Thí điểm nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy tại Hà Nội và TPHCM

14:45 | 16/03/2020

Từ 12/3, người dân tại TP. Hà Nội và TPHCM có thể nộp lệ phí trước bạ điện tử thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia của Chính Phủ, các kênh thanh toán điện tử của ngân hàng và tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.    

thi diem nop le phi truoc ba dien tu doi voi o to xe may tai ha noi va tphcm Sẽ thí điểm đấu thầu trước tiên với dự án điện mặt trời trên mặt hồ
thi diem nop le phi truoc ba dien tu doi voi o to xe may tai ha noi va tphcm Mua xe Tiguan Allspace Highline và Passat BlueMotion High được tặng lệ phí trước bạ
thi diem nop le phi truoc ba dien tu doi voi o to xe may tai ha noi va tphcm Từ hôm nay, nộp phí cảng biển tại Hải Phòng qua cổng thanh toán điện tử Hải quan
thi diem nop le phi truoc ba dien tu doi voi o to xe may tai ha noi va tphcm
Việc thí điểm triển khai nộp lệ phí trước bạ điện tử sẽ tiết kiệm chi phí cho người nộp thuế. Ảnh TL.

Thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021 và Nghị Quyết 36a của Chính phủ về Chính phủ điện tử, Tổng cục Thuế đã đẩy mạnh phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông xây dựng hệ thống kết nối để triển khai thí điểm nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy. Theo đó, người dân có thể nộp lệ phí trước bạ trực tuyến đối với ô tô, xe máy đăng ký tại địa bàn TP. Hà Nội và TPHCM kể từ ngày 12/3/2020.

Trước mắt, người nộp thuế đăng ký ôtô, xe máy tại Hà Nội và TPHCM có thể nộp lệ phí trước bạ điện tử thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia của Chính Phủ, các kênh thanh toán trực tuyến của các ngân hàng (Vietcombank, Vietinbank, Agribank, VPBank, MBbank, BIDV) và tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán (Napas, Momo) mà không cần sử dụng tiền mặt cũng như không cần đến trực tiếp ngân hàng hay kho bạc để nộp lệ phí trước bạ như trước đây.

Ngoài ra, với dịch vụ này, người nộp lệ phí trước bạ không phải sử dụng chứng từ giấy để làm thủ tục tại cơ quan đăng ký xe.

Theo Tổng cục Thuế, việc thí điểm triển khai nộp lệ phí trước bạ điện tử sẽ tiết kiệm chi phí cho người nộp thuế và chí phí của xã hội, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý thuế, thu thuế kịp thời vào ngân sách nhà nước.

Về điều kiện để thực hiện, đối với người nộp lệ phí trước bạ nộp qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, phải có tài khoản của các ngân hàng/tổ chức trung gian thanh toán đã liên kết với Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Đối với người nộp lệ phí trước bạ nộp qua các ngân hàng thương mại thì phải có tài khoản tại các ngân hàng và đã đăng ký dịch vụ thanh toán điện tử (Internet Banking) của các ngân hàng sau: Vietcombank, Vietinbank, Agribank, VPBank, MBBank, BIDV.

Đối với người nộp lệ phí trước bạ nộp qua tổ chức trung gian thanh toán, phải có sử dụng dịch vụ của các tổ chức trung gian thanh toán (Napas, Momo).

Thùy Linh