Thị trường bất động sản tăng giá mạnh dù sức mua giảm

15:05 | 05/07/2022

(HQ Online) - Trong quý 2/2022, theo ghi nhận, mặc dù sức mua bất động sản phân khúc đất nền, căn hộ giảm nhưng mặt bằng giá vẫn tăng mạnh ở nhiều tỉnh, thành phố từ Nam ra Bắc so với trung bình giá 2021.

Phát triển thị trường vốn, thị trường bất động sản lành mạnh
Để kéo giảm giá nhà ở ổn định thị trường bất động sản
Mặt bằng giá nhiều phân khúc bất động sản tăng mạnh trong quý 2/2022. Ảnh: T.D
Mặt bằng giá nhiều phân khúc bất động sản tăng mạnh trong quý 2/2022. Ảnh: T.D

Đó là thông tin được các chuyên gia bất động sản đưa ra tại sự kiện báo cáo thị trường bất động sản quý 2 và tâm lý người tiêu dùng do Batdongsan.com.vn tổ chức.

Theo ước tính của Batdongsan.com.vn. trong quý 2/2022 đất nền tại miền Bắc và miền Nam có mức độ quan tâm giảm lần lượt là 16% và 12% so với cùng kỳ năm 2021, nhưng mặt bằng giá rao bán vẫn tăng ở nhiều tỉnh, thành phố so với trung bình giá 2021.

Điển hình tại Hà Nội chứng kiến nhu cầu tìm kiếm đất nền giảm đến 23%, nhưng mặt bằng giá rao bán đất ở nhiều quận, huyện vùng ven tăng mạnh. Trong đó, đất nền huyện Đông Anh, Gia Lâm, Quốc Oai tăng lần lượt tăng 31%, 27% và 20% so với trung bình giá năm 2021.

Trong quý 2/2022, TPHCM chào đón gần 14.000 căn hộ mở bán, trong đó hơn 80% nguồn cung đến từ một dự án lớn tại thành phố Thủ Đức. Tuy nhiên, nhu cầu tìm kiếm bất động sản để ở tại TPHCM quý vừa qua có xu hướng đi xuống với mức giảm 5% so với cùng kỳ. Trong đó mức độ quan tâm căn hộ chung cư giảm 3%, nhà phố giảm 9% và đất nền/nhà liền thổ giảm 16%.

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam yếu tố khiến giá bất động sản nói chung và thị trường TPHCM nói riêng vẫn tăng mạnh đến từ sự chênh lệch cung - cầu. Nhu cầu tìm kiếm bất động sản trong quý 2 có xu hướng giảm so với cùng kỳ, nhưng so sánh với thời điểm 2019 vẫn tăng cao hơn. Nếu xét trên phương diện nguồn cung, rào cản pháp lý và cấp phép xây dựng khiến lượng dự án chung cư triển khai trong 6 tháng năm 2022 rất thấp dẫn đến nguồn cầu thực tế không đáp ứng tương xứng với nhu cầu mua của thị trường.

Dự báo về thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm, các chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản để ở sẽ còn đối mặt nhiều thách thức khi nguồn cung chưa mấy cải thiện và giá bất động sản sẽ vẫn trong xu hướng tăng cao. Tuy nhiên với thị trường cho thuê, tín hiệu tích cực đang quay trở lại với những điểm sáng rõ rệt từ loại hình nhà phố và căn hộ cho thuê.

Thu Dịu