Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ trở lại mạnh mẽ

14:36 | 03/01/2023

(HQ Online) - Sáng 3/1/2023, tại Sở GDCK Hà Nội (HNX), Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu năm 2023.

Khôi phục niềm tin, đảm bảo sự phát triển lành mạnh của thị trường chứng khoán
Nhận định thị trường chứng khoán tháng cuối năm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Ưu tiên giải pháp để thị trường ổn định trở lại
Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ trở lại mạnh mẽ
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu năm 2023.

Tham dự buổi lễ còn có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải; đại diện lãnh đạo của các đơn vị thuộc Bộ Tài chính; Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), các Sở GDCK, Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam; đại diện các thành viên thị trường; ...

Thị trường hoạt động ổn định, an toàn, thông suốt

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết, năm 2022 là năm thế giới dần hồi phục sau khi đại dịch Covid-19 đã được kiểm soát. Tuy nhiên, khi những hậu quả về mặt kinh tế mà đại dịch này gây ra vẫn cần thời gian dài để khắc phục, thế giới lại phải đối mặt thêm những khó khăn mới tới từ sự bất ổn chính trị, xung đột giữa Nga và Ukraine.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, kết quả kinh tế GDP của Việt Nam ước tính năm 2022 vẫn đạt mức tăng trưởng khoảng 8%, thuộc nhóm cao nhất thế giới. Các cân đối vĩ mô tiếp tục ổn định: lãi suất, lạm phát, tỷ giá được kiểm soát; thu ngân sách tiếp tục được giữ vững; nợ công, bội chi ngân sách đảm bảo các chỉ tiêu của Quốc hội.

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ trở lại mạnh mẽ
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi phát biểu tại Lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu năm 2023.

Thu ngân sách nhà nước năm 2022 ước đạt 1.800 nghìn tỷ đồng, bằng 125% dự toán Quốc hội giao, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2021. Ngân sách vẫn đảm bảo nguồn thực hiện các nhiệm vụ chi quan trọng, đáp ứng các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội...

Đối với thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, Thứ trưởng cho biết, mặc dù có nhiều biến động, song năm 2022, thị trường vẫn giữ được hoạt động ổn định, an toàn, thông suốt. Huy động vốn trên thị trường vẫn đạt ở mức cao, đa số các doanh nghiệp niêm yết hoạt động ổn định, có lãi. Sự tham gia của các nhà đầu tư trong và ngoài nước ngày càng tăng.

Thay mặt cho Lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực của UBCKNN, các Sở GDCK, Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam, các doanh nghiệp niêm yết, các thành viên thị trường, công chúng đầu tư đã cùng chung sức, chung lòng chia sẻ với cơ quan quản lý vận hành thị trường trong năm 2022.

Khẳng định là kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi đã chỉ đạo 5 nhiệm vụ trọng tâm ngành Chứng khoán cần triển khai trong năm 2023.

Thứ nhất, tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách, sửa đổi Luật Chứng khoán, các luật, văn bản có liên quan; tiếp tục phát triển TTCK về quy mô đồng thời tập trung nâng cao chất lượng thị trường, nâng cao năng lực tài chính, khả năng cạnh tranh của các tổ chức tham gia thị trường, chú trọng đổi mới, áp dụng, phát triển hệ thống công nghệ thông tin phục vụ cho công tác quản lý, giám sát thị trường.

Thứ hai, trên cơ sở chiến lược ngành Tài chính, Chiến lược phát triển TTCK đến năm 2030 khi được phê duyệt để xây dựng một kế hoạch cụ thể, từ đó triển khai các hoạt động trong năm 2023 và các năm tiếp theo.

Thứ ba, đảm bảo an toàn, ổn định hệ thống giao dịch, đưa hệ thống công nghệ thông tin mới vào hoạt động để đảm bảo sự đồng bộ về giao dịch và thanh toán, tạo điều kiện triển khải các sản phẩm mới và tạo điều kiện thuận lợi cho công chúng đầu tư.

Thứ tư, triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước gắn với niêm yết trên TTCK để tăng quy mô và chất lượng hàng hóa cho thị trường.

Thứ năm, tăng cường công tác giám sát, nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát TTCK và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật của thị trường nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư và hoạt động lành mạnh của doanh nghiệp.

“Tôi tin tưởng rằng, TTCK Việt Nam sẽ có một năm 2023 trở lại mạnh mẽ và phát triển cả về quy mô và chất lượng, tiếp tục khẳng định là kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế và là công cụ quản lý vĩ mô hiệu quả của Chính phủ”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Phát biểu tại Lễ đánh cồng, thay mặt cán bộ công chức, viên chức, người lao động ngành Chứng khoán, bà Vũ Thị Chân Phương, Phó Chủ tịch UBCKNN đã tiếp thu, lĩnh hội các chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tài chính.

Lãnh đạo UBCKNN cho biết, ngay từ những tháng đầu năm 2023, UBCK sẽ triển khai ngay 5 nhiệm vụ quan trọng mà Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi vừa chỉ đạo, từ công tác rà soát các quy định của Luật Chứng khoán và các văn bản thi hành, đảm bảo thị trường hoạt động ổn định, minh bạch, kỷ cương đến việc đưa các sản phẩm mới, hệ thống công nghệ thông tin,... sớm vào vận hành trong năm 2023.

Hoài Anh