Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều giải pháp vực dậy số thu nội địa

08:00 | 23/07/2020

(HQ Online) - Số thu ngân sách nội địa tại TPHCM trong nửa đầu năm 2020 chỉ đạt 40% dự toán, thấp nhất so với các tỉnh miền Đông Nam bộ, Cục Thuế TPHCM đang tập trung triển khai 3 nhóm giải pháp nhằm hoàn thành chỉ tiêu thu.

Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều rào cản thu hút đầu tư vào khu chế xuất - khu công nghiệp
Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện kích cầu du lịch hiệu quả
Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều thách thức cho hàng Việt tại thị trường nội địa
Thành phố Hồ Chí Minh: Cải cách thủ tục hành chính chuyển biến tích cực từ cơ quan Thuế và Hải quan
4953 11 img 7124
Hoạt động nghiệp vụ tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: T.H

Đứng cuối danh sách các tỉnh Đông Nam bộ

Ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết, mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp vừa chống dịch hiệu quả, vừa chú trọng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, quản lý thu ngân sách nhà nước năm 2020, hỗ trợ, nuôi dưỡng nguồn thu, song do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, công tác thu NSNN 6 tháng đầu năm của Cục Thuế TPHCM chưa đạt như kỳ vọng.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Cục Thuế TPHCM đã thực hiện thanh tra, kiểm tra thuế đối với 9.558 hồ sơ thuế của doanh nghiệp, với số thuế truy thu, phạt, truy hoàn là 1.836 tỷ đồng. Trong đó, Cục Thuế TPHCM thực hiện 454 cuộc thanh tra, với số thuế truy thu và phạt là 778 tỷ đồng, tăng 80% về số hồ sơ thanh tra và tăng 98% về số truy thu, phạt, truy hoàn.

Dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2020 Chính phủ giao cho Cục Thuế TPHCM tổng cộng 290.828 tỷ đồng. Trong đó, thu từ dầu thô là 12.200 tỷ đồng. Trên cơ sở, sản lượng thanh toán dự kiến là 4.023 nghìn tấn, giá dầu bình quân là 60 USD/thùng; thu nội địa là 278.628 tỷ đồng. Tuy rất nỗ lực và chủ động trong công tác triển khai thu NSNN trong 6 tháng đầu năm, tuy nhiên kết quả thu mới thu được 116.225 tỷ đồng, đạt 40% dự toán năm 2020, giảm 12,37% so với cùng kỳ năm 2019. Theo thống kê của Cục Thuế TPHCM, số lượng người nộp thuế được khoanh nợ, xóa nợ là 278.158 trường hợp, với số tiền thuế chậm nộp được xoá là 3.092 tỷ đồng và số thuế khoanh nợ là 5.117 tỷ đồng.

Tại Hội nghị sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm 2020 của Cục Thuế TPHCM vừa được tổ chức, ông Cao Anh Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2020, cả nước có 43/63 địa phương có số thu trên 49%, 41/63 địa phương thu trên 50%. Chỉ còn 20 địa phương dưới 49%, trong đó có 11 địa phương dưới 45%. Trong số này, số thu nội địa của TPHCM thấp hơn kết quả thu nội địa của TPHà Nội (đạt 41,6% dự toán, bằng 90,6% cùng kỳ) và đạt thấp nhất trong các tỉnh khu vực Đông Nam bộ. Theo nhận định của lãnh đạo Tổng cục Thuế, 6 tháng qua tình hình thu ngân sách rất khó khăn, trong đó TPHCM là một trong những địa phương có tiến độ thu đạt thấp do ảnh hưởng rất lớn từ đại dịch Covid-19.

Tập trung 9 nhóm giải pháp

Theo ông Lê Duy Minh, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, để khắc phục những tồn tại, hoàn thành chỉ tiêu ngân sách năm 2020, Cục Thuế TPHCM chủ động xây dựng 3 nhiệm vụ trọng tâm và 9 nhóm biện pháp chủ yếu sẽ triển khai trong 6 tháng cuối năm. Trong đó, triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp chỉ đạo điều hành, quản lý, đôn đốc thu. Cụ thể, giao nhiệm vụ cụ thể từng tháng, quý đến từng đơn vị, từng lãnh đạo, từng công chức. Tăng cường kiểm tra, rà soát công tác quản lý kê khai, đảm bảo 100% các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn đều được đưa vào diện quản lý và kê khai nộp thuế.

Cùng với đó, nắm chắc biến động tăng, giảm mã số thuế, các doanh nghiệp đang hoạt động và tình hình kê khai, nộp thuế, tình hình sản xuất kinh doanh của người nộp thuế, đặc biệt là các doanh nghiệp trọng điểm, đôn đốc kịp thời số phát sinh vào ngân sách nhà nước.

Cục Thuế TPHCM đang tiếp tục thực hiện rà soát các doanh nghiệp trọng điểm, các ngành sản xuất kinh doanh trọng điểm trên địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề do dịch, thống kê tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp này, dự kiến nguồn thu giảm trong các tháng tiếp theo và của năm 2020 để có giải pháp phù hợp.

Theo ông Lê Duy Minh, trong nửa cuối năm, công tác thanh, kiểm tra của đơn vị vẫn được chú trọng nhằm chống thất thu ngân sách. Trong đó, tập trung thanh tra, kiểm tra trước đối với doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế, xử lý thu hồi nợ thuế, các doanh nghiệp có đột biến về doanh thu, lợi nhuận ít chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên, Cục Thuế TPHCM sẽ không tổ chức kiểm tra định kỳ trong năm 2020 đối với các doanh nghiệp không có dấu hiệu vi phạm để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tập trung giải quyết khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Không tổ chức thanh tra, kiểm tra đối với các trường hợp doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Song song đó, để chống thất thu, Cục Thuế TPHCM rà soát, lập danh sách các đối tượng không thuộc diện gia hạn nộp thuế theo quy định để thực hiện các biện pháp cưỡng chế, thu hồi nợ thuế. Đồng thời, chú trọng cải cách hành chính, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất kinh doanh trong bối cảnh “bình thường mới”. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động giao dịch với người nộp thuế như khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử, khai và nộp thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà, lệ phí trước bạ ô tô, xe máy, thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản.

Lê Thu