Thị trường chứng khoán vẫn thể hiện xu hướng tăng trong trung hạn

09:11 | 29/11/2021

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán tuần từ 22-26/11 đã có những biến động tích cực. Trong tuần này, chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư theo trường phái “lướt sóng” ngắn hạn tập trung giao dịch ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt trên thị trường, nhưng cần cân nhắc kỹ lưỡng mức định giá của mỗi cổ phiếu cụ thể cũng như không nên nắm giữ các cổ phiếu đầu cơ với tỷ trọng cao để tránh rủi ro.

Dự báo hai kịch bản cho thị trường chứng khoán trong tháng 11
Nhiều yếu tố hỗ trợ thị trường chứng khoán tăng trưởng
Xu hướng tăng điểm của thị trường chưa bị bẻ gãy
Thị trường chứng khoán vẫn thể hiện xu hướng tăng trong trung hạn

VN-Index tăng 40,68 điểm so với tuần trước

Đây là tuần chứng kiến chỉ số VN-Index liên tiếp tăng điểm so với tuần trước đó và lập đỉnh lịch sử, chạm mốc 1.500 điểm.

Theo đó, VN-Index tăng 40,68 điểm (2,8%) so với tuần trước đó. Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index đạt 1.493,03 điểm, điều này là do phiên giao dịch cuối tuần ngày 26/11, VN-Index giảm 7,78 điểm (giảm 0,52%) so với phiên trước đó.

HNX-Index cũng tăng 4,66 điểm (1%) lên 458,63 điểm. UPCoM-Index tăng 1,1 điểm (1%) lên 114,34 điểm.

Trong tuần vừa qua, giao dịch của khối ngoại theo chiều hướng tiêu cực khi khối này bán ròng gấp 2,7 lần tuần trước đó, cụ thể, khối ngoại bán ròng 87,6 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng 3.170 tỷ đồng.

Thanh khoản thị trường vẫn duy trì ở mức cao, tuy có giảm so với tuần trước đó với tổng giá trị giao dịch bình quân đạt 39.719 tỷ đồng/phiên, giảm 8,1%.

Một điểm tích cực của thị trường là giao dịch ở nhóm vốn hóa lớn diễn ra tích cực hơn so với tuần trước đó. Trong top VN30, có 21 mã tăng trong khi có 9 mã giảm giá. Tuần vừa qua ghi nhận nhóm cổ phiếu ngân hàng biến động tích cực và góp phần không nhỏ trong việc giúp VN-Index vượt 1.500 điểm.

Trong bối cảnh khối ngoại vẫn duy trì đà bán ròng mạnh, nhà đầu tư cá nhân vẫn đóng vai trò quan trọng giúp thị trường chứng khoán đi lên.

Nhận định về phiên giảm điểm cuối tuần sau khi lập đỉnh cao mới 1.500 điểm ở phiên trước đó, Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, thị trường giảm do ảnh hưởng từ thị trường thế giới do lo ngại biến chủng Covid-19 mới, tuy vậy mức giảm phiên này nhẹ hơn so với các thị trường trong khu vực cũng như các thị trường lớn trên thế giới, cho thấy tâm lý nhà đầu tư không bị hoảng loạn. Nếu không do thông tin từ biến chủng Covid-19 mới thì việc thị trường giảm trong phiên cuối tuần cũng tương đối bình thường sau phiên vượt đỉnh 1.500 điểm ngày hôm trước.

Điểm tích cực là nhóm cổ phiếu trụ như ngân hàng, bất động sản, hay các cổ phiếu lớn như VIC, VNM,… đã nỗ lực ngăn không cho thị trường có phiên giảm sâu bất chấp áp lực bán ròng khá lớn từ khối ngoại. Bên cạnh đó, tín hiệu khả quan từ nhóm smallcap cho thấy khả năng cao là dòng tiền sẽ tiếp tục ở lại nhóm cổ phiếu nhỏ và đầu cơ.

Theo Công ty Chứng khoán Asean (AseanSC), thị trường phiên cuối tuần ghi nhận một phiên giảm điểm nhẹ trong bối cảnh thông tin về biến thể Covid-19 mới tại Nam Phi tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư. Điểm tích cực là dòng tiền bắt đáy vẫn luôn thường trực, qua đó giúp thị trường không bị giảm quá sâu. AseanSC cho rằng, các nhịp rung lắc và điều chỉnh là hoàn toàn bình thường và lành mạnh trong một xu hướng tăng, và là cơ hội tốt để nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định, VN-Index đã chính thức bước vào xu hướng tăng ngắn hạn, tuy nhiên chủ yếu là nhờ lực kéo của các cổ phiếu ngành ngân hàng và đà tăng chưa có sự lan tỏa rộng trên thị trường chung.

Đơn vị này cho rằng xu hướng của chỉ số trong tuần này sẽ là kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ quanh ngưỡng 1.490 điểm và chờ đợi sự lan tỏa rộng hơn của sắc xanh ra các cổ phiếu khác trên thị trường trước khi có thể chinh phục các mốc kháng cự mới.

Nhà đầu tư theo trường phái “lướt sóng” ngắn hạn vẫn được khuyến nghị tập trung giao dịch ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt trên thị trường, nhưng cần cân nhắc kỹ lưỡng mức định giá của mỗi cổ phiếu cụ thể cũng như không nên nắm giữ các cổ phiếu đầu cơ với tỷ trọng cao để tránh rủi ro trong trường hợp chỉ số bất ngờ điều chỉnh giảm với thanh khoản đột biến nhằm kiểm tra lại vùng 1.500 điểm.

Trong khi đó, nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể tìm kiếm cơ hội ở các cổ phiếu đang có mức định giá hấp dẫn hơn so với mặt bằng chung trên thị trường và vẫn còn tiềm năng tăng trưởng tích cực trong quý 4/2021 cũng như năm 2022.

Theo nhận định của Công ty CP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (VNCSI), xu hướng tăng điểm đã kéo dài hơn một tháng qua nên khả năng cao sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh là điều có thể xảy ra. Hơn nữa, đây vẫn là mốc kháng cự mạnh nên chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm nhà đầu tư đứng ngoài quan sát sau khi đã căn bán mạnh ở mốc (1.500 – 1.510) điểm.

“Thị trường vẫn thể hiện xu hướng tăng trong trung hạn, song chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ có nhịp chỉnh quay về ngưỡng hỗ trợ (1.400 – 1.420) điểm. Tại mốc này, khả năng dòng tiền sẽ quay lại gia nhập thị trường để tiếp tục xu hướng tăng”, theo VNCSI.

Công ty Chứng khoán Asean (AseanSC) dự báo, trong phiên giao dịch đầu tuần, ngày 29/11, lực cầu tại vùng hỗ trợ gần 1.485 – 1.490 điểm có thể giúp VN-Index hồi phục trở lại trong phiên sáng để kiểm tra vùng kháng cự gần 1.495 – 1.500 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.505 – 1.510 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng, trong tuần giao dịch tiếp theo 29/11-3/12, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Đơn vị này khuyến nghị nhà đầu tư đã mua vào khi thị trường vượt vùng đỉnh cũ 1.420-1.425 điểm và mua thêm khi thị trường test ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm đã chốt lời một phần danh mục trong tuần qua nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải trong thời điểm hiện tại.

Hoài Anh