Thị trường chứng khoán có khả năng sẽ tăng điểm trở lại trong phiên hôm nay

08:47 | 15/01/2021

(HQ Online) - Kết thúc phiên 14/1, thị trường tăng nhẹ 1,35 điểm lên mốc 1.187 và VN-Index tạm thời lấy lại được sắc xanh sau phiên điều chỉnh ngày 13/1.

Thị trường có thể duy trì quán tính điều chỉnh trong phiên sáng
Nếu vượt qua vùng cản 1.130 điểm, thị trường có khả năng lập đỉnh 1.200 điểm
Giá cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tăng trong những phiên giao dịch cuối cùng của tháng 12
Thị trường chứng khoán có khả năng sẽ tăng điểm trở lại trong phiên hôm nay

Phiên giao dịch ngày 14/1, VN-Index mở cửa trong sắc xanh, nhưng có vẻ như một điều ai cũng đã nhận ra lúc này: mặt bằng giá quá cao của nhiều cổ phiếu cùng với phiên điều chỉnh ngày 13/1 đã khiến nhiều nhà đầu tư trở nên chùn tay. Đặc biệt, cột mốc 1.200 điểm đã gây áp lực không nhỏ cho thị trường, và đây là cái cớ để bên bán có thể giành lại vị thế của mình.

Theo ghi nhận của Công ty Cổ phần chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (CSI), sự giằng co diễn ra một cách mạnh mẽ trong suốt phiên giao dịch thể hiện ở việc VN-Index không dưới 5 lần dao động quanh mốc tham chiếu.

Cuối phiên, thị trường tăng nhẹ 1,35 điểm lên mốc 1.187 và VN-Index tạm thời lấy lại được sắc xanh sau phiên điều chỉnh ngày 13/1. Sắc xanh rất nhanh chóng quay lại thị trường chỉ sau một phiên điều chỉnh. Trên sàn HSX, có 258 mã đóng cửa tăng giá trong khi số mã giảm giá là 173.

Sau một thời gian “án binh bất động”, nhóm cổ phiếu chứng khoán đã quay trở lại và thể hiện sự lợi hại không kém trước bằng một phiên bứt phá mạnh mẽ.

Hàng loạt cổ phiếu đóng cửa với mức giá trần như SHS, FTS, MBS, BSI, CTS, AGR… SSI, HCM, VCI hay VND cũng đã có một phiên tăng ấn tượng.

Góp sức tích cực cho phiên tăng nhẹ của thị trường còn có nhóm cổ phiếu ngân hàng, tiêu biểu là các mã như TCB, VPB, CTG, STB, LPB…

Thanh khoản có sự giảm nhẹ so với phiên ngày 13/1 nhưng vẫn duy trì ở mức cao. Cụ thể, giá trị giao dịch trên HSX đạt 17.077 tỷ, tương đương với 779,34 triệu cổ phiếu được trao tay.

Bất ngờ của phiên ngày 14/1 là khối ngoại sau 5 phiên bán ròng chuyển sang mua ròng với giá trị không hề nhỏ, lên đến 986,19 tỷ trên cả 2 sàn trong phiên, đồng thời chuyển từ vị thế bán ròng hơn 869,39 tỷ sang mua ròng 116,8 tỷ lũy kế từ đầu năm.

Dự báo phiên hôm nay, Công ty Cổ phần chứng khoán Bản Việt (VCSC), thị trường có khả năng sẽ tăng điểm trở lại sau khi VN-Index đã kiểm định khá thành công ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn. Theo đó, VN-Index có thể sẽ kiểm định lại kháng cự tâm lý tại 1200 điểm và cao hơn là mức đỉnh 2018 tại 1210 điểm.

Tại vùng kháng cự này, áp lực bán có thể một lần nữa được thúc đẩy và tạo ra sự giằng co mạnh, thậm chí là điều chỉnh trong đầu tuần tới. Trong kịch bản dự phòng, nếu VN-Index đảo chiều sớm, đóng cửa dưới mốc 1185 điểm, nhà đầu tư cần thận trọng với khả năng tiếp tục điều chỉnh giảm của thị trường.

Theo Công ty Cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC), nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục luân phiên có diễn biến tăng điểm để hỗ trợ thị trường. Dòng tiền vẫn sẽ tập trung sự quan tâm đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này.

“Nhìn chung, chúng tôi cho rằng áp lực điều chỉnh xuất phát từ vị thế nôn nóng chốt lời của nhà đầu tư giai đoạn hiện tại là không hề nhỏ. Chỉ một phiên điều chỉnh là không đủ để cân bằng tâm lý nhà đầu tư lúc này. Trước khi chinh phục được mức đỉnh 1.204, chúng tôi cho rằng VN-Index cần thêm thời gian nữa để tích lũy và lấy đà. Nhà đầu tư nên hạn chế việc mua mới, chờ đợi thời điểm hợp lý để đi săn”, theo khuyến nghị của CSI.

Hoài Anh