Thị trường bất động sản cuối năm phụ thuộc Covid-19

07:35 | 02/07/2021

(HQ Online) - Theo các doanh nghiệp, thị trường bất động sản trong những tháng cuối năm phụ thuộc nhiều vào việc kiểm soát dịch bệnh.

Covid khiến thị trường xuất khẩu thuỷ sản thay đổi “chóng mặt”
Nhiều Luật mới tạo “cú huých” cho thị trường bất động sản 2021
Covid-19 không ảnh hưởng đến thị trường bất động sản tại TPHCM
Thị trường bất động sản cuối năm phụ thuộc Covid-19
Bất động sản công nghiệp có nhiều triển vọng tích cực trong những tháng cuối năm 2021.

Tín hiệu tốt từ bất động sản công nghiệp

Báo cáo của Savills Việt Nam đánh giá trong 6 tháng đầu năm 2021, thị trường bất động sản tại Việt Nam có những dấu hiệu phục hồi với triển vọng tăng trưởng trong một số lĩnh vực nhất định. Một số dự án nhà ở và văn phòng chất lượng cao được ra mắt trong thời gian vừa qua cùng nhu cầu văn phòng cao cấp giữ đà tăng. Giá nhà chung cư có hiện tượng tăng trong áp lực hạn chế về nguồn cung.

Đặc biệt, trong làn sóng Covid-19 lần thứ 4, bất động sản công nghiệp Việt Nam tiếp tục khởi sắc khi tiếp tục có các khu công nghiệp mới được thành lập, một vài dự án công nghiệp trọng điểm bắt đầu đi vào hoạt động. Bất động sản vẫn là lĩnh vực đón lượng vốn ngoại lớn thứ 3, với dòng vốn 1,05 tỷ USD trong 5 tháng năm 2021, bằng 7,5% tổng vốn đăng ký. Trong đó, giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực bất động sản tăng 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái với 248,428 triệu USD.

Thị trường bất động sản công nghiệp còn chứng kiến nhiều thương vụ mua bán sáp nhập DN (M&A) lớn. Những thương vụ M&A điển hình có thể kể đến như Boustead Projects mua lại 49% cổ phần Công ty CP Phát triển Công nghiệp KTG Bắc Ninh (tại khu công nghiệp Yên Phong) với giá khoảng 6,9 triệu USD; ESR Cayman Limited và Công ty CP Phát triển Công nghiệp BW (BW) hợp tác thành lập liên doanh mới với mục tiêu sở hữu và cùng phát triển 240.000 m2 tại khu công nghiệp Mỹ Phước 4 gần TPHCM.

Theo dự báo của Savills Việt Nam, trong 6 tháng cuối năm 2021, bất động sản công nghiệp giữ vị thế là một trong những thị trường có triển vọng phát triển tốt nhất. Thị trường này được kỳ vọng sẽ tiếp tục đón nhận nhiều nhu cầu mới hơn nữa trong tương lai, nhất là tại các khu vực kinh tế triển vọng. Đà tăng trưởng của bất động sản công nghiệp vẫn hưởng lợi từ các thương vụ M&A và nguồn cung mới.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam nhận định: “Trong khi dòng tiền đang đổ vào chứng khoán thì đây cũng được cho là thời điểm tốt để các doanh nghiệp bất động sản chuẩn bị đón dòng vốn chảy vào thị trường khi dịch được kiểm soát, đồng thời cũng sẵn sàng phương án thay đổi linh hoạt để ứng phó với thị trường bất định, linh hoạt trong việc đào tạo và cả mở bán trực tuyến vì dịch có thể quay trở lại bất cứ lúc nào”.

Phụ thuộc vào việc kiểm soát dịch bệnh

Mặc dù có những tín hiệu tích cực ở một số phân khúc, tuy nhiên, theo các chuyên gia, tác động của dịch Covid-19 vẫn sẽ ảnh hưởng tới thị trường bất động sản trong thời gian tới. Do vậy sẽ có sự phát triển không đồng đều giữa các địa phương, các phân khúc bất động sản và dự án.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam cho rằng, thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm phụ thuộc rất nhiều vào tình hình kiểm soát dịch Covid-19. Nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục kéo dài và khó kiểm soát dẫn đến phải duy trì hoặc tăng cường giãn cách xã hội chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống, hoạt động sản xuất, kinh doanh của rất nhiều ngành nghề, trong đó có bất động sản.

Theo ông Hoàng, với các biện pháp quyết liệt của Nhà nước, dịch bệnh hi vọng sẽ sớm được kiểm soát. Đồng thời, mục tiêu của Nhà nước là đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin từ nay đến cuối năm đạt khoảng 75% dân số. Khi đó, việc giãn cách xã hội sẽ dần được nới lỏng và gỡ bỏ, các hoạt động đời sống xã hội, sản xuất kinh doanh được hoạt động bình thường. Lúc này, thị trường sẽ sôi động trở lại, nguồn cung và lượng tiêu thụ có thể sẽ cao hơn so với nửa đầu năm. Các dự án sẽ được tái khởi động và đưa ra thị trường, đặc biệt là phân khúc căn hộ - sản phẩm chủ đạo của thị trường đã bị đình trệ trong quý 2.

Về phía doanh nghiệp, theo bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land, ở thời điểm này, các doanh nghiệp bất động sản đang dồn sức để duy trì hoạt động. Vì vậy, tình hình 6 tháng cuối năm chưa thể khả quan ngay. Tuy nhiên, ở khía cạnh nào đó, bất động sản vẫn là nơi trú ẩn an toàn của dòng tiền, mà cụ thể là lĩnh vực nhà ở vì đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu của người dân.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, trong thời điểm hiện nay, với các nhà đầu tư cá nhân, khi có ý định đầu tư bất kỳ loại hình phân khúc bất động sản nào, cần nhớ tới quy tắc quan trọng nhất: Luôn nghiên cứu kỹ loại hình đầu tư và những tiềm năng phát triển của bất động sản đó trong tương lai. Việc thu thập các thông tin chính xác và đáng tin cậy về hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng, về quy hoạch đã được công bố và xác nhận giúp nhà đầu tư không chạy theo đám đông với những thông tin chưa được kiểm chứng.

Thu Dịu