Thị trường bất động sản TPHCM tiếp tục giảm nhiệt trong năm 2020

14:46 | 08/01/2020

(HQ Online) - Đó là thông tin được đưa ra tại buổi báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TPHCM do Công ty CP DKRA tổ chức ngày 8/1/2020.    

thi truong bat dong san tphcm tiep tuc giam nhiet trong nam 2020 Thị trường bất động sản đang “đói cung”
thi truong bat dong san tphcm tiep tuc giam nhiet trong nam 2020 “Giải mã” thị trường bất động sản vùng ven TPHCM lên ngôi
thi truong bat dong san tphcm tiep tuc giam nhiet trong nam 2020 HoREA lý giải nguyên nhân “ách tắc” của thị trường bất động sản TPHCM
thi truong bat dong san tphcm tiep tuc giam nhiet trong nam 2020
Thị trường bất động sản nhà ở TPHCM ghi nhận sự sụt giảm về nguồn cung. Ảnh T.D

Nguồn cung mới sụt giảm ở nhiều phân khúc

Thị trường bất động sản TPHCM năm 2019 khép lại với nhiều biến động đáng chú ý, đó là nguồn cung mới sụt giảm ở hầu hết các phân khúc. Cụ thể, theo ghi nhận của DKRA Việt Nam, ở phân khúc đất nền, trong năm 2019 có 14 dự án mới đáng chú ý ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 1.704 nền, bằng 46% so với nguồn cung mới của năm 2018. Sức cầu toàn thị trường giảm mạnh.

Nguồn cung phân khúc căn hộ giảm, đặc biệt là tình trạng khan hiếm căn hộ hạng C (căn hộ bình dân). Cụ thể, trong năm 2019 toàn thị trường có 47 dự án được mở bán, cung cấp khoảng 24.514 căn hộ, bằng 64% nguồn cung năm ngoái. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới năm 2019 đạt 94%, bằng 67% so với năm 2018. Đây được coi là năm có nguồn cung mới và lượng tiêu thụ thấp nhất kể từ năm 2016 đến nay…

Tình trạng sụt giảm nguồn cung mới khiến giá bất động sản tăng mạnh từ 15-20% so với mặt bằng giá trong khu vực năm 2018.

Mặt khác, nửa cuối năm 2019, thị trường tiếp tục bị ảnh hưởng bởi thông tin tiêu cực liên quan đến sai phạm của một số cá nhân, tổ chức và chủ đầu tư dẫn đến sự suy giảm mạnh về niềm tin của khách hàng và đông đảo nhà đầu tư.

Bước sang năm 2020, theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường bất động sản TPHCM sẽ có nhiều điểm tương đồng năm 2019. Nguồn cung mới không có sự đột biến và không quá dồi dào trong khi nhu cầu vẫn cao, đặc biệt ở phân khúc đất nền, căn hộ.

Chinh phục thử thách

Cụ thể, ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc Công ty CP DKRA Việt Nam cho biết, phân khúc đất nền vẫn tiếp tục khan hiếm và do không có nhiều dự án mới mở bán, đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn hàng đầu dù thị trường gần đây có xu hướng giảm nhiệt. Nguồn cung mới đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Quận 9…

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể duy trì ở mức tương đương năm 2019, dao động khoảng 25.000 căn, tập trung ở các dự án có quy mô lớn. Sức cầu chung trong ngắn hạn sẽ chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc mới.

Đối với nhà phố, biệt thự, nguồn cung mới có thể sẽ tăng trong năm 2020, dao động ở mức 2.500 căn, tập trung ở một số dự án có quy mô lớn. Sức cầu duy trì mức độ ổn định như cuối năm 2019 nhưng khó có sự gia tăng đột biến trong ngắn hạn. Các dự án có mức giá dao động trong khoảng 10 tỷ đồng/căn luôn được thị trường ưu tiên lựa chọn.

Ngoài ra, việc thiếu nghiêm túc khi tuân thủ pháp luật của một số chủ đầu tư, đơn vị mô giới tiềm ẩn nhiều rủi ro và tác động tiêu cực đến tâm lý khách hàng. Đây sẽ là những thách thức rất lớn cho thị trường bất động sản TPHCM trong năm 2019.

Theo đó, để vượt qua thử thách, trong năm 2020, thị trường bất động sản đòi hỏi những đột phá về cải thiện chính sách, pháp lý liên quan đến quy trình, thủ tục phê duyệt hồ sơ dự án… nhằm kịp thời tạo điều kiện cho nguồn cung mới ra thị trường. Đồng thời, với những sai phạm, cơ quan Nhà nước cần giám sát chặt chẽ và xây dựng chế tài nghiêm minh hơn để xử lý, răn đe và ngăn chặn rủi ro. Đối với quy hoạch hạ tầng giao thông, đặc biệt là các công trình giao thông liên kết vùng, thúc đẩy sự phát triển chung của kinh tế, xã hội cần được đẩy nhanh.

Bên cạnh đó, để thị trường phát triển bền vững cần chương trình nhà ở Quốc gia dài hơi tiếp nối gói vay 30 nghìn tỷ và chính sách nhà ở xã hội đã được triển khai trước đó, nhằm hỗ trợ cho người mua nhà ở thực sự và hạn chế tình trạng đầu cơ khiến giá bất động sản tiếp tục lên cao.

Ngoài ra, theo chuyên gia kinh tế TS Cấn Văn Lực, năm 2020, thị trường bất động sản tuy có nhiều rủi ro, bất định và có sự sàng lọc, điều chỉnh nhưng còn đà tăng trưởng tốt. Do đó, để vượt qua các thách thức, đòi hỏi khả năng thích ứng thị trường của tất cả các chủ đầu tư, khách hàng, nhà môi giới… Mỗi doanh nghiệp cần chủ động xây dựng, điều chỉnh chiến lược kinh doanh phù hợp, đồng thời không ngừng hoàn thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ, tăng cường minh bạch hóa thông tin để có thể thích ứng, tận dụng được cơ hội và vượt lên thách thức.

Thu Dịu