Thị trường chứng khoán sẽ xuất hiện phản ứng hồi phục kỹ thuật

09:01 | 01/04/2020

(HQ Online) - Thị trường chứng khoán vừa có phiên giao dịch giằng co khó chịu với sự trái chiều trên hai chỉ số chính.

thi truong chung khoan se xuat hien phan ung hoi phuc ky thuat Không có chuyện “đóng cửa” thị trường chứng khoán
thi truong chung khoan se xuat hien phan ung hoi phuc ky thuat Đà giảm trên thị trường chứng khoán đang có dấu hiệu chững lại
thi truong chung khoan se xuat hien phan ung hoi phuc ky thuat
VN-Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 600-650 điểm trong phiên kế tiếp.

Chốt phiên giao dịch chứng khoán 31/3, VN-Index đóng cửa tăng nhẹ 0,27 điểm (0,04%) lên 662,53 điểm; UPCom-Index tăng 0,22% lên 47,74 điểm và chỉ có HNX-Index giảm 0,49% xuống 92,83 điểm.

Giao dịch khối ngoại diễn ra không thực sự tích cực khi họ bán ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị 415 tỷ đồng. Lực bán của khối ngoại tập trung vào các Bluechips như MSN (125,85 tỷ đồng), VIC (72,7 tỷ đồng), VNM (35,3 tỷ đồng), HPG (29 tỷ đồng)…

Trên HOSE, khối ngoại trở lại bán ròng khá mạnh với 15,3 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 395,66 tỷ đồng.

Trong rổ VN30, sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế khi kết phiên với 13 mã tăng, 16 mã giảm và 1 mã đứng giá. Trong đó, HDB là mã tăng mạnh nhất với mức tăng 3.19%. Nhiều cổ phiếu khác đạt mức tăng trên 2% như BVH, VIC, PLX. Ngược lại, ROS, CTD, EIB, VPB là những mã giảm mạnh nhất khi kết phiên nằm sàn.

Có thể thấy, nhóm ngân hàng đã có sự đảo chiều khi kết phiên có đến 9 mã giảm điểm (gồm 3 mã nằm sàn); ngoài ra, HDB là cổ phiếu ngân hàng duy nhất có mức tăng trên 3%.

Nhóm chứng khoán có diễn biến khá cân bằng trong phiên 31/3 với 7 mã tăng, 8 mã giảm và 9 mã đứng giá. Tuy nhiên, sắc đỏ vẫn nhỉnh hơn với mức giảm bình quân đạt 0.64%.

Theo Công ty Chứng khoán BảoViệt (BVSC), VN-Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 600-650 điểm trong phiên kế tiếp. Trạng thái quá bán trên thị trường tiếp tục lan tỏa trên diện rộng. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp thị trường xuất hiện phản ứng hồi phục kỹ thuật khi quay về kiểm định vùng hỗ trợ trên.

Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là những diễn biến bất ngờ của dịch Covid-19. Ngoài ra, rủi ro đối với diễn biến thị trường trong thời gian tới có thể sẽ còn đến từ các thông tin về kết quả kinh doanh quý I của các doanh nghiệp và các số liệu vĩ mô sẽ dần được công bố trong tháng 4. Ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận quý I của các doanh nghiệp niêm yết không đạt như kỳ vọng”, BVSC nhận định.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cũng dự báo, trong phiên giao dịch chứng khoán 1/4, VN-Index có thể sẽ giảm điểm trở lại với ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 640 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2009 đến nay). Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao nên canh những nhịp hồi phục lên ngưỡng kháng cự 700 điểm để hạ dần tỷ trọng. Đối với những nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt lớn và khẩu vị rủi ro cao có thể canh những nhịp giảm về ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 640 điểm để bắt đáy thăm dò một phần.

Bảo Minh