Thị trường bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

15:10 | 04/09/2020

(HQ Online) - Ngày 4/9, tại buổi tọa đàm “Bất động sản thời kỳ mới: Đầu tư vào đâu?” do Chuyên trang bất động sản CafeLand thuộc Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức, các chuyên gia cho rằng tình trạng khó khăn hiện nay của nền kinh tế cũng chính là cơ hội để thị trường bất động sản bước sang một giai đoạn phát triển mới và vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn.

thi truong bat dong san van la kenh dau tu hap dan
Chuyên gia bất động sản chia sẻ về cơ hội đầu tư bất động sản tại buổi tọa đàm. Ảnh T.D

Đối mặt nhiều khó khăn, thách thức

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang biến động mạnh do đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản cũng gặp phải nhiều khó khăn, thách thức. Trên thực tế, thời gian qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến công tác triển khai, mở bán, ra mắt dự án của nhiều doanh nghiệp bất động sản đình trệ.

Bà Nguyễn Thị Vân Khanh, Giám đốc cấp cao thị trường vốn JLL Việt Nam cho biết, 6 tháng năm 2020, tổng nguồn cung căn hộ mở bán trên thị trường TPHCM khoảng 6.000 căn, giảm rất nhiều so với cùng kỳ năm trước và thấp nhất trong 5 năm trở lại đây (giảm 29%). Dự báo trong 6 tháng cuối năm sẽ có khoảng 15-20.000 căn hộ được mở bán, giảm 31% so với cùng kỳ năm 2019.

Nhà liền thổ là phân khúc luôn thu hút nhà đầu tư và người mua nhà, với lượng dân số hơn 9 triệu người nhưng nguồn cung chỉ hơn 1.000 sản phẩm, nguồn cung vẫn còn rất hạn chế. Đây cũng là lý do khiến giá nhà liền thổ tăng rất nhiều từ năm 2016 đến nay, phần vì khan hiếm nguồn cung, phần vì các dự án mới được tung ra có vị trí đắc địa, dễ di chuyển về trung tâm.

Ngoài yếu tố dịch bệnh, các chuyên gia nhận định thị trường bất động sản còn đang đối mặt với nhiều yếu tố bất định khác liên quan đến chính sách, sự lệch pha cung cầu. Chẳng hạn, cách đây 3 - 4 năm, phân khúc condotel được coi là xu hướng ưa chuộng của các chủ đầu tư. Tuy nhiên, thời gian qua có nhiều chủ đầu tư không thực hiện được những cam kết đầu tư tạo nên tâm lý e sợ của các nhà đầu tư. Về phân khúc phân lô bán nền cũng gặp một số vấn đề về pháp lý…

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tình trạng khó khăn hiện nay của nền kinh tế cũng chính là cơ hội để thị trường bất động sản bước sang một giai đoạn phát triển mới lành mạnh hơn và vững chắc hơn. Thị trường có cơ hội để tái cấu trúc một cách sâu rộng, những sản phẩm phù hợp hơn sẽ ra đời, nhà đầu tư lành mạnh hơn sẽ tồn tại và phát triển. Xét về dài hạn rõ ràng bất động sản Việt Nam vẫn có tiềm năng phát triển lớn và thu hút được rất nhiều dòng vốn đầu tư từ các nhà đầu tư quốc tế. Do đó, bất động sản vẫn được xem là một kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Kênh đầu tư hấp dẫn

Theo bà Nguyễn Thị Vân Khanh, thị trường bất động sản đang có nhiều yếu tố hỗ trợ từ kinh tế vĩ mô, ngoài ra thị trường còn nhận được các yếu tố hỗ trợ khác như lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp bất động sản.

Bên cạnh đó, dòng vốn FDI vào bất động sản đang đứng thứ 4, sau nhóm ngành sản xuất và cơ bản như điện. Trong năm 2020, thương vụ M&A bất động sản nhà ở đáng chú ý nhất là tập đoàn Mitsubishi và Công ty TNHH Bất động sản Nomura đã mua 80% cổ phần trong Giai đoạn 2 của dự án Grand Park , Quận 9, TPHCM.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam, với các nhà đầu tư lướt sóng thời gian qua chắc chắn gặp khó khăn khi đầu ra bị ảnh hưởng. Phía chủ đầu tư cũng xuất hiện xu hướng như vậy, qua khó khăn chỉ những cdt có nguồn vốn ổn định, cơ cấu quản lý hợp lý mới duy trì được. Từ thực tế có thể thấy, nhiều chủ đầu tư lớn vẫn liên tục mở rộng đầu tư ra các thị trường như Bình Dương, Long An, Đồng Nai. Thậm chí nhiều chủ đầu tư còn đưa ra các phương thức hỗ trợ tài chính để thu hút người mua nhà vì bản thân họ đã có sự chuẩn bị.

Mặt khác, mặt bằng chung về giá đất bình quân chung không giảm nên các chủ đầu tư phát triển dự án với các chi phí không giảm thì khi đưa ra giá bán, xu hướng giảm là không thể. Mặc dù, dịch bệnh kéo dài, nhưng các dự án vẫn có mức độ hấp thụ cao, nhiều dự án căn hộ trong đợt mở bán đầu tiên đã đạt khoảng 70%.

Đồng quan điểm, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa cho rằng, sở dĩ dịch bệnh có tác động nặng nề tới thị trường bất động sản, nhưng giá bất động sản một số phân khúc như căn hộ vẫn tăng (tăng 28% so với cùng kỳ năm trước) là do những nhà đầu tư chuyên nghiệp có kế hoạch dài hạn cùng với đó việc nhà nước kiểm soát tốt dịch bệnh nên thị trương bất động sản vẫn trụ vững.

Điều này cho thấy, thị trường bất động sản hiện nay khó khăn nhưng trong nguy khi nào cũng có cơ. Việt Nam đang là quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh. Xu hướng chuyển dịch công xưởng của thế giới về Việt Nam cũng đang ngày càng rõ. Bên cạnh đó, hiện nay lãi suất ngân hàng ngày càng thấp. Điều này có lợi cho tất cả các ngành nghề kinh doanh ổn định trở lại. Tiêu dùng của người dân sẽ tăng lên. Đây là thời điểm tốt để cá nhân có thể mua được bất động sản phù hợp.

Thu Dịu