Thí điểm cách ly F0 tại nhà: Quan trọng nhất là trách nhiệm của người thực hiện cách ly

15:57 | 15/07/2021

(HQ Online) - Bộ Y tế quy định, với các bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng đang được chăm sóc, điều trị tại các cơ sở y tế có thể cho xuất viện vào ngày thứ 10 và tiếp tục theo dõi, giám sát y tế tại nhà, nơi lưu trú trong 14 ngày.

TPHCM ứng dụng công nghệ thông tin trong giám sát cách ly ca nhiễm Covid-19 tại nhà
Sở Y tế TPHCM giải thích vì sao nhiều trường hợp F0 chậm được cách ly, điều trị
Đồng ý cho các tỉnh, thành phố được thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà
PGS.TS Trần Đắc Phu
PGS.TS Trần Đắc Phu

Xung quanh vấn đề này, phóng viên Tạp chí Hải quan đã có cuộc trao đổi cùng PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam.

Cách ly trường hợp F0, F1 tại nhà đem lại hiệu quả như thế nào trong công tác phòng chống dịch bệnh, thưa ông?

Về nguyên tắc, cách ly trường hợp F0 là để họ không tiếp xúc với người khác, nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Do đợt dịch này số ca F0 nhiều khiến cho hệ thống y tế bị quá tải, các nhân viên y tế không thể tập trung chăm sóc được hết các bệnh nhân nên Bộ Y tế đã thực hiện thí điểm cách ly trường hợp F1, F0 tại nhà.

Bộ Y tế đã ban hành công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 về giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân Covid-19 với các quy định nới lỏng hơn so với trước. Đơn cử, những người sống tại căn hộ trong khu tập thể, chung cư có phòng cách ly riêng, khép kín được cách ly tại nhà thay vì chỉ những người có nhà riêng lẻ như trước đây.

Tuy nhiên, trường hợp F0, F1 thực hiện cách ly tại nhà phải đảm bảo các yêu cầu về điều kiện cơ sở vật chất; người cách ly phải có trách nhiệm thực hiện nghiêm các quy định; phải có nhân viên y tế theo dõi sức khỏe thường xuyên để khi trường hợp F0 có triệu chứng bệnh nặng cần được đưa đến các cơ sở y tế kịp thời.

Không chỉ Việt Nam, một số nước như Mỹ cũng đã thực hiện cách ly tại nhà với những trường hợp mắc Covid-19 không cho triệu chứng hoặc có triệu chứng ho, sốt nhẹ.

Bên cạnh những lợi ích, việc cách ly tại nhà còn tiềm ẩn những nguy cơ nào, thưa ông?

Nếu những người cách ly tại nhà không thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế thì có thể lây nhiễm cho những người trong gia đình và lây nhiễm ra cộng đồng. Điều này sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Để việc cách ly tại nhà hiệu quả, những người cách ly tại nhà cần thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế và có sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng.

Thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, nhưng diễn tiến nặng rất nhanh. Vậy việc triển khai thí điểm cách ly F0 tại nhà có cần phải xem xét đến yếu tố này không, thưa ông?

Bộ Y tế quy định, những trường hợp F0 phải thực hiện xét nghiệm, và theo dõi sức khỏe ở các cơ sở y tế trong 10 ngày đầu tiên, đồng thời khi tải lượng virus thấp thì mới cho về cách ly tại nhà.

Sau khi ra viện và được về điều trị tại nhà, bệnh nhân sẽ có số điện thoại đường dây nóng để nhân viên y tế kiểm tra, theo dõi sức khỏe hằng ngày. Bên cạnh đó, các nhân viên y tế sẽ đều đặn đến lấy mẫu xét nghiệm theo các quy định. Trong trường hợp, bệnh nhân có dấu hiệu bệnh nặng lên sẽ được đưa đến các cơ sở y tế để chữa trị kịp thời.

Xin cảm ơn ông!

Đỗ Hòa (Thực hiện)