Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, đối tượng nào nghi ngờ mắc Covid-19?

18:47 | 26/03/2020

(HQ Online) - Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 phiên bản lần thứ 3 theo Quyết định số 1344 ngày 25/3.

theo huong dan moi cua bo y te doi tuong nao nghi ngo mac covid 19 Bộ Y tế cảnh báo việc sử dụng thuốc sốt rét để điều trị Covid-19
theo huong dan moi cua bo y te doi tuong nao nghi ngo mac covid 19 TPHCM sẽ đưa Robot vào khử khuẩn phòng cách ly bệnh nhân mắc Covid-19
theo huong dan moi cua bo y te doi tuong nao nghi ngo mac covid 19 Bệnh viện Nhi Đồng 1 được phép thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2

Đây là phác đồ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 hoàn thiện, thay thế các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị trước đó. Theo Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, hướng dẫn này có nhiều điểm mới.

theo huong dan moi cua bo y te doi tuong nao nghi ngo mac covid 19
Sau khi ra viện, người bệnh tiếp tục được cách ly tại nhà 14 ngày tiếp theo.

Theo đó, trong Hướng dẫn mới, người nghi ngờ mắc bệnh bao gồm các trường hợp: Người bệnh có một hoặc nhiều yếu tố như sốt, viêm đường hô hấp cấp tính, không lý giải được bằng các căn nguyên khác, tiền sử liên quan đến từ vùng dịch tễ có bệnh Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.

Người bệnh có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào và tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc xác định Covid-19 trong khoảng 14 ngày trước khi khởi phát các triệu chứng.

Vùng dịch tễ được xác định là những quốc gia, vùng lãnh thổ có ghi nhận ca mắc Covid-19 lây truyền nội địa, hoặc nơi có ổ dịch đang hoạt động tại Việt Nam.

Cũng theo Hướng dẫn mới, bệnh nhân Covid-19 cải thiện các dấu hiệu lâm sàng, cần có liên tiếp hai mẫu bệnh phẩm lấy cách nhau ít nhất 24 giờ và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, mới được xuất viện.

Sau khi ra viện, người bệnh tiếp tục được cách ly tại nhà 14 ngày tiếp theo. Người bệnh cần được ở phòng riêng thoáng khí, đeo khẩu trang, ăn riêng, vệ sinh tay, hạn chế tiếp xúc với các thành viên khác trong gia đình và không được ra ngoài. Bệnh nhân phải theo dõi sát thân nhiệt 2 lần/ngày, khám lại ngay nếu sốt hoặc có dấu hiệu bất thường khác.

D.Ngân