Thị trường có thể duy trì đà tăng trong các phiên giao dịch đầu tuần

08:13 | 11/10/2021

(HQ Online) - Các chỉ số đều tăng trên cả 3 thị trường trong phiên giao dịch cuối tuần, ngày 8/10. Kết phiên, VN-Index tăng 3,17 điểm (0,23%) lên 1.365,99 điểm. HNX-Index tăng 1,93 điểm (0,52%) lên 370,4 điểm. UPCoM-Index tăng 0,58 điểm (0,6%) lên 97,96 điểm.

Cổ phiếu smallcap có thể hút dòng tiền trong các phiên sắp tới
Nhà đầu tư nước ngoài tăng giao dịch trên thị trường phái sinh
VN-Index có thể sẽ duy trì đà tăng và kiểm định vùng kháng cự 1.350 – 1.355 điểm
Thị trường có thể duy trì đà tăng trong các phiên giao dịch đầu tuần

Cổ phiếu bất động sản dẫn đầu đà tăng

Trong phiên, khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng trên cả 3 sàn giao dịch với tổng khối lượng bán ròng ở mức hơn 8,5 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là gần 164 tỷ đồng, giảm đáng kể so với phiên trước.

Kết thúc tuần giao dịch từ 4-8/10 với mức kết tuần 1.372,73 điểm, VN-Index đã tăng 37,84 điểm (2,83%) so với tuần trước đó. HNX-Index tăng 15,43 điểm (4,33%) lên 371,92 điểm, đồng thời UPCoM-Index cũng tăng 2,32 điểm (2,4%) lên 98,3 điểm.

Tuần này cũng ghi nhận thanh khoản thị trường cải thiện hơn so với tuần trước đó với tổng giá trị giao dịch bình quân đạt 24.383 tỷ đồng/phiên, tăng 3,5%.

Trong tuần, giao dịch của khối ngoại vẫn chưa thoát khỏi xu hướng tiêu cực với tổng khối lượng bán ròng là 1.173 tỷ đồng, tương ứng 34,8 triệu cổ phiếu.

Theo Công ty CP Kiến thiết Việt Nam (VNCSI), sắc xanh bao phủ toàn thị trường trong tuần qua khi chỉ có duy nhất 1 nhóm ngành giảm điểm là phân bón (giảm 0,9%). Đứng đầu đà tăng trong tuần qua là các cổ phiếu bất động sản (tăng 5,8%) do tâm lý kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ ấm lên sau khi được nới lỏng.

Tuy nhiên, các chuyên gia của VNCSI cho rằng, ở phía nguồn cung sẽ có sự gia tăng đáng kể do các dự án bắt đầu được mở bán trở lại, tuy nhiên về phía nguồn cầu có thể sẽ không có nhiều sự thay đổi và điều này có thể khiến giá bất động sản bị ảnh hưởng trong ngắn hạn.

Nhóm ngành thép cũng ghi nhận một tuần giao dịch ấn tượng với mức tăng 5,6%, kết quả kinh doanh của các cổ phiếu thép tiếp tục bùng nổ trong quý 3 là điều khó tránh khỏi do giá thép vẫn đang neo ở mức cao.

Theo VNCSI, giao dịch khối ngoại vẫn đang là một điểm trừ khi họ bán thêm hơn 1 nghìn tỷ trên HSX trong tuần qua. Tuy nhiên, điểm cộng là trong phiên giao dịch cuối tuần, khối ngoại chỉ bán ra hơn 100 tỷ đồng, giảm đáng kể so với các phiên trước. Hoạt động chốt lời tại HPG cũng là một trong những nguyên nhân khiến khối ngoại bán ròng tuần này bên cạnh sự chờ đợi những số liệu vĩ mô tích cực hơn trong các tháng tới.

VN-Index có thể thử thách ngưỡng 1.380 điểm

Theo Công ty Chứng khoán MB (MBS), thị trường đã có trọn 1 tuần tăng khá mạnh (tăng 38 điểm) và cắt mạch giảm 2 tuần liên tiếp. Mặc dù thanh khoản vẫn ở mức thấp nhưng đã tăng so với tuần trước đó như là tín hiệu củng cố cho nhịp tăng vượt đỉnh tháng 8.

Nhóm bluechip đã ổn định trở lại và tích cực hơn trong tuần vừa qua là điểm đáng chú ý, trong khi nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ gặp áp lực chốt lời khi quay lại đỉnh cũ. Kết quả kinh doanh quý 3 đang dần lộ diện có thể khiến thị trường phân hóa mạnh mẽ với lợi thế nghiêng về các cổ phiếu đầu ngành.

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) cho rằng, thị trường có thể duy trì đà tăng trong các phiên giao dịch đầu tuần này và VN-Index có thể thử thách ngưỡng 1.380 điểm.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho thấy các nhịp điều chỉnh của thị trường có thể sẽ nhanh chóng kết thúc trong phiên. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng dần trong vùng lạc quan cho thấy chiến lược phù hợp ngắn hạn là tăng dần tỷ trọng cổ phiếu.

Theo VNCSI, dòng tiền của các nhà đầu tư nước ngoài chưa sớm quay lại, nhưng đà bán ròng của họ hiện tại sẽ không còn gây áp lực quá lớn như trong giai đoạn tháng 8 và tháng 9.

Bên cạnh đó, thanh khoản cũng tăng lên đáng kể so với tuần trước đó cho thấy lực cầu đang khá mạnh. So với tuần trước thì tuần này nhiều tín hiệu tích cực đã xuất hiện củng cố cho xu hướng tăng điểm về phía trước.

Xác suất cao sẽ có phiên điều chỉnh khi VN-index đã có 5 phiên tăng điểm liên tiếp. Nhưng quan sát các cổ phiếu tăng điểm, đơn vị này cho rằng xung lực bứt phá vẫn còn dư địa, vì vậy phiên điều chỉnh xuất hiện mở ra cơ hội tăng thêm tỷ trọng một cách an toàn.

Theo đó, VNCSI tiếp tục duy trì quan điểm mở thêm vị thế mua mới và tăng thêm số lượng cổ phiếu ở những mã đã có lợi nhuận. Một số cổ phiếu bứt phá mạnh có thể căn mua trong phiên tới như FPT; GMD; ILB; DMC. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể mua thêm các mã trong danh mục khuyến nghị trong các phiên trước đó của VNCSI nếu việc mua thăm dò đã có lợi nhuận.

Hoài Anh