Thành lập tổ công tác đặc biệt để giải quyết các vấn đề từ khủng hoảng tại Ukraine

20:03 | 03/03/2022

(HQ Online) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Trần Văn Sơn cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo thành lập Tổ công tác đặc biệt do Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh làm Tổ trưởng để giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề phát sinh do khủng hoảng tại Ukraine.

Khoảng 460 công dân người Việt Nam đã được sơ tán khỏi Ukraine
NATO nhấn mạnh giải pháp ngoại giao cho khủng hoảng Ukraine
Sẵn sàng các phương án đưa người Việt Nam tại Ukraine về nước
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn phát biểu tại hop báo. Ảnh: VGP
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn phát biểu tại hop báo. Ảnh: VGP

Chiều 3/3, VPCP tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn - người phát ngôn của Chính phủ, lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương.

Tại buổi họp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn đã thông báo về kết quả phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2022 được tổ chức cùng ngày dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Về công tác phòng, chống dịch, các thành viên Chính phủ khẳng định, tình hình dịch bệnh vẫn cơ bản được kiểm soát. Đến nay, mặc dù số ca mắc tăng nhưng tỷ lệ chuyển nặng, tử vong thấp cho thấy rõ tính hiệu quả của các biện pháp phòng, chống dịch đã được đề ra.

Tuy nhiên, các thành viên Chính phủ cho rằng, dịch Covid-19 vẫn đang lây lan nhanh, cả nước ghi nhận nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng (đặc biệt tại Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc). Ở một số địa phương chưa quyết liệt trong đẩy manh tiêm chủng. Xuất hiện tình trạng "loạn giá" thuốc, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch tại một số địa phương...

Về kinh tế - xã hội, người phát ngôn Chính phủ cho hay, các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định, tháng 2 và 2 tháng đầu năm, tình hình kinh tế-xã hội tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Hầu hết các ngành, lĩnh vực, địa phương trong xu hướng phục hồi và tăng trưởng nhanh trở lại.

Về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế kinh tế-xã hội, theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, hầu hết bộ, cơ quan và địa phương đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, trong đó xác định thứ tự ưu tiên và thời hạn hoàn thành, có sự phân công, phân nhiệm rõ ràng gắn với trách nhiệm của người đứng đầu.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các thành viên Chính phủ cho rằng, nước ta phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức cần đặc biệt quan tâm, xử lý, tháo gỡ.

Cụ thể, bộ phận người lao động phải nghỉ việc để điều trị, cách ly gây tình trạng thiếu lao động tạm thời; ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn còn tiềm ẩn những rủi ro; thị trường xuất nhập khẩu chịu nhiều tác động khủng hoảng tại Ukraine; lạm phát chịu sức ép từ thiếu nguồn cung, giá xăng tăng cao; hoạt động sản xuất của doanh nghiệp còn gặp khó khăn; tình trạng ách tắc tại các cửa khẩu biên giới từng bước được giải quyết; thương mại, dịch vụ vẫn chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh...

Vì thế, Thủ tướng chỉ đạo thành lập Tổ công tác đặc biệt do Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh làm Tổ trưởng để giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề phát sinh do khủng hoảng tại Ukraine, cũng như có một số biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn về tính mạng, tài sản, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân và pháp nhân Việt Nam ở Ukraine và các nơi có liên quan.

Cùng với đó, theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Trần Văn Sơn, Chính phủ yêu cầu phải tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn; đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nhất là đầu tư cho hạ tầng; kiên quyết điều chỉnh vốn của các bộ, ngành địa phương chưa phân bổ xong kế hoạch vốn trong tháng 3.

Hương Dịu