Thị trường bất động sản còn tiểm ẩn nguy cơ mất ổn định

15:11 | 27/11/2020

(HQ Online) - Trong 10 năm qua, thị trường bất động sản đã phát triển nhanh cả về quy mô, số lượng, loại hình, tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới.

Bất động sản phục hồi và tăng trưởng những tháng cuối năm
Hấp lực từ thị trường bất động sản công nghiệp
Nhiều tiềm năng phát triển thị trường bất động sản biển
Hội thảo
Hội thảo thu hút sự quan tâm của đông đảo các chuyên gia, doanh nghiệp bất động sản. Ảnh T.D

Đó là thông tin được nhiều đại biểu đưa ra thảo luận tại hội thảo “Phát triển thị trường bất động sản, nhà ở minh bạch, bền vững thúc đẩy quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Hiệp hội Bất động sản TPHCM và Trường Đại học Mở TPHCM tổ chức ngày 27/11.

Nhiều tín hiệu tích cực

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, trong thời gian qua đã có nhiều chủ trương, chính sách về nhà ở và thị trường bất động sản, tạo điều kiện thu hút nguồn vốn đầu tư và các chủ thể tham gia. Qua đó, các sản phẩm bất động sản phát triển nhanh cả về quy mô, số lượng, loại hình.

Năm 2020, Việt Nam và hầu hết khắp các nước trên thế giới đều gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, thị trường bất động sản chưa bị ảnh hưởng nghiêm trọng, mà chỉ mới có sự ảnh hưởng, tác động tới một số phân khúc và yếu tố riêng biệt.

Hiện nay, ước tính cả nước đã và đang triển khai thực hiện khoảng trên 5.000 dự án, với tổng vốn đầu tư hơn 4,5 triệu tỷ đồng, tăng gần gấp 3 lần so với năm 2009. Về dư nợ tín dụng trong hoạt động kinh doanh bất động sản, số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, bình quân dư nợ tín dụng trong 5 năm gần đây khoảng trên 7%, trong ngưỡng an toàn theo thông lệ quốc tế.

Về đầu tư vốn FDI vào bất động sản trong 5 năm gần đây đạt khoảng 17,63 tỷ USD, luôn đứng thứ 2 trong tổng nguồn vốn FDI đăng ký đầu tư vào Việt Nam, chỉ đứng sau lĩnh vực công nghiệp, chế biến, chế tạo cơ khí.

Về các chủ thể tham gia thị trường, đại diện Bộ Xây dựng cũng cho rằng, tính đến đầu năm 2020, cả nước có khoảng 100.000 doanh nghiệp xây dựng và 15.000 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, tăng 2,3 lần so với năm 2010. Ngoài ra, còn có hơn 1.000 sàn giao dịch bất động sản đã được thành lập.

Theo báo cáo của các địa phương trên cả nước đã có 79.600 giao dịch bất động sản thành công, tương đương lượng giao dịch năm 2019; đã có 242 dự án với 57.691 căn hộ được Sở Xây dựng các địa phương có văn bản thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai; dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản tính đến 30/9 là trên 606 tỷ đồng; đăng ký vào lĩnh vực bất động sản tăng dần theo quý, tính chung 9 tháng đạt 3,2 tỷ USD.

Tuy nhiên, bên cạnh những tín hiệu khả quan từ thị trường bất động sản, đến nay vẫn còn một số tồn tại, hạn chế bộc lộ trong thực tế cần khắc phục.

Thị trường bất động sản còn tiểm ẩn nguy cơ mất ổn định
Đại diện doanh nghiệp bất động sản nêu ý kiến tại hội thảo.

Thị trường không ổn định

Ông Nguyễn Đức Hiển, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, sự phát triển của thị trường bất động sản vẫn chưa thực sự bền vững, còn tiểm ẩn nguy cơ mất ổn định; việc phát triển bất động sản có lúc, có nơi chưa theo quy hoạch, không có kế hoạch, chưa căn cứ vào nhu cầu của thị trường và nguồn lực thực hiện.

Cũng theo ông Hiển, năng lực các chủ thể của thị trường bất động sản còn nhiều hạn chế, hoạt động thiếu chuyên nghiệp, đầu tư còn theo phong trào. Đặc biệt, còn tình trạng lệch pha cung - cầu, thị trường dư thừa nhà ở cao cấp, thiếu nhà ở bình dân và nhà ở xã hội.

Đặc biệt, theo ông Nguyễn Văn Sinh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, vẫn còn tình trạng các dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, thậm chí là không có thật nhưng vẫn được rao bán nhằm lừa đảo, chiếm dụng tiền của người mua. Tính minh bạch của thị trường vẫn còn hạn chế do hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản chưa hoàn chỉnh và bị phân mảnh do nhiều cơ quan quản lý…

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, cũng đánh giá hơn 10 năm qua, thị trường bất động sản đã xuất hiện dấu hiệu không ổn định và phát triển thiếu bền vững, thể hiện qua sự thăng trầm của thị trường, thậm chí có thời điểm đã xảy ra khủng hoảng nghiêm trọng, có lúc sốt nóng “bong bóng”, có lúc bị “đóng băng”.

Lý giải về điều này, ông Lê Hoàng Châu cho biết xuất phát từ những bất cập chồng chéo, thậm chí mâu thuẫn, xung đột, như một ma trận của các văn bản làm nản lòng nhà đầu tư. Cụ thể, do những vướng mắc về thể chế pháp luật, mà tại TPHCM, từ tháng 12/2015 đến tháng 9/2018, đã có 126 dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp bị ngừng triển khai do “ách tắc” thủ tục đầu tư xây dựng.

Theo đó, để đảm bảo cho thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch, các đại biểu cho rằng cần phải tiếp tục hoàn thiện thể chế đồng bộ, thống nhất tạo điều kiện thông thoáng để khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia thị trường. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hình thức liên thông, cắt giảm thủ tục tạo thuận lợi cho doanh nghiệp bất động sản.

Ngoài ra, cần tăng cường kiểm soát thị trường bất động sản, chủ động kiểm soát, điều tiết đảm bảo thị trường phát triển cân đối cung - cầu, ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch. Kịp thời ngăn chặn, không để thị trường xảy ra tình trạng “sốt nóng” hay “đóng băng”, gây ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế, an ninh, trật tự xã hội.

Thu Dịu