ tại 1.160-1.170 điểm. Nếu lực mua đủ mạnh vào cuối ngày giúp VN-Index duy trì đóng cửa trên mốc 1.175 điểm và các chỉ số đại diện nhóm vốn hóa vừa và nhỏ đóng cửa trên các đường MA10, MA20 ngày thì tín hiệu đầu tư ngắn hạn có thể sẽ xuất hiện ở một số phân khúc, đặc biệt là tài chính và bất động sản. Ngược lại, việc VN-Index đóng cửa dưới 1.160 điểm sẽ là một tín hiệu củng cố đà giảm về 1.080-1.100 điểm.

Nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường

Chứng khoán YSVN cho rằng thị trường có thể tiếp tục đi ngang quanh vùng giá hiện tại trong tuần giao dịch này và chỉ số VN-Index có thể sẽ liên tục kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.155 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền ngắn hạn có thể sẽ còn suy yếu và phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và hạn chế mua mới ở giai đoạn này.

Theo đồ thị tuần, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức giảm, nhưng nếu đồ thị giá duy trì đà hồi phục trong 1-2 tuần tới thì rủi ro ngắn hạn có thể sẽ giảm dần và khả năng đảo chiều của thị trường sẽ gia tăng dần. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục đứng ngoài thị trường và chưa nên mua mới ở giai đoạn hiện tại.

Theo Công ty Chứng khoán Asean (AseanSC), trong phiên giao dịch đầu tuần, VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm để kiểm định vùng kháng cự gần 1.175 – 1.180 điểm và xa hơn là vùng kháng cự 1.185 – 1.190 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Hoài Anh