Thị trường BĐS TPHCM: Nhiều phân khúc giảm nguồn cung và lượng tiêu thụ

14:20 | 04/04/2019

(HQ Online) - Ngày 4/4, tại buổi báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) nhà ở TPHCM quý 1/2019, Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam cho biết, các phân khúc bao gồm đất nền, căn hộ, biệt thự biển đều có sự sụt giảm nguồn cung và lượng tiêu thụ ngoại trừ phân khúc nhà phố/biệt thự và condotel (căn hộ khách sạn) có sự tăng nhẹ cả cung và cầu so với quý trước.    

thi truong bds tphcm nhieu phan khuc giam nguon cung va luong tieu thu
Thị trường căn hộ TPHCM có sự sụt giảm trong những tháng đầu năm 2019. Ảnh T.D

Cụ thể, theo DKRA Việt Nam ghi nhận có khoảng 2 dự án đất nền mới đáng chú ý được mở bán trong quý 1/2019, cung ứng ra thị trường khoảng 259 nền, bằng 24% so với nguồn cung của quý 4/2018. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 86% nguồn cung mới, bằng 25% so với quý trước. Nguồn cung đất nền mới tập trung chủ yếu ở quận 9 của khu Đông và huyện Củ Chi của khu Bắc thành phố.

Nhìn chung, thị trường phân khúc đất nền giảm nhiệt cả cung và cầu. Giá bán đất nền không có nhiều biến động lớn kể từ cuối năm 2018.

Đặc biệt, nguồn cung và sức tiêu thụ của phân khúc căn hộ giảm mạnh trong quý 1/2019. Đây là mức giảm thấp nhất các quý từ năm 2016 đến nay. Cụ thể, nguồn cung mới chỉ đạt 25% so với quý 4/2018, bằng 26% so với cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ đạt 29% so với quý 4/2018 và 26% so với cùng kỳ năm trước.

Tương tự, thị trường phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, biệt thự biển của TPHCM trong quý 1/2019 cũng có tỷ lệ hấp thụ nguồn cung sơ cấp cũng giảm nhẹ. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung dự án mới đạt khoảng 42%, bằng 25% so với quý trước.

Tuy nhiên, theo dự báo từ DKRA Việt Nam, đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu mặc dù thị trường thời gian gần đây có xu hướng giảm. Do đó, phân khúc đất nền quý 2/2019 có thể sẽ tăng mạnh so với quý 1/2019.

thi truong bds tphcm nhieu phan khuc giam nguon cung va luong tieu thu Cần hoàn thiện ngay Quy chế quản lý chung cư

(HQ Online) - Báo Hải quan đã có trao đổi với ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM – ...

thi truong bds tphcm nhieu phan khuc giam nguon cung va luong tieu thu TPHCM: Gần 32.000 căn hộ được bán trong năm 2018

(HQ Online)-Theo thống kê của Công ty tư vấn bất động sản CBRE Việt Nam, tình hình tiêu thụ của thị trường căn hộ bán ...

Về nguồn cung căn hộ trên thị trường, mức dao động căn hộ dự báo trong quý 2 có thể sẽ lên đến mức 5.000 – 7.000 căn. Nguồn cung và sức cầu của thị trường có thể tăng hơn so với quý 1, trong đó, khu Đông và khu Nam thành phố chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung.

Mới đây, trước thực trạng, trong 3 tháng đầu năm 2019, thị trường bất động sản thành phố gặp khó khăn khi hơn 100 dự án bất động sản đang bị "đóng băng" chờ rà soát, thanh tra khiến cho nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, kéo theo việc tăng giá bất động sản. Từ đó, làm giảm cơ hội tạo lập nhà ở của số đông người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp đô thị, tác động đến việc đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở. Việc khan hiếm bất động sản cũng làm sụt giảm nguồn thu ngân sách nhà nước, doanh nghiệp bị tăng chi phí, mất cơ hội kinh doanh, khó khăn chồng chất, thậm chí có nguy cơ bị phá sản.

Hiệp hội BĐS TPHCM - HoREA đã có kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ, UBND TPHCM cùng nhiều cơ quan chức năng nhằm giải quyết những ách tắc lớn nhất của doanh nghiệp và thị trường bất động sản hiện nay.

Ngay sau khi nhận được văn bản kiến nghị của HoREA, UBND TPHCM đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các sở ngành liên quan thông báo đến chủ đầu tư của 124 dự án đã bị tạm ngưng triển khai nay đã được các cấp có thẩm quyền tháo gỡ và cho tiếp tục thực hiện để đầu tư các bước tiếp theo.

Thu Dịu