Thí sinh hào hứng bước vào ngày thi cuối cùng

09:12 | 10/08/2020

(HQ Online) - Sáng 10/8, các thí sinh THPT bước vào buổi thi các bài tổ hợp. Thí sinh bắt đầu nhận đề thi môn đầu tiên của bài thi tổ hợp là 7 giờ 35 phút. Thời gian làm bài thi tổ hợp là 150 phút (mỗi môn 50 phút).

thi sinh hao hung buoc vao ngay thi cuoi cung
Thí sinh được kiểm tra thân nhiệt tại điểm thi THPT Việt Đức, Hà Nội. Ảnh D.N

Theo số liệu của Bộ GD&ĐT, trong tổng số hơn 900.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020, hơn 498.000 thí sinh đăng ký dự thi bài tổ hợp Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân), chiếm 55,38%.

Các môn thi tổ hợp đều có hình thức trắc nghiệm, do đó trong quá trình làm bài, thí sinh không được phép rời phòng thi. Nếu thực sự cần thiết, thí sinh báo cho cán bộ coi thi, xin ra ngoài và chịu sự giám sát của công an.

Có mặt từ sớm tại điểm thi trường THPT Lê Lợi, Hà Đông, Hà Nội, thí sinh Nguyễn Diệu Anh cho biết bản thân rất thoải mái tinh thần bước vào phòng thi với bài thi tổ hợp Khoa học xã hội. Sở dĩ như vậy là do ngày thi đầu tiên với môn Ngữ văn và Toán, đề thi khá dễ, phần lớn đều là câu hỏi trong sách giáo khoa và chương trình ôn tập nên Diệu Anh tự tin đạt từ 7 đến 8 điểm.

Thí sinh Đào Mạnh Quang THPT Việt Đức, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cũng bước vào môn thi tổ hợp Khoa học tự nhiên với tâm trạng vui vẻ bởi ngày hôm qua em hoàn thành được khoảng 80-90% môn Toán và Ngữ văn.

thi sinh hao hung buoc vao ngay thi cuoi cung
Thí sinh tại điểm thi THPT Thủ Đức, quận Thủ Đức. Ảnh T.D

Tại TPHCM, hơn 74.000 thí sinh bước vào ngày thi tốt nghiệp THPT thứ hai. Tại điểm thi THPT Nguyễn Hữu Huân, quận Thủ Đức, thí sinh Phạm Hà Mỹ Linh cho biết đã trúng tuyển ngành Quản trị kinh doanh của một đại học tư thục theo phương thức xét học bạ nên không áp lực với kỳ thi này. Tuy nhiên, Linh vẫn nỗ lực hết mình để đạt điểm cao nhất, có thể vào được trường công với tổ hợp Khoa học tự nhiên. Trong ba môn, Linh học tốt Vật lý và Hóa học, môn Sinh ở mức trung bình - khá. Nữ sinh từng thử làm các đề thi THPT quốc gia các năm trước và đề minh hoạ năm nay, tự chấm được 6-7 điểm mỗi bài.

Tương tự, tại điểm trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh), thí sinh Cao Ngọc Long chia sẻ: “Em chủ yếu dùng tổ hợp D01 để xét vào trường ĐH Sư phạm Kỹ Thuật nên tiếng Anh mới là môn quyết dịnh. Song môn Địa, Sử vẫn sử dụng ở một vài nguyện vọng nhằm tăng khả năng trúng tuyển nên trong tổ hợp khoa học xã hội thi sáng nay em vẫn cố gắng làm bài thi một cách tốt nhất.

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, trong ngày thi đầu tiên, do ảnh hưởng cải covid-19, số thí sinh không thể dự thi: 26.308 tại 23 tỉnh/thành phố, chiếm tỷ lệ 2,92% tổng số thí sinh đăng ký dự thi trên toàn quốc.

Tại các Hội đồng thi đều hỗ trợ tối đa cho thí sinh, đảm bảo không để thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không đến dự thi.

Các địa phương có các huyện, xã miền núi, hải đảo đã quan tâm sâu sát đến từng thí sinh là người đồng bào dân tộc, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, huy động các nguồn lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi (tỉnh Bình Thuận đưa thí sinh từ đảo Phú Quý vào đất liền dự thi, tỉnh Quảng Ninh đã đưa các thí sinh từ đảo Quan Lạn vào đất liền dự thi).

Kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm tại tất cả các điểm thi trên phạm vi cả nước. Một số hiện tượng vi phạm Quy chế thi được phát hiện và xử lý kịp thời đảm bảo tính nghiêm minh của Kỳ thi. Cho đến thời điểm này, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức.

Thu Dịu - D.Ngân