Thị trường chứng khoán giúp doanh nghiệp, Chính phủ huy động vốn hiệu quả

20:54 | 18/11/2021

(HQ Online) - Tại Tọa đàm "Thị trường chứng khoán: Khơi thông nguồn lực cho doanh nghiệp - Kênh đầu tư sinh lời và tích sản" do Báo Đầu tư phối hợp với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức ngày 18/11, nhiều ý kiến của nhà quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp đã khẳng định vai trò to lớn của thị trường chứng khoán.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp huy động vốn đầu tư hạ tầng giao thông
Chứng khoán phái sinh giúp giảm các “cú sốc” trên thị trường chứng khoán
Trái phiếu chính phủ: Kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng của ngân sách nhà nước
Thị trường chứng khoán giúp doanh nghiệp, Chính phủ huy động vốn hiệu quả
Toàn cảnh buổi tọa đàm

Phát triển thị trường chứng khoán trở thành kênh dẫn vốn trung, dài hạn của nền kinh tế

Phát biểu tại Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, hiện Bộ Tài chính cùng các bộ ngành đang báo cáo Chính phủ về Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn năm 2045.

Quan điểm trong Chiến lược là phát triển thị trường chứng khoán đồng bộ, thống nhất trong phát triển thị trường tài chính gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, liên kết thị trường thế giới, phát triển trên cơ sở ứng dụng công nghệ, yêu cầu về chuyển đổi số.

Đồng thời, vai trò quản lý giám sát thị trường cũng được nhấn mạnh gồm: bảo vệ lợi ích chủ thể tham gia thị trường; thị trường phát triển minh bạch, bền vững; Nhà nước quản lý thị trường bằng hệ thống pháp luật.

Chiến lược đang được xây dựng đề ra mục tiêu phát triển thị trường chứng khoán trở thành kênh dẫn vốn trung dài hạn của nền kinh tế, san sẻ và hỗ trợ cho hệ thống ngân hàng. Quy mô thị trường cổ phiếu vào năm 2025 tối thiểu 85% GDP (đã điều chỉnh) và 110% GDP năm 2030. Số lượng nhà đầu tư đạt 5% dân số năm 2025 và 8% dân số vào năm 2030. Cơ cấu nhà đầu tư bao gồm tổ chức chuyên nghiệp, cá nhân và nhà đầu tư trong và ngoài nước, phát triển theo chiều sâu.

Thời gian tới, tổ chức thị trường theo hướng cơ cấu lại mô hình công ty mẹ - con; tổ chức lại trung tâm lưu ký chứng khoán theo mô hình tổng công ty, đồng bộ công nghệ giao dịch và thanh toán chứng khoán.

Một mục tiêu lớn đề ra cho thị trường chứng khoán là hướng đến nâng hạng thị trường trước năm 2025 theo tiêu chuẩn của FTSE Russell và MSCI. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ chủ động hội nhập thị trường thế giới, trở thành 1 trong 4 thị trường lớn khu vực ASEAN.

Thứ trưởng cho biết, sau khi Chính phủ chuyển sang trạng thái kinh tế mới, sản xuất kinh doanh đã có sự phục hồi nhanh, đời sống kinh tế - xã hội dần trở lại. Là hàn thử biểu của nền kinh tế, thị trường chứng khoán đang ghi nhận sự phấn khích trong thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi lưu ý, không nên quá lạc quan, cần quan tâm nghiên cứu các rủi ro.

Một trong những rủi ro được Lãnh đạo Bộ Tài chính nhắc tới là dù có nhiều thuận lợi, bản thân nội tại thị trường chứng khoán cũng có rủi ro cần tính đến trong giai đoạn sự hưng phấn của thị trường lên cao với giao dịch tăng mạnh, cùng với đó cần suy nghĩ tới những rủi ro đến từ sự tăng trưởng nhanh của hệ thống các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường; sự tăng trưởng của thị trường trái phiếu DN phát hành riêng lẻ...

Để phát triển thị trường bền vững, Thứ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh yếu tố ổn định vĩ mô, đảm bảo an ninh tài chính quốc gia, các chủ thể yếu kém, rủi ro cần chủ động giải pháp để đảm bảo cân đối vĩ mô bền vững; chính sách tài khóa hỗ trợ cho các DN sau đại dịch; tập trung tổ chức thị trường giao dịch trái phiếu DN để tăng cường sự quản lý giám sát, giảm thiểu rủi ro; tăng cường giám sát, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm trên thị trường.

Thị trường chứng khoán giúp cấu trúc thị trường tài chính Việt Nam bền vững

Dù có không ít thách thức đến từ đại dịch Covid-19, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc, cùng với sự phát triển của các doanh nghiệp và nền kinh tế, thu hút đông đảo các nhà đầu tư.

Theo ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán VnDirect, sự phát triển của thị trường chứng khoán thời gian qua với kênh thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu giúp doanh nghiệp và Chính phủ huy động vốn hiệu quả, giúp cấu trúc thị trường tài chính Việt Nam bền vững hơn rất nhiều.

Thời gian trước đây, vốn cho sản xuất kinh doanh của DN phụ thuộc vào các ngân hàng thương mại với lợi thế huy động vốn ngắn hạn và có thế mạnh cho vay vốn lưu động. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, để cung cấp cho vay vốn trung và dài hạn, các ngân hàng thương mại sẽ có vấn đề.

Hiện nay, cùng với thị trường trái phiếu, cổ phiếu, các doanh nghiệp có nhiều kênh huy động vốn đa dạng và chất lượng hơn nhiều. Mỗi loại vốn có tính chất đặc điểm khác nhau, doanh nghiệp có thể xây dựng cấu trúc vốn tối ưu, an toàn, linh hoạt.

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh nhấn mạnh, thị trường đang bước vào giai đoạn phát triển chiều sâu, do đó phải nâng về chất để thị trường phát triển bền vững hơn trong thời gian tới.

Chia sẻ dưới góc độ DN, bà Phạm Thị Thế, Cố vấn HĐQT CTCP Xây dựng 1369 cho biết, các doanh nghiệp bất động sản cần lượng vốn lớn, nhất là trong 2 năm qua do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Việc dựa vào NHTM rất rủi ro, vì khẩu vị của từng ngân hàng tại từng thời điểm khác nhau. Với các doanh nghiệp tư nhân như CTCP Xây dựng 1369, nguồn vốn có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển.

Khẳng định thị trường chứng khoán đã giúp công ty trong huy động vốn, bà Phạm Thị Thế cho biết từ lúc lên sàn vốn điều lệ là 50 tỷ đồng, đến nay vốn điều lệ của DN đã đạt 600 tỷ đồng.

Ông Phạm Đình Huy, Giám đốc Đầu tư Tập đoàn Nam Long thì cho biết, sau 8 năm niêm yết, Nam Long đã trở thành doanh nghiệp vốn hóa tỷ đô trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, do vướng quy định về room nên Nam Long đã gặp khó khăn trong huy động vốn vào năm 2018.

Đại điện Nam Long hi vọng trong tương lai, cùng với cơ cấu lại thị trường chứng khoán thì các điều kiện liên quan đến niêm yết, phát hành, sở hữu nước ngoài có thể cởi mở hơn để các doanh nghiệp không bị phụ thuộc quá nhiều vào một chủ thể.

Hoài Anh