"Thị trường bất động sản đang như mớ tơ vò"

22:18 | 16/08/2022

(HQ Online) - Đây là một trong những nhận định đáng chú ý tại Diễn đàn Bất động sản 2022: Những vùng đất tiềm năng được tổ chức ngày 16/8. Nhiều ý kiến cho rằng, thị trường bất động sản đang có nhiều yếu tố thuận lợi, tích cực, song cũng tồn tại nhiều bất cập, nhiều yếu tố tiêu cực đang chực chờ. Trong bối cảnh đó, đòi hỏi chủ đầu tư phát triển dự án cũng như nhà đầu tư phải có kiến thức tốt hơn về thị trường để đầu tư hiệu quả.

Bất ổn trên thị trường bất động sản
Cần phát triển đồng bộ, hiệu quả thị trường tài chính bất động sản
Phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh
Quang cảnh hội thảo.

Tại Diễn đàn, chuyên gia kinh tế tài chính Cấn Văn Lực cho biết, tăng trưởng kinh tế phục hồi khá, Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội 2022 – 2023 đang được đẩy nhanh đã tạo cơ hội cho lĩnh vực bất động sản và xây dựng.

Cùng với đó, các yếu tố cơ hội khác cũng được chuyên gia này nhắc tới gồm quy hoạch được quan tâm; đầu tư cơ sở hạ tầng được coi là 1 trong 3 đột phá chiến lược; đầu tư công được thúc đẩy.

“Ngoài ra, các vấn đề pháp lý liên quan đến thị trường bất động sản đã và đang được tháo gỡ. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng được lành mạnh hóa, tín dụng bất động sản được nắn dòng. Bên cạnh đó, lãi suất, tỷ giá cơ bản khá ổn định dù chịu áp lực tăng mạnh”, chuyên gia Cấn Văn Lực nói.

Về những thách thức đối với thị trường bất động sản trong năm 2022 – 2023, chuyên gia Cấn Văn Lực cho biết, kinh tế thế giới và Việt Nam phục hồi song vẫn còn nhiều bấp bênh, tác động đến thương mại, đầu tư và du lịch, bất động sản. Nguồn cung trên thị trường chưa dồi dào ngay, cùng với đó, Chính phủ, cơ quan quản lý đã có chỉ đạo kiểm soát, rà soát thị trường trái phiếu doanh nghiệp theo hướng chặt chẽ hơn.

Trong bối cảnh đó, các doanh nghiệp bất động sản cần chủ động tìm hiểu, tiếp cận Chương trình phục hồi nền kinh tế, các nghị quyết gần đây của Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ để nắm bắt thời cơ.

Trong đường hướng phát triển, các DN cần chú trọng phục hồi xanh, tăng trưởng xanh; quan tâm vấn đề chuyển đổi số và đón đầu xu hướng mới. Đối với nhà đầu tư, nên đầu tư trung – dài hạn, thay vì lướt sóng, đánh quả.

Ngoài tín dụng, DN bất động cần lưu tâm, linh hoạt huy động vốn từ các kênh khác như phát hành trái phiếu, chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu, cổ phiếu quỹ, quỹ đầu tư bất động sản, trái phiếu công trình; thuê tài chính…

Các DN cũng cần hướng tới minh bạch, chuyên nghiệp, nhất là hồ sơ tín dụng, hồ sơ phát hành chứng khoán, thực hiện nghiêm chỉnh các cam kết với nhà đầu tư, khách hàng.

Theo ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch HĐQT BHS Group, hiện có 4 dấu hiệu tích cực ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, gồm: kinh tế vĩ mô tăng trưởng tốt trong 6 tháng đầu năm 2022, lượng vốn FDI tăng cao; dịch bệnh đã được khống chế, người dân đã đi lại dễ dàng hơn, khả năng tiếp cận, tham gia thị trường bất động sản dễ dàng hơn; thị trường du lịch đã khởi sắc trở lại; đầu tư công đang được thúc đẩy.

Bên cạnh các yếu tố tích cực, Chủ tịch HĐQT BHS Group cũng chỉ ra 4 yếu tố tiêu cực ảnh hưởng đến thị trường bất động sản. Yếu tố đầu tiên được nhắc tới là mặt bằng giá bất động sản tăng khá nhanh. “Hà Nội có những dự án đất nền phía Tây đang từ 30 - 35 triệu đồng/m2 lên đến trên 100 triệu đồng/m2”, ông Tuyển cho biết.

Yếu tố thứ hai là tín dụng. Đại diện DN này cho biết, DN từng triển khai dự án, đã ký hợp đồng mua bán nhưng ngân hàng dừng giải ngân do hết room tín dụng. Đây là điều đang ảnh hưởng trực tiếp đến thanh khoản của thị trường và khả năng chi trả của nhà đầu tư.

Yếu tố thứ ba là chuỗi cung ứng đứt gãy, việc cung cấp hàng hoá bị cản trở, dẫn đến giá cả hàng hoá tăng, vật tư tăng, góp phần đẩy giá bất động sản.

Yếu tố cuối cùng là lạm phát. Lạm phát là bóng ma rất lớn đối với nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng.

“Bức tranh BĐS hiện tại như mớ tơ vò, không thể khẳng định là tốt hay xấu. Trong bối cảnh như vậy đòi hỏi người tham gia thị trường có kiến thức hơn đòi hỏi nhà đầu tư có kiến thức tốt hơn về thị trường để đầu tư hiệu quả”, ông Nguyễn Thọ Tuyển lưu ý.

Liên quan đến tình hình thị trường bất động sản nửa đầu năm, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE cho biết, đáng chú ý là sản phẩm bình dân biến mất trên thị trường

Thống kê của CBRE cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2022, thị trường bất động sản đã có sự phục hồi nhất định sau 2 năm chậm phát triển vì dịch Covid-19. Trong đó, thị trường chứng kiến sự nổi lên nhanh chóng của căn hộ cao cấp, trung cấp, trong khi căn hộ bình dân gần như biến mất. Đi cùng với sự thay đổi đó, giá bán bất động sản liên tiếp lập đỉnh mới.

Trên thị trường căn hộ, trong 6 tháng đầu năm 2022, nguồn cung mới dần phục hồi với dự dẫn dắt của phân khúc cao cấp. CBRE ước tính thị trường Hà Nội tung ra khoảng 8.000 căn. Thị trường TPHCM có sự phục hồi tốt hơn với khoảng 16.000 căn hộ, đã vượt qua cung của cả năm 2021.

Về phân khúc, căn hộ cao cấp hoàn toàn áp đảo. Tại Hà Nội, căn hộ trung cấp những năm qua luôn chiếm tỷ trọng cao, từ 65 – 70% tổng nguồn cung thị trường. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, nguồn cung cao cấp ngày càng tăng, hiện đã chiếm khoảng 60% tổng nguồn cung.

Tại TPHCM, tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn khi căn hộ cao cấp thường xuyên chiếm 85 -90% tổng nguồn cung thị trường.

Ở chiều ngược lại, sự xuất hiện của căn hộ bình dân ngày càng thưa thớt. Tại Hà Nội năm nay không còn căn hộ bình dân. Còn tại TPHCM, căn hộ bình dân đã biến mất trong 3 năm trở lại đây và CBRE dự báo trong 3 năm tới cũng không xuất hiện trở lại.

Hoài Anh

Liên kết hữu ích