Thị trường chứng khoán có lý do để phục hồi

16:44 | 30/07/2021

(HQ Online) - Niềm tin vào việc dịch bệnh sớm được kiểm soát và sự hồi phục của nền kinh tế chính là lý do để thị trường chứng khoán bắt đầu phục hồi tốt hơn.

VN-Index “lên chậm, xuống nhanh”, chuyên gia nói gì?
Ứng xử trước cơ hội và rủi ro của thị trường chứng khoán
Thị trường chứng khoán có lý do để phục hồi
Thị trường vẫn có niềm tin vào hiệu quả kiểm soát dịch bệnh và sự hồi phục của kinh tế. Ảnh: ST

Chia sẻ tại toạ đàm trực tuyến “Điểm đến kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2021” tổ chức ngày 30/7, bà Nguyễn Hoài Thu, Giám đốc điều hành Khối Đầu tư chứng khoán và trái phiếu – VinaCapital nhìn nhận, ở thời điểm hiện tại, khi dịch bệnh diễn biến khó lường dẫn tới lo ngại nền kinh tế sẽ chịu ảnh hưởng, tăng trưởng kinh tế chắc chắn đi xuống, các nhà đầu tư đều đã giảm kỳ vọng.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn tin kinh tế sẽ phục hồi vào quý 4, đây chính là lý do để thị trường chứng khoán bắt đầu phục hồi tốt hơn.

Bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc Phân tích - Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) thì cho rằng sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán thời gian tới phụ thuộc khá nhiều vào dòng tiền. Yếu tố tiền rẻ như hiện tại sẽ là động lực hỗ trợ dòng tiền chảy vào chứng khoán. Lãi suất ngân hàng thấp sẽ kích thích dòng tiền đổ vào các kênh sinh lời cao hơn. Với tiềm năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán như hiện tại, dòng tiền sẽ đổ vào đầu tư như một kênh sinh lời khả dĩ.

“Trong 6 tháng đầu năm nay, lượng tiền của nhà đầu tư trong nước cũng đã cân hết được lượng tiền rút ra của khối ngoại. Do đó, sự phát triển dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tương lai sẽ phụ thuộc vào nhà đầu tư trong nước và nội lực trong nước nhiều hơn” – bà Lam đánh giá.

Bà Nguyễn Hoài Thu cũng chia sẻ, trong thư gửi nhà đầu tư mới đây, bà đã đề cập đến hai lý do nhà đầu tư nên tiếp tục giữ lại khoản đầu tư của mình. Thứ nhất, đợt bùng phát dịch Covid-19 này sẽ được kiểm soát và sớm kết thúc, ngay sau đó, thị trường chứng khoán sẽ phục hồi. Thứ hai, những nhà đầu tư rút khỏi thị trường vào thời điểm điều chỉnh sâu thường sẽ bỏ lỡ nhịp phục hồi ngay sau đó và cũng sẽ bỏ lỡ khoản lợi nhuận đáng kể.

Bà Thu cũng khuyến nghị các nhà đầu tư cá nhân F0 khi mới gia nhập thị trường phải tìm hiểu kỹ về nhóm ngành sẽ đầu tư. Với nhà đầu tư muốn đầu tư dài hạn nhưng không biết nên đầu tư nhóm ngành nào thì nên tìm hiểu, lựa chọn một công ty quản lý quỹ trên thị trường để đầu tư hoặc tìm hiểu về các cổ phiếu mà họ dự định đầu tư vào để đa dạng hóa các cổ phiếu đầu tư. Mỗi quỹ thường đầu tư 20-30 cổ phiếu.

"Nếu như thị trường thời gian qua ghi nhận tăng trưởng khoảng 15% thì các quỹ do VinaCapital quản lý lợi nhuận khoảng 34-39%” – bà Thu cho biết.

Dự báo về dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài những tháng cuối năm, bà Thu cho biết, định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang rất hấp dẫn, lợi nhuận của thị trường vẫn đang tốt hơn nhiều thị trường trong khu vực nên các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang quan tâm.

Ngoài ra, VinaCapital nhận thấy một số nhà đầu tư trong khu vực châu Á, trong đó, có các nhà đầu tư Đài Loan vẫn rất quan tâm đến thị trường Việt Nam. Trong khi nhà đầu tư rút ròng 1,3 tỷ USD, song các nhà đầu tư đến từ Đài Loan vẫn "đổ" tiền vào thị trường Việt Nam, ví dụ quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF đã đầu tư khoảng hơn 480 triệu USD vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong khi đó, theo ông Lã Giang Trung, Tổng giám đốc Passion Investment, với mức giảm 13% trong tháng 7/2021, thị trường cơ bản đã tạo đáy. Sau nhịp điều chỉnh, thị trường có thể tăng lên 30-40% và có thể đạt 1.600-1.700 điểm vào cuối năm nay với điều kiện Covid-19 được khống chế trong tháng tháng 8, tháng 9.

Khải Kỳ